Thứ tư, 03/01/2018 - 18:43

Xét xử vụ nổ súng tại Đắk Nông: Người dân nhận nuôi con cho bị cáo mang tội giết người

Dân trí

Ngay sau khi đại diện VKSND tỉnh Đắk Nông trình bày bản luận tội, đề nghị mức án tử hình đối với bị cáo Đặng Văn Hiến, nhiều người đã rơi nước mắt thương xót cho những đứa con của bị cáo.

Ngày 3/1, TAND tỉnh Đắk Nông tiếp tục xét xử các bị cáo Đặng Văn Hiến (47 tuổi), Ninh Viết Bình (35 tuổi), Hà Văn Trường (32 tuổi) bị truy tố cùng về tội giết người; bị cáo Đoàn Văn Diện (37 tuổi) bị truy tố về tội che giấu tội phạm; bị cáo Nghiêm Xuân Thiên Sửu (55 tuổi, Phó Giám đốc công ty Long Sơn) và Phạm Công Thiện (40 tuổi, Trưởng quản lý công ty Long Sơn) bị truy tố về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản.

Từ sáng sớm ngày 2/1, rất nhiều người dân đang sinh sống hoặc có đất tranh chấp tại tiểu khu 1535 (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức) đã đến tham dự, theo dõi phiên tòa, mỗi người một cảm xúc, tâm trạng khác nhau.

Bị cáo Đặng Văn Hiến đối diện mức án tử hình vì nổ súng làm 3 người chết
Bị cáo Đặng Văn Hiến đối diện mức án tử hình vì nổ súng làm 3 người chết

Ngay sau khi đại diện VKSND tỉnh Đắk Nông trình bày bản luận tội, đề nghị mức án tử hình đối với bị cáo Đặng Văn Hiến, nhiều người đã rơi nước mắt thương xót cho những đứa con của bị cáo.

Bà Hà Thị Nữ (trú xã Đắk Nhau, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) cùng hơn 20 hộ gia đình khác chạy xe máy hơn 120km đến theo dõi phiên tòa sơ thẩm.

Bà Nữ cho biết, từ ngày Đặng Văn Hiến, Ninh Viết Bình và Hà Văn Trường bị bắt, người dân sống tại tiểu khu 1535 đã cùng nhau chăm sóc cho gia đình các bị cáo. Riêng bị cáo Hiến, có hoàn cảnh khó khăn nhất. Ngày bị cáo bị bắt, đứa con trai chưa tròn 2 tuổi, sức khỏe vợ, con gái lại yếu nên bà con thay nhau đến giúp đỡ việc nhà.

“Việc chú ấy giết người là vi phạm pháp luật nhưng chúng tôi thương gia cảnh chú ấy. Từ ngày các chú ấy bị bắt, chúng tôi cắt cử người đến phụ giúp việc đồng áng, đến mùa thì cùng nhau đến thu hoạch giúp. Hàng tháng, chúng tôi góp mỗi người một ít tiền, lên trại giam thăm nuôi, động viên các chú ấy thành khẩn khai báo để nhận sự khoan hồng của pháp luật”, bà Nữ cho hay.

Rất nhiều người vượt cả trăm km đến theo dõi phiên tòa
Rất nhiều người vượt cả trăm km đến theo dõi phiên tòa

Chia sẻ về trường hợp nếu bị cáo Hiến bị kết án tử hình, bà Nguyễn Thị Thảo, hàng xóm của bị cáo Hiến khẳng định: “Nếu chú ấy phải chết, chúng tôi sẽ góp tiền nuôi hai đứa con của chú ấy đến khi trưởng thành”.

Vượt hơn 1.000km từ huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn vào Đắk Nông theo dõi phiên tòa, chị Vi Thị Tươi, hàng xóm ở quê của bị cáo Hiến cho biết: “Chúng tôi là bà con với bị cáo Hiến. Hoàn cảnh nó khó khăn nên mới phải vào đây làm kinh tế, ở quê còn người bố năm nay đã gần 70 tuổi. Sáng nay nghe các luật sư bào chữa, mới biết chú ấy kích động quá mà nổ súng để bảo vệ vợ con, tài sản. Nhưng đã vi phạm pháp luật thì phải bị xử lý, nếu chú ấy chịu mức án cao nhất là tử hình thì chúng tôi sẽ thay chú ấy nuôi các con khôn lớn”.

Người dân trình bày quan điểm của mình trước HĐXX
Người dân trình bày quan điểm của mình trước HĐXX

Trong phiên tòa sơ thẩm, nhiều người dân tại tiểu khu 1535 thay nhau trao đổi với luật sư, HĐXX để trình bày quan điểm của mình, mong tòa xem xét giảm án cho các bị cáo.

Như Dân trí đã phản ánh, ngày 23/10/2016, Sửu, Thiện đã chỉ đạo tổ trưởng các tổ bảo vệ, nhân viên quản lý, bảo vệ rừng của Công ty Long Sơn (tổng cộng 33 người) dùng xe ủi, máy cày tiến hành san ủi vườn điều, cà phê của ông Hoàng Văn Thắng và Đặng Văn Hiến.

Lúc này, Đặng Văn Hiến, Ninh Viết Bình đã dùng súng thể thao bắn vào nhóm bảo vệ của Công ty Long Sơn (Trường được xác định là người giúp sức, tiếp đạn) làm 3 người chết tại chỗ và 13 người bị thương (tổn hại sức khỏe từ 6 – 54%).

Dự kiến, ngày mai HĐXX sẽ tuyên án.

Dương Phong