Kiên Giang:

Xét xử Nguyên Phó Chủ tịch Hội lương thực Việt Nam (VFA)

(Dân trí) - Khi còn giữ chức Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên du lịch - thương mại Kiên Giang (gọi tắt là KTC), bị cáo Nguyễn Hùng Linh đã thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng làm Nhà nước thất thoát hàng tỷ đồng.

Ngày 28/3, TAND tỉnh Kiên Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Hùng Linh - nguyên chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam, nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Du lịch-Thương mại Kiên Giang (gọi tắt là KTC) cùng sáu bị cáo trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH một thành viên Du lịch-Thương mại Kiên Giang.

Các bị cáo bị VKSND cùng cấp truy tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng gồm ông Nguyễn Hùng Linh (nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên du lịch - thương mại Kiên Giang (gọi tắt là KTC), nguyên Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam- VFA), Đỗ Hiếu Liêm (62 tuổi, nguyên phó tổng giám đốc KTC); Lê Nguyễn Hoàng Nam (37 tuổi, nguyên trưởng phòng kế hoạch - kinh doanh KTC), Phan Văn Trinh (59 tuổi, nguyên phó phòng kế hoạch - kinh doanh KTC). Riêng các bị cáo Linh, Nam còn bị truy tố thêm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Các bị cáo Âu Tấn Việt (38 tuổi, nguyên phó phòng kế hoạch kinh doanh KTC) và Huỳnh Vũ Anh (46 tuổi, nhân viên phòng kế hoạch - kinh doanh KTC) bị truy tố tội danh cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng. Bị cáo Lê Thị Thanh Diễm - nguyên giám đốc công ty TNHH Việt Phong là đối tác kinh doanh của KTC - bị truy tố tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ông Nguyễn Hùng Linh (đứng thứ 3 từ phải sáng) cùng các bị cáo khác tại tòa
Ông Nguyễn Hùng Linh (đứng thứ 3 từ phải sáng) cùng các bị cáo khác tại tòa

Như Dân trí thông tin trước đó, nguyên nhân chính cơ quan khởi tố ông Linh và thuộc hạ là do từ ngày 16 - 26/3/2010, Công ty KTC đã ký 04 hợp đồng với công ty Việt Phong, trong đó ông Nguyễn Hùng Linh ký 02 hợp đồng trị giá 45,9 tỷ đồng; Đỗ Hiếu Liêm – Phó Tổng Giám đốc KTC ký 02 hợp đồng trị giá 26,8 tỷ đồng; Huỳnh Vũ Anh – cán bộ KTC được phân công đến công ty Việt Phong kiểm tra kho hàng. Mặc dù thấy lượng gạo trong kho của công ty Việt Phong không đủ lượng gạo theo 4 hợp đồng mà lãnh đạo đã ký nhưng Vũ Anh vẫn ký vào biên bản gửi, tạo điều kiện cho công ty Việt Phong tạm ứng tiền của KTC. Sau khi tạm ứng được tiền, công ty Việt Phong không thực hiện đúng hợp đồng và đến nay còn nợ KTC 50,5 tỷ đồng.

Tiếp đó, tháng 4/2013 KTC ký hợp đồng mua 1.000 tấn gạo, 15% tấm của DNTN Hữu Dũng (trụ sở đặt tại ấp Phú Hòa, thị trấn Cái Tàu Hạ, huyện Châu Thành, Đồng Tháp) với tổng trị giá 7,3 tỷ đồng. Lúc này KTC thỏa thuận khi DNTN Hữu Dũng đưa hàng hóa xuống phương tiện của Công ty KTC sẽ được thanh toán đủ tiền với số lượng hàng tương ứng; phần còn lại sẽ thanh toán khi được hoàn tất lô hàng.

Đến 6/2013, DNTN Hữu Dũng chỉ mới giao cho KTC được khoảng 500 tấn gạo nhưng DNTN Hữu Dũng được thanh toán đủ số tiền 7,3 tỷ đồng. Chính sự “dễ dãi” này đã tạo điều kiện cho chủ DNTN Hữu Dũng chiếm đoạt số tiền còn lại của KTC khoảng 3,2 tỷ đồng.

Trong lúc dư luận đang quan tâm đến những sai phạm tại KTC thì người đứng đầu công ty này được Bộ NN-PTNT có công văn chấp thuận đề nghị của Thường trực Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho ông Nguyễn Hùng Linh từ chức Phó Chủ tịch VFA giữ chức Chủ tịch VFA. Tuy nhiên, việc này bị dư luận phản ứng gây gắt nên Bộ Nội vụ đã ký văn bản phê bình nghiêm khắc Ban chấp hành VFA vì vi phạm các quy định về bầu cử chủ tịch cũng như không thực hiện ý kiến của bộ này về hủy kết quả bầu cử trái quy định.

Phiên tòa hôm nay, HĐXX tập trung xét hỏi các bị cáo về các tội danh bị truy tố. Khi bị cáo Nguyễn Hùng Linh trả lời các câu hỏi của HĐXX, bị cáo Linh quanh co chối tội và cho rằng không có thành lập ba công ty trên. Nhưng trái lại thuộc cấp của Linh là bị cáo Lê Nguyễn Hoàng Nam khai nhận cùng với Linh thành lập ba công ty này còn gọi là “sân sau” nhằm tìm được đối tác tốt xuất khẩu gạo thì Linh, Nam lấy gạo của công ty gửi tại kho Việt Phong xuất khẩu thu lợi cá nhân.

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 29/3.

Nguyễn Hành

Đang được quan tâm