Thứ ba, 01/10/2013 - 05:38

Xây cổng rào phòng chống tội phạm

Dân trí

Mô hình cổng rào phòng chống tội phạm ở các khu dân cư được Công an tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo triển khai thực hiện từ đầu năm 2013 tại một số huyện như Kế Sách, Châu Thành, Ngã Năm, Mỹ Xuyên … bước đầu được đánh giá cao.

Theo đó, tùy theo đặc điểm từng ấp mà bố trí các cổng chốt chặn cho phù hợp với tình hình thực tế. Cụ thể tại các tuyến đường liên ấp đều có một chốt chặn liên thông với nhau tạo thành một khối liên kết và khi có trộm cắp, cướp giật hoặc các đối tượng xấu xuất hiện trên địa bàn thì người dân thông báo để các tổ trưởng tổ chốt chặn để đóng các chốt lại, các chốt chặn đều có các thành viên thay nhau trực 24/24 giờ.
 
Cổng rào phòng chống tội phạm ở huyện Ngã Năm
Cổng rào phòng chống tội phạm ở huyện Ngã Năm

Tại xã Thới An Hội, huyện Kế Sách, kể từ khi thực hiện mô hình cổng rào phòng chống tội phạm được triển khai và đi vào hoạt động, tình an ninh trật tự ở địa phương đã có những chuyển biến tích cực.

Ông Nguyễn Văn Nhung (ấp An Ninh) cho biết: “Có cổng rào, tình hình tội phạm giảm nhiều vì đối tượng phạm tội biết khó thoát khi có hiệu lệnh báo động vang lên là lực lượng dân phòng, dân quân tự vệ cùng công an cụm sẽ lập tức kéo cổng rào, khóa chặt lối thoát của bọn chúng”.

Thượng tá Phạm Quốc Việt, Trưởng công an huyện Kế Sách, cho biết: “Đặc thù của địa phương là vùng sông nước, kênh rạch nhiều, chỉ có tuyến đường giao thông nông thôn theo kiểu độc đạo nên mô hình cổng rào phòng chống tội phạm rất hiệu quả trong công tác phòng chống tội phạm. Để đảm bảo công tác giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, các thành viên của từng ấp thường xuyên phối hợp tổ An ninh nhân dân và công an xã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn, khi phát hiện tội phạm sẽ báo cho các chốt đóng cổng rào, cử lực lượng chặn để bắt giữ”.

Ông Lê Tuấn Lực, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Bình (huyện Ngã Năm) nhận xét: “Từ trung tâm huyện Ngã Năm về xã Mỹ Bình chúng tôi chỉ có một con đường giao thông nông thôn chạy sát kênh, nhiều cổng rào phòng chống tội phạm được thiết lập nên tình hình an ninh trật tự rất ổn định. Kẻ gian sẽ khó lòng thoát khi các công rào được đóng lại, lực lượng an ninh chốt chặn khắp nơi”.

Hiện nay, tại các địa phương trong tỉnh Sóc Trăng đã thành lập nhiều Cổng rào phòng chống tội phạm và thường xuyên tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho những người làm công tác giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương.

Bạch Dương