Vụ "xẻ thịt" rừng Gia Lai: Tạm giữ 4 đối tượng

(Dân trí) - Các đối tượng lâm tặc đã vào rừng tìm những cây gỗ lớn để đánh dấu, ước lượng khối lượng. Khi có khách hỏi, nhóm sẽ vào rừng và dùng cưa máy để cắt gỗ, xẻ hộp và vận chuyển đi tiêu thụ.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kông Chro, Gia Lai đã tạm giữ 4 nghi can Lê Thanh (29 tuổi), Nguyễn Long Kỳ (37 tuổi), Lê Đức Hòa (41 tuổi) và Trần Văn Trọng (28 tuổi, cùng trú xã Hà Tam, huyện Đak Pơ, Gia Lai) để điều tra về hành vi phá rừng tại lâm phần Công ty Lâm nghiệp Ia Pa.

Vụ xẻ thịt rừng Gia Lai: Tạm giữ 4 đối tượng  - 1

Hiện trường vụ phá rừng tại huyện Kông Chro (Ảnh: H.T)

Tại cơ quan công an, nhóm này khai nhận đã vào rừng tìm các cây gỗ lớn để đánh dấu, ước lượng kích thước, khối lượng, xong về địa phương dò hỏi những người có nhu cầu mua gỗ.

Thỏa thuận xong, cả nhóm mang theo thức ăn, cưa máy vào rừng cắt gỗ, xẻ hộp. và dùng xe mô tô độ chế để tời, chở gỗ ra khỏi rừng bán, chia nhau tiền tiêu xài.

Theo đại diện UBND huyện Kông Chro, chính quyền địa phương đang chỉ đạo công an huyện mở rộng điều tra, làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.  

Vụ xẻ thịt rừng Gia Lai: Tạm giữ 4 đối tượng  - 2

Gỗ rừng bị "xẻ thịt" nằm ngổn ngang giữa rừng (Ảnh: H.T).

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, vừa qua, lực lượng chức năng đã phát hiện lâm tặc đã vào khu vực  tiểu khu 734, địa phận làng T'Dinh (xã Chư Krêy ,huyện Kông Chro, Gia Lai) để đốn hạ 12 cây rừng gồm kháo, xoan mộc, sến...

Khi đốn ngã gỗ quý, lâm tặc xẻ hộp đưa ra khỏi rừng, chỉ để lại phần vỏ, cành, bìa, ngọn. Thời điểm lực lượng của huyện có mặt, lâm tặc đã trốn thoát. Tổng khối lượng gỗ thiệt hại gần 85 m3, trong đó 62 m3 gỗ quý đã bị lâm tặc mang đi. Thời điểm phá rừng được xác định trong khoảng tháng 10 vừa qua.

Tin liên quan