Gia Lai:

Khởi tố 2 bị can trong vụ phá rừng mà báo Dân trí phản ánh tại Gia Lai

Phạm Hoàng

(Dân trí) - Sau quá trình điều tra, Công an huyện Mang Yang (Gia Lai) đã khởi tố 2 bị can trong vụ phá rừng mà báo Dân trí phản ánh. Đồng thời, UBND huyện cũng đã xử lý cán bộ buông lỏng quản lý để mất rừng.

Lâm tặc… sa lưới pháp luật

Ngày 18/11, đại diện UBND huyện Mang Yang, Công an huyện Mang Yang, Hạt kiểm lâm và các ngành liên quan vừa có buổi làm việc với PV Dân trí để thông tin về tiến trình điều tra, xử lý vụ khai thác rừng trái pháp luật tại Tiểu khu 489 (xã Hra, huyện Mang Yang, Gia Lai).

Vụ việc có dấu hiệu phá rừng đã được Dân trí phản ánh qua bài báo " Rừng bị phá tan hoang, lâm tặc nối đuôi nhau ầm ầm xuống núi " đăng tải từ hồi tháng 6.

Khởi tố 2 bị can trong vụ phá rừng mà báo Dân trí phản ánh tại Gia Lai - 1

Hiện trường vụ phá rừng tại Tiểu khu 489 (xã Hra, Mang Yang, Gia Lai) vào tháng 6/2021 mà báo Dân trí đã phản ánh.

Tại buổi làm việc, ông Ksor Định - Phó trưởng công an huyện Mang Yang cho biết, sau khi Hạt kiểm lâm huyện Mang Yang có quyết định khởi tố và chuyển hồ sơ đến Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Mang Yang, đơn vị triển khai xuống tận thôn làng, vào hiện trường để nắm bắt thông tin nhằm truy tìm các đối tượng lâm tặc có hành vi khai thác rừng trái phép.

Khởi tố 2 bị can trong vụ phá rừng mà báo Dân trí phản ánh tại Gia Lai - 2

Tại hiện trường, hàng chục cây gỗ lớn từ 60 - 80 cm bị cắt hạ nằm ngổn ngang giữa rừng.

Bằng biện pháp nghiệp vụ, đơn vị đã khoanh vùng được các đối tượng nghi vấn. Căn cứ theo hành vi, mức độ vi phạm, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố 2 bị can, gồm: A Lim (sinh năm 2000) và Hi (sinh năm 2001, cùng trú tại làng Kdung, xã Hra, huyện Mang Yang).

Hiện cơ quan đang tiếp tục mở rộng để điều tra các đối tượng liên quan. Sau đó, củng cố hồ sơ để kết luận vụ án và tiến hành truy tố theo quy định của pháp luật.

Cận cảnh lâm tặc "xẻ thịt" rừng xanh, gỗ lậu nối đuôi xuống núi

"Việc xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi khai thác rừng trái phép đã có tác động răn đe, cảnh tỉnh các trường hợp đang xâm phạm tới rừng. Sau vụ phá rừng này, các đối tượng cũng đã nhận thức được hành vi vi phạm của mình. Đồng thời, dân làng sống ở gần rừng cũng ý thức được vai trò của công tác quản lý, bảo vệ rừng", ông Định nói.

Khởi tố 2 bị can trong vụ phá rừng mà báo Dân trí phản ánh tại Gia Lai - 3

Từng đoàn gỗ lậu theo con đường độc đạo xuống xã Hra.

Ông Krung Dăm Đoàn - Phó Chủ tịch UBND huyện Mang Yang cho biết, ngay khi báo Dân trí thông tin, UBND tỉnh, huyện đã liên tục có những văn bản chỉ đạo, đốc thúc trong công tác xác minh, điều tra vụ phá rừng tại Tiểu khu 489, thuộc quản lý xã Hra.

"Với những thông tin khi báo đăng tải, chúng tôi đã có những cơ sở để phối hợp xác định, truy tìm đối tượng. Song song với đó là xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng khai rừng trái phép", Phó Chủ tịch UBND huyện Mang Yang nói.

Theo đó, UBND huyện Mang Yang đã có Quyết định xử lý bằng hình thức kỷ luật "Khiển trách" đối với kiểm lâm viên tại xã Hra và Phó chủ tịch UBND xã Hra, phụ trách Tổ 12 để thực hiện tuần tra, kiểm soát khu vực trên.

Tìm chủ cho rừng!

Theo ông Krung Dăm Đoàn, sau vụ phá rừng mà báo Dân trí phản ánh tại xã Hra, UBND huyện Mang Yang đã kiến nghị UBND tỉnh chuyển giao Tiểu khu 489 từ UBND Hra quản lý sang cho làng cộng đồng Đê Kôn.

Việc giao rừng cho cộng đồng quản lý, bảo vệ nhằm giúp người dân được hưởng lợi từ rừng. Huyện cũng đã chỉ rõ vai trò, trách nhiệm trong việc giữ rừng cho từng cá nhân, tổ chức trong cộng đồng làng Đê Kôn và UBND xã, cụ thể là tổ 12.

Khởi tố 2 bị can trong vụ phá rừng mà báo Dân trí phản ánh tại Gia Lai - 4

Phóng viên đã bắt quả tang từng đoàn gỗ tập kết ngay tại rừng xanh.

UBND huyện cũng đã kiện toàn lại Tổ 12 của UBND xã Hra để phối hợp cùng với cộng đồng làng Đê Kôn tiến hành tuần tra, kiểm soát 24/24 tại lâm phần được giao. Đối với các lối mòn, đường vào rừng, vùng giáp ranh, xã đã cho máy múc đường sâu nhằm ngăn chặn lâm tặc đi vào rừng.

Khởi tố 2 bị can trong vụ phá rừng mà báo Dân trí phản ánh tại Gia Lai - 5

Hàng chục đối tượng ngang nhiên cưa hạ cây rừng.

Công an huyện Mang Yang cũng phối hợp để ra quân xử lý xe độ chế, xe sắt trong địa bàn. Chốt chặn tại cửa rừng để ngăn chặn gia súc và phương tiện cơ giới vào rừng.

Cả hệ thống chính trị từ huyện, xã đã cùng vào cuộc để "đi từng ngõ, gõ từng nhà" tuyên truyền về công tác bảo vệ rừng. Rà soát số lượng người dân không có việc làm, hay sống dựa vào rừng để giao Trung tâm giáo dục thường xuyên dạy nghề và hướng nghiệp xây dựng mô hình phát triển kinh tế tại địa phương.

Với sự vào cuộc quyết liệt đó, sau khi báo Dân trí phản ánh, tại khu vực xã Hra không xảy ra thêm vụ vi phạm về quản lý, bảo vệ rừng nào. Chính quyền địa phương cũng đã đánh giá lại công tác quản lý, giám sát trong khâu tuần tra rừng.

Khởi tố 2 bị can trong vụ phá rừng mà báo Dân trí phản ánh tại Gia Lai - 6

Khi thấy động, lâm tặc bỏ lại gỗ và xe rồi chạy trốn.

"Loạt bài phản ảnh của báo Dân trí vào tháng 6/2021 đã giúp huyện đánh giá, nhìn nhận công tác quản lý, bảo vệ rừng. Từ đó, kịp thời chấn chỉnh và có biện pháp khắc phục. Đồng thời, cũng răn đe người dân trong hành vi khai thác, xâm phạm đến tài nguyên rừng", ông Krung Dăm Đoàn - Phó Chủ tịch UBND huyện Mang Yang - cho biết thêm.

Theo một đại diện đơn vị chủ rừng giáp ranh với Tiểu khu 489, việc triệt phá ổ khai thác gỗ trái phép tại xã Hra đã giúp cho công tác quản lý rừng được chấn chỉnh, giảm bớt khó khăn trong công tác tuần tra, kiểm soát cho những đơn vị giáp ranh. 

Khởi tố 2 bị can trong vụ phá rừng mà báo Dân trí phản ánh tại Gia Lai - 7

Cây rừng bị cắt hạ nằm ngổn ngang.

Như báo Dân trí đã thông tin, vào tháng 6/2021 đã xảy ra vụ phá rừng nghiêm trọng tại tiểu khu 489, thuộc lâm phần quản lý của UBND xã Hra, Mang Yang, Gia Lai. Ngay sau khi báo thông tin, lực lượng chức năng đã vào cuộc điều tra và xác minh có hàng chục cây gỗ lớn bị đốn hạ nằm ngổn ngang giữa rừng.

Tổng số cây phát hiện bị chặt hạ là 49 gốc, chủng loại gồm: Sơn huyết, xoan, SP5… Số lượng gỗ vi phạm là 33,9 m3. Hạt kiểm lâm huyện Mang Yang cũng đã tiến hành khởi tố vụ án và chuyển sang Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Mang Yang để tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

Khởi tố 2 bị can trong vụ phá rừng mà báo Dân trí phản ánh tại Gia Lai - 8

Nhiều cây rừng bị vận chuyển đi trước sự bảo vệ nghiêm của lực lượng bảo vệ rừng.

Trước vụ phá rừng nghiêm trọng trên, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai khẩn trương kiểm tra, xử lý nghiêm vụ phá rừng tại Gia Lai  mà báo Dân trí đã phản ánh. Trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì chuyển cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai xem xét xử lý đúng quy định của pháp luật.