Đắk Nông:

Vụ xăng giả: Nữ bị cáo mua bán 154 triệu lít dung môi trị giá 1.960 tỷ đồng

Dương Phong

(Dân trí) - Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Đắk Nông, nữ bị cáo Nguyễn Thị Thu Hòa đã dùng gần 1.960 tỷ để mua bán dung môi. Một phần số dung môi này được các đối tượng sử dụng để sản xuất xăng giả.

Ngày 13/4, TAND tỉnh Đắk Nông tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án sản xuất, mua bán xăng giả liên quan đến Trịnh Sướng.

Ngày thứ 4 xét xử, TAND tỉnh Đắk Nông xét hỏi nhóm đối tượng thứ 4 liên quan đến Nguyễn Thị Thu Hòa (SN 1981, trú TP Cần Thơ) và đồng phạm sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Thu Hòa trực tiếp điều hành Công ty TNHH MTV Phạm Sơn kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp. Hòa đã bán dung môi cho 291 tổ chức, cá nhân tổng khối lượng khoảng 150 triệu lít, tương đương tổng số tiền là gần 1.960 tỷ đồng.

Vụ xăng giả: Nữ bị cáo mua bán 154 triệu lít dung môi trị giá 1.960 tỷ đồng - 1

Bị cáo Nguyễn Thị Thu Hòa bị truy tố về tội sản xuất, mua bán hàng giả.

Tại phần xét hỏi, bị cáo đứng đầu nhóm đối tượng thứ 4 liên tục thay đổi lời khai, cho rằng mình không biết việc pha chế và mua bán xăng giả của các đối tượng khác. Hòa thay chồng điều hành Công ty Phạm Sơn, thực hiện đúng ngành nghề kinh doanh mà pháp luật cho phép.

Bị cáo Hòa cho biết, bị cáo bán dung môi cho gần 300 tổ chức. Tuy nhiên, bị cáo không biết các đối tượng mua dung môi để làm gì.

Một nữ bị cáo dùng gần 1.960 tỷ để mua bán dung môi phục vụ làm xăng giả

Theo bị cáo này, trong thời gian qua, số dung môi mà bị cáo mua vào bán ra khoảng trên 150 triệu lít và chỉ hưởng lợi từ hoạt động mua bán dung môi chứ không hưởng lợi từ việc bán xăng giả của các bị cáo khác.

Trả lời câu hỏi có biết các đối tượng mua dung môi về pha chế xăng giả hay không, nữ bị cáo khẳng định: "Tôi không biết. Bị cáo cũng không hướng dẫn các bị cáo khác pha dung môi để làm xăng giả. Bị cáo chỉ bán dung môi chứ không biết đối tác sử dụng để làm gì".

Vụ xăng giả: Nữ bị cáo mua bán 154 triệu lít dung môi trị giá 1.960 tỷ đồng - 2

Nữ bị cáo liên tục trả lời "không nhớ", "không biết", "không hưởng lợi".

"Khi làm hợp đồng mua bán dung môi, có điều khoản cam kết không được dùng để pha chế xăng, mục đích của điều khoản này gì?"- HĐXX đặt câu hỏi.

Bị cáo Hòa cho rằng, đây là mẫu hợp đồng có sẵn, do kế toán công ty lấy về và… không có mục đích gì hết.

Trước phần lớn câu hỏi của HĐXX, VKSND và luật sư về nội dung tin nhắn, hội thoại trao đổi qua điện thoại giữa Hòa và một bị cáo khác về chỉ số RON chứa trong dung môi; cách ký hợp đồng; cách vận chuyển dung môi; cách thanh toán…bị cáo Hòa liên tục trả lời "không nhớ", "không biết" hoặc "không thừa nhận".

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Đắk Nông, trong thời gian từ tháng 1/2017 đến 30/5/2019, Hòa đã mua vào gần 154 triệu lít dung môi, hóa chất các loại của 19 doanh nghiệp và hơn 22 triệu lít của Công ty Cổ phần dầu khí Bình Minh (của Lưu Văn Nguyện).

Vụ xăng giả: Nữ bị cáo mua bán 154 triệu lít dung môi trị giá 1.960 tỷ đồng - 3

Cây xăng Vinh Quang bị bắt quả tang mua bán xăng giả, mở đầu cho chuyên án triệt phá đường dây xăng giả khủng.

Số dung môi này sau đó được phân phối, vận chuyển bán cho đối tượng, bán lại cho nhiều cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh Đắk Nông để pha trộn làm xăng giả. Sự việc được phát hiện và bắt quả tang ngày 24/1/2019 , mở đầu cho việc triệt phá đường dây xăng giả lớn liên quan đến đại gia Trịnh Sướng.

Trong nhóm 4 này, ngoài Nguyễn Thị Thu Hòa là đầu mối chính. Hòa còn cung cấp dung môi cho 1 nhóm đối tượng bao gồm Hoàng Thụy Minh Việt, Nguyễn Thị Kim Loan (Đồng Nai), Nguyễn Văn Hướng (Đắk Nông), Nguyễn Ngọc Quan (TPHCM).

Nhóm đối tượng này tiếp tục đi bán cho các chủ cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh Đắk Nông nhằm mục đích pha chế dung môi với hóa chất tạo thành xăng giả.

Theo lịch xét xử, sáng ngày 14/4, HĐXX sẽ kết thúc phần xét hỏi, bước vào phần tranh luận. Phiên tòa dự kiến kéo dài đến 21/4/2021.