TPHCM:

Vụ xâm phạm chỗ ở của người khác: Cựu Phó Chánh án kêu oan bất thành

(Dân trí) - Sau bản án sơ thẩm, cựu Phó Chánh án TAND quận 4 - Nguyễn Hải Nam - kháng cáo kêu oan. Tuy nhiên, cấp phúc thẩm cho rằng hành vi của ông này đã phạm vào tội xâm phạm chỗ ở người khác.

Ngày 8/11, tòa án nhân dân (TAND) cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Hải Nam - nguyên Phó Chánh án TAND quận 4, TPHCM và Lâm Hoàng Tùng - nguyên giảng viên trường đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TPHCM - về tội xâm phạm chỗ ở người khác. 

Theo đó, Hội đồng xét xử (HĐXX) quyết định bác toàn bộ kháng cáo của bị cáo, bị hại, tuyên y án sơ thẩm. Cả bị cáo Nam và Tùng đã chấp hành xong hình phạt tù.

Vụ xâm phạm chỗ ở của người khác: Cựu Phó Chánh án kêu oan bất thành - 1

Hai bị cáo Nam và Tùng tại phiên xét xử (ảnh: X.D).

Theo bản án sơ thẩm, vụ án xuất phát từ tranh chấp hợp đồng mua bán căn nhà số 29 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1, TPHCM) giữa bà Hoàng Thị Thu Thảo với bà Hoàng Trọng Anh Chi. Quá trình mua bán, hai bên xảy ra tranh chấp và đã khởi kiện ra tòa.

Từ tháng 3/2019, bà Thảo cùng các con nhỏ đến sinh sống trong căn nhà này. Chiều 19/9/2019, khi bà Thảo không ở nhà, bị cáo Tùng (được bà Chi ủy quyền giải quyết các tranh chấp liên quan đến căn nhà), cùng bị cáo Nam và nhiều người khác xông vào nhà. Những người này đe dọa, gây sức ép buộc những người bên trong dọn ra khỏi nhà.

Với hành vi trên, cuối năm 2020, TAND TPHCM xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Tùng 24 tháng tù và Nam 17 tháng. Sau phán quyết trên, cả 2 bị cáo kháng cáo kêu oan và bị hại kháng cáo toàn bộ bản án.

Tại phiên tòa, 2 bị cáo giữ nguyên kháng cáo. Bị hại vắng mặt nhưng có đại diện ủy quyền tham gia phiên tòa.

Vụ xâm phạm chỗ ở của người khác: Cựu Phó Chánh án kêu oan bất thành - 2

Bị cáo Nguyễn Hải Nam trình bày quan điểm của mình (ảnh: X.D).

Tại phiên tòa phúc thẩm, ông Lâm Hoàng Tùng cho rằng nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm từng bị Thanh tra Sở Xây dựng lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu chủ đầu tư khắc phục phần sai phạm xây dựng. Công trình không đủ điều kiện để ở và có khả năng gây ra nguy hiểm cho những người ở trong nhà, đặc biệt các cháu nhỏ.

Ông Tùng khai khi ông đến nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm có các cháu nhỏ trong nhà. Ông được biết bà Thảo có căn nhà trên đường Nguyễn Trãi nên đưa các cháu này đến căn nhà trên giao cho cha mẹ của các cháu. Lúc này, trước cửa nhà xuất hiện nhiều người phụ nữ gào thét, đòi "trả con cho tôi", nhưng khi ông đưa các cháu ra thì không ai đưa tay đón các cháu.

Phát biểu quan điểm, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) cấp cao tại TPHCM đề nghị HĐXX y án sơ thẩm; bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo cũng như bị hại.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Tùng đưa ra hàng loạt lập luận chứng minh thân chủ của mình không phạm tội và đề nghị tòa tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm. Căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm vẫn là do bà Chi làm chủ sở hữu nên việc truy tố, xét xử bị cáo Tùng là không đúng người, đúng tội.

Bên cạnh đó, luật sư cho rằng cấp sơ thẩm đã vi phạm tố tụng nghiêm trọng. Bởi lẽ, bị cáo Nam là thẩm phán nên cơ quan điều tra quận 1 không có thẩm quyền khởi tố, điều tra vụ án.

Vụ xâm phạm chỗ ở của người khác: Cựu Phó Chánh án kêu oan bất thành - 3

Bị cáo Lâm Hoàng Tùng (áo trắng) và bị cáo Nguyễn Hải Nam. (ảnh: X.D).

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định, căn cứ vào hồ sơ vụ án có đủ căn cứ xác định bị cáo Tùng và Nam đã có hành vi xâm phạm chỗ ở người khác.

Theo HĐXX, trên thực tế bà Hoàng Thị Thu Thảo tiếp quản căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm là theo hợp đồng mua bán với bà Chi. Công an phường Đa Kao xác định bà này có 4 người con và người giúp việc sinh sống trong căn nhà trên.

Việc các bị cáo đã xông vào căn nhà trên và chiếm giữ là trái quy định của pháp luật. Vì vậy, cấp sơ thẩm xử phạt 2 bị cáo là không oan sai, đúng người, đúng tội.

Đối với kháng cáo của bị hại thì tòa cho rằng không có căn cứ để xem xét. 

Từ đó, HĐXX quyết định bác toàn bộ kháng cáo của bị cáo, bị hại, tuyên y án sơ thẩm. 

Tin liên quan