Thứ hai, 30/10/2017 - 10:01

Vụ VN Pharma: Cục Quản lý dược không ký, 8 hồ sơ giả có dễ dàng "chui lọt"?

Dân trí

Theo HĐXX, hồ sơ đăng ký lô thuốc giả nhưng Cục Quản lý dược không phát hiện ra, Cục trưởng vẫn ký cho nhập khẩu lô thuốc là có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng. Việc làm tắc trách của Cục Quản lý dược và Bộ Y tế đã tạo điều kiện thực hiện khống 7 hồ sơ thuốc khác.

Ngày 30/10, TAND Cấp cao tại TPHCM đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức và buôn lậu xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma.


Các bị cáo tại phiên xử sáng nay.

Các bị cáo tại phiên xử sáng nay.

Phó Tổng giám đốc VN Pharma che giấu tội phạm?

Đáng chú ý trong phần nhận định HĐXX yêu cầu làm rõ trách nhiệm của ông Phan Xuân Thiện (Phó Tổng giám đốc VN Pharma).

Ông Phan Xuân Thiện là người giới thiệu cho Trúc Vy thuê Phạm Văn Thông viết hồ sơ kỹ thuật lô thuốc, Thiện biết rõ xuất xứ lô thuốc và biết con dấu mang tên công ty Helix Canada là dấu giả đã có ở công ty VN Pharma từ trước nhưng vẫn để mặc cho bị cáo Hùng và cấp dưới của mình thực hiện hành vi hợp thức hóa để tiêu thụ lô thuốc khi về Việt Nam.

Hành vi của Thiện có dấu hiệu che giấu, không tố giác tội phạm.

Đối với Hoàng Trúc Vy (nhân viên phòng nghiên cứu phát triển công ty VN Pharma) có hành vi thuê các dược sĩ chỉnh sửa nhiều bộ hồ sơ thuốc khác và là người đi thuê Phạm Văn Thông viết khống hồ sơ kỹ thuật thuốc. Như vậy Vy biết rõ hành vi xuất xứ lô thuốc trên và đã thực hiện công đoạn làm giả thủ tục cho Hùng cấp phép nhập khẩu lô thuốc về Việt Nam.

Nguyễn Quang Huy được bị cáo Phan Cẩm Loan (Phó trưởng phòng nhập khẩu Công ty VN Pharma) thuê làm thủ tục nhập khẩu. Huy đã cung cấp hồ sơ cho hải quan, bao gồm bản sao công chứng giấy phép hoạt động (đã hết hạn) của công ty Austin Hồng Kông. Huy nhận số tiền 10.000 USD của bị cáo Hùng chuyển cho với lý do chi phí sử dụng pháp nhân pháp nhân công ty Austin Hồng Kông.

Hành vi của Thiện, Vy, Huy cần được điều tra làm rõ.


Tiếp tục tạm giam bị cáo Hùng và Cường nhằm phục vụ công tác điều tra xét xử.

Tiếp tục tạm giam bị cáo Hùng và Cường nhằm phục vụ công tác điều tra xét xử.

7,5 tỷ đồng tiền hoa hồng chi cho lô thuốc nào?


Bị cáo Hùng bị đề nghị điều tra tội buôn bán thuốc giả và làm giả tài liệu cơ quan tổ chức.

Bị cáo Hùng bị đề nghị điều tra tội buôn bán thuốc giả và làm giả tài liệu cơ quan tổ chức.

Ngoài ra lô thuốc H – Capita 500mg Caplet, Nguyễn Minh Hùng và các đồng phạm còn thực hiện các hành vi tương tự đối với 7 bộ hồ sơ của 7 loại thuốc khác lấy tên công ty Helix Canada và đã được Cục Quản lý dược cấp giấy phép nhập khẩu, cấp số đăng ký lưu hành. HĐXX cho rằng cần được điều tra làm rõ để xử lý chung trong cùng một vụ án để đảm bảo tính khách quan, toàn diện nhằm đánh giá đúng tính chất, quy mô của vụ án.

Đánh giá về vai trò và trách nhiệm của Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), HĐXX nhận định, hội đồng giám định lô thuốc gồm 10 cán bộ do Đỗ Văn Thông làm chủ tịch hội đồng. Có 10 chuyên gia giám định, tuy nhiên trong biên bản chỉ có 7 chuyên gia ký tên, 3 chuyên gia còn lại không ký cũng không có đánh giá đạt hay không đạt.

Hồ sơ đăng ký lô thuốc giả nhưng Cục Quản lý dược không phát hiện ra, Cục trưởng vẫn ký cho nhập khẩu lô thuốc là có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng.

Việc làm tắc trách của Cục Quản lý dược và Bộ Y tế đã tạo điều kiện để các đối tượng thực hiện khống 7 hồ sơ thuốc khác.

Vụ án này, các bị cáo nhập thuốc bằng hồ sơ giả, xuất phát từ việc làm tắc trách của các cán bộ cấp phép thuộc Bộ Y Tế.

Các bị cáo đã nhập thuốc, được Cục quản lý Dược cấp số lưu hành, sau khi nhập khẩu, bị phát hiện, xử lý mới thu hồi giấy phép.

HĐXX cho rằng trong quá trình xét hỏi, ông Đỗ Trung Hưng, đại diện Bộ Y tế, trả lời buộc phải có giấy phép vào thời điểm xem xét hồ sơ xin nhập khẩu thuốc. Đây là sai phạm nghiêm trọng.

Trong biên bản Thẩm định cấp phép nhập khẩu, có ba chuyên gia không ký tên, ghi ý kiến. Đại diện Cục quản lý Dược nói không cần ý kiến của các chuyên gia này là không phù hợp. Cục Quản lý Dược đã nhận đơn xin gia hạn giấy phép hoạt động các thời điểm xét hồ sơ xin nhập khẩu trong khi tại toà đại diện Cục quản lý Dược khẳng định phải có giấy phép này mới được cấp phép là mâu thuẫn với nhau.

Trong quá trình xét xử, bị cáo Cường cung cấp các giấy tờ chứng minh sự tồn tại của Công ty Helix Canada chứ không phải là giả như cơ quan chức năng khẳng định. Do đó, cần điều tra, xem xét để làm rõ.

Như vậy, việc cấp phép nhập khẩu cho VN Pharma và giấy phép cho Công ty Helix Canada cần phải được làm rõ. Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa các bị cáo khai nhận đã chi số tiền 7,5 tỷ đồng (lớn hơn cả giá trị lô thuốc) là tiền chi hoa hồng cho các bác sỹ bệnh viện để tiêu thụ thuốc. Như vậy cần điều tra làm rõ số tiền này chi hoa hồng cho những lô thuốc nào vì nếu chi cho lô thuốc 9.300 hộp H- Capita 500 mg Caplet thì không phù hợp vì tiền mua thuốc thấp hơn tiền chi hoa hồng. Mâu thuẫn này chưa được làm rõ.

Mặt khác đây là số tiền liên quan tới vụ án sử dụng vào việc phạm pháp cần điều tra làm rõ những người có liên quan và tuyên tịch thu sung công quỹ.

Xuân Duy