Phúc thảm vụ thảm sát tại Bình Phước:

Vũ Văn Tiến không thoát án tử hình

(Dân trí) - Có nhiều cơ hội để ngăn cản tội ác của Nguyễn Hải Dương với cả gia đình tại Bình Phước nhưng Vũ Văn Tiến không lựa chọn... HĐXX phúc thẩm bác khẩn cầu xin được khoan hồng của Tiến, tuyên y án tử hình với bị cáo.

15h55, các bị cáo vẫn chưa được dẫn xuống xe đặc chủng để trở lại trại giam. Sau phiên tòa này, các bị cáo hết quyền kháng cáo. Bản án có hiệu lực thi hành ngay. Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến chỉ còn chờ ngày thụ án bằng hình thức tiêm thuốc độc.

Khi nghe TAND Cấp cao tuyên y án tử hình, bị cáo Vũ Văn Tiến không thể đứng vững. Phía dưới phòng xử án, mẹ Tiến cũng đổ gục xuống ghế. Mọi nỗ lực tìm kiếm hi vọng giữ mạng sống cho con trai đã chấm dứt.

Đứng bên cạnh, bị cáo Thoại bình thản đón nhận bản án...

Bị cáo Nguyễn Hải Dương vẫn giữ nét mặt lạnh lùng khi nghe tòa tuyên án với hai đồng phạm.

Vũ Văn Tiến sau khi bị tuyên y án tử hình tại phiên tòa phúc thẩm.

15h47, từ những căn cứ phân tích, HĐXX tuyên y án sơ thẩm (bản án ngày 17/12/2015), tuyên phạt bị cáo Vũ Văn Tiến tử hình về tội “Giết người”, 7 năm tù tội “Cướp tài sản”, tổng hình phạt là tử hình.

Tòa phúc thẩm tuyên y án tử hình với Vũ Văn Tiến

Bị cáo Trần Đình Thoại bị xử phạt 13 năm tù tội “Giết người” và 3 năm tù tội “Cướp tài sản”, tổng hợp hình phạt là 16 năm tù.

Riêng chủ mưu của vụ án - bị cáo Nguyễn Hải Dương, do không kháng cáo nên mức án của vị cáo vẫn được duy trì từ phiên sơ thẩm. Nguyễn Hải Dương đã bị TAND tỉnh Bình Phước tuyên tử hình về tội “Giết người”, xử phạt 8 năm tù tội “Cướp tài sản”, tổng hợp hình phạt 2 tội là tử hình.


Gia đình bị hại ôm di ảnh người thân dời tòa.

Gia đình bị hại ôm di ảnh người thân dời tòa.

15h45, HĐXX nhận định, dù gia đình Vũ Văn Tiến có công với cách mạng nhưng tính chất, hành vi phạm tội bị cáo gây ra quá nghiêm trọng, gây rúng động động dư luận, gây phẫn nộ tột cùng cho người thân gia đình nạn nhân. Theo đó, cần loại bỏ bị cáo khỏi xã hội.

Đối với bị cáo Trần Đình Thoại, HĐXX cấp phúc thẩm nhận thấy, tòa cấp sơ thẩm đã tuyên đúng người, đúng tội, không có tình tiết mới để xem xét kháng cáo, giảm nhẹ hình phạt.

Về trường hợp của bà Trinh, HĐXX nhận thấy không đủ căn cứ để khởi tố bà Trinh như yêu cầu của phía gia đình bị hại.

15h30, HĐXX quay trở lại vị trí làm việc, bắt đầu tuyên án đối với bị cáo Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại.

Thẩm phán chủ tọa phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ thảm sát 6 người trong căn biệt thự tại Bình Phước vào sáng 7/7/2015 gồm bị cáo Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại về các tội danh “Giết người” và “Cướp tài sản”. Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm tóm tắt lại vụ án bị cáo Nguyễn Hải Dương và đồng bọn gây ra.

Khi nghe chủ tọa phiên tòa phúc thẩm đọc lại hành vi tội ác của Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến, nhiều người trong khán phòng vẫn rùng mình, ghê sợ vì tội ác tàn độc và lạnh lùng các bị cáo đã thực hiện với 6 nạn nhân là người thân trong một gia đình.

HĐXX nhận định, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, đã cướp đi sinh mạng của 6 người, trong đó có 2 trẻ nhỏ. Các bị cáo phạm tội đã dùng hung khí nguy hiểm để gây tội ác...

Từ những căn cứ, phần tranh luận và ý kiến của đại diện VKSND Cấp cao tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX nhận thấy bản án tại tòa sơ thẩm đã tuyên phạt đối với các bị cáo là đúng người, đúng tội. Bản án sơ thẩm đã nhận định, bị cáo Vũ Văn Tiến là người giúp sức nhiệt tình cho Nguyễn Hải Dương. Không có Tiến thì Dương không thể sát hại 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ.


Các bị cáo đứng nghe HĐXX tuyên án.

Các bị cáo đứng nghe HĐXX tuyên án.

Vũ Văn Tiến không thoát án tử hình - 3

15h15, HĐXX vào nghị án.

Do bị cáo Nguyễn Hải Dương không kháng cáo mà chỉ được triệu tập đến tòa để "đối chứng" khi tòa cần hỏi liên quan đến việc kháng cáo của bị cáo Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại nên "sát thủ" không thực hiện quy trình nói lời sau cùng.


Ngồi nghe các đồng phạm nói lời sau cùng, Nguyễn Hải Dương tỏ ra khá bình thản.

Ngồi nghe các đồng phạm nói lời sau cùng, Nguyễn Hải Dương tỏ ra khá bình thản.

15h07, các bị cáo được HĐXX cho nói lời sau cùng. Bị cáo Vũ Văn Tiến được gọi lên trước vành móng ngựa trước tiên.

Vũ Văn Tiến gửi lời xin lỗi đến gia đình các nạn nhân. Tiến xin được sống đề bù đắp lỗi lầm đã gây ra và mong HĐXX xém xét khoan hồng, cho bị cáo Tiến con đường sống.

Phía dưới, mẹ bị cáo Tiến chắp tay cầu nguyện. Bà bật khóc khi nghe con trai nói lời sau cùng.


Vũ Văn Tiến nói lời sau cùng, xin một con đường sống để bù đắp lỗi lầm.

Vũ Văn Tiến nói lời sau cùng, xin một con đường sống để bù đắp lỗi lầm.


Mẹ Vũ Văn Tiến chắp tay cần khấn cho con trai.

Mẹ Vũ Văn Tiến chắp tay cần khấn cho con trai.

Đứng trước vành móng ngựa, bị cáo Trần Đình Thoại cũng gửi lời xin lỗi đến gia đình nạn nhân và mong được giảm án để có cơ hội làm lại cuộc đời.


Bị cáo Trần Đình Thoại nói lời sau cùng.

Bị cáo Trần Đình Thoại nói lời sau cùng.

15h02, đại diện phía bị hại được HĐXX mời lên trình bày quan điểm về phần luận tội của đại diện VKS ND Cấp cao.

Địa diện phía bị hại cho rằng bản án sơ thẩm đối với Trần Đình Thoại là thiếu tính răn đe, chưa thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật. Hành vi phạm tội của Thoại là quá rõ. Phía bị hại còn cho rằng bản án sơ thẩm còn có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm khi không xem xét hành vi của bà Trinh (dì ruột của Nguyễn Hải Dương).


Đại diện phía bị hại trình bày ý kiến trước tòa.

Đại diện phía bị hại trình bày ý kiến trước tòa.

14h57, luật sư Lê Văn Nam, người bào chữa cho bị cáo Vũ Văn Tiến đứng lên đối đáp lại quan điểm của đại diện cơ quan công tố.

Luật sư Nam bác quan điểm của đại diện VKS và cho rằng, bản án sơ thẩm thiếu tinh thần khoan hồng của pháp luật đối với bị cáo Vũ Văn Tiến. "Trong vụ án này, Nguyễn Hải Dương là kẻ chủ mưu và cũng chính Dương xác nhận vai trò của Tiến chỉ là làm theo yêu cầu của mình" - luật sư Nam nói.

14h52, sau phần trình bày của luật sư Phạm Quốc Hưng, đại diện VKS không tranh luận thêm nhưng vẫn bảo lưu quan điểm về vai trò đồng phạm của Trần Đình Thoại và Vũ Văn Tiến trong vụ thảm sát 6 người tại Bình Phước.


Những tấm di ảnh về 6 người thân cùng thiệt mạng trong vụ thảm án khiến không ai có thể cầm lòng.

Những tấm di ảnh về 6 người thân cùng thiệt mạng trong vụ thảm án khiến không ai có thể cầm lòng.

14h40, sau phần trình bày của đại diện VKS ND Cấp cao, luật sư Phạm Quốc Hưng, người bào chữa cho bị cáo Trần Đình Thoại được HĐXX mời lên để đối đáp lại phần ý kiến của đại diện VKS. Luật sư Hưng tiếp tục đưa ra quan điểm về việc bị cáo Thoại chỉ đồng ý đi đòi nợ với Dương chứ không đồng ý giết người.

Luật sư Hưng cho rằng, việc Thoại không trình báo công an khi biết ý đồ của Dương là vì bị cáo nghĩ không có Thoại, một mình Dương sẽ không thực hiện được hành vi tội ác của mình. Thoại không ra đầu thú cũng là vì nghĩ mình không liên quan đến vụ án.

Một lần nữa, ông Hưng quả quyết: "Không có căn cứ để truy tố Thoại tội giết người với các tình tiết tăng nặng như giết nhiều người, giết trẻ em...".


Luật sư Phạm Quốc Hưng nêu quan điểm đối đáp lại ý kiến của đại diện VKS ND Cấp cao.

Luật sư Phạm Quốc Hưng nêu quan điểm đối đáp lại ý kiến của đại diện VKS ND Cấp cao.

Trước đó, tranh luận về phần bị cáo Trần Đình Thoại, đại diện VKS cho rằng, Thoại là người bàn bạc kỹ với Nguyễn Hải Dương việc tới nhà ông Mỹ. Kế hoạch của Thoại - Dương không thực hiện được là nằm ngoài mong muốn của các bị cáo. Bên cạnh đó, Thoại là người biết rõ ý định phạm tội khủng khiếp của Dương nhưng không trình báo với cơ quan chức năng. Vì vậy, Thoại phải chịu trách nhiệm với vai trò là đồng phạm giết người là đúng quy định.


Vũ Văn Tiến đứng trước vành móng ngựa trả lời câu hỏi của HĐXX.

Vũ Văn Tiến đứng trước vành móng ngựa trả lời câu hỏi của HĐXX.

14h20, sau khi các bị cáo được đưa vào phòng, những người tham gia tố tụng khác ổn định vị trí, HĐXX phúc thẩm bắt đầu làm việc.

Đại diện VKSND Cấp cao mở đầu phiên làm việc buổi chiều với phần tranh luận về ý kiến các luật sư đưa ra trong buổi sáng.


Đại diện VKS bắt đầu phần tranh luận.

Đại diện VKS bắt đầu phần tranh luận.

Với ý kiến của luật sư Nam cho rằng bị cáo Tiến phạm tội không mang tính chất côn đồ, đại diện cơ quan công tố nhận định, cháu Vỹ không có mâu thuẫn với Tiến nhưng Tiến đã dùng dao giết chết người này. Với vai trò đồng phạm giúp sức cho Nguyễn Hải Dương, Tiến phải nên phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Còn việc Tiến bị Dương bị đe dọa mà luật sư cho rằng đó là lý do bị cáo buộc phải thực hiện hành vi phạm tội, đại diện VKS nhận định, trong quá trình Dương gây án, Tiến có rất nhiều cơ hội để bỏ về, thậm chí ngăn cản hành vi tội ác của Dương nhưng bị cáo đã không lựa chọn. Kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên tòa khẳng định, tòa sơ thẩm tuyên tử hình với Tiến là đúng người đúng tội.


Người thân của các bị hại mang di ảnh con, cháu vào phòng xử án.

Người thân của các bị hại mang di ảnh con, cháu vào phòng xử án.

Về ý kiến của luật sư Nam cho rằng bị cáo Tiến phạm tội không mang tính chất côn đồ. Đại diện VKS ND Cấp cao nhận định, cháu Vỹ không có mâu thuẫn với Tiến nhưng Tiến đã dùng dao giết chết người là người đồng phạm giúp sức nên phải chịu trách nhiệm.

1-1468825158950

Các bị cáo được dẫn giải đến tòa phúc thẩm vào chiều 18/7

Cuối buổi làm việc vào sáng 18/7, đại điện gia đình bị hại nói trong nước mắt: "Phiên toà hôm nay gia đình tôi không thuê luật sư không phải vì chúng tôi không có khả năng mà vì chúng tôi nghĩ ai đọc qua bản án một lần đều không dám đọc lần thứ 2. Tội ác của Dương và Tiến đã quá rõ. Sau khi sát hại cháu tôi ở cổng và có nhiều cơ hội bỏ trốn nhưng Tiến vẫn không đi mà vẫn cùng Dương giết cả nhà anh chị tôi. Một vụ án qua rõ rồi. Chúng tôi mong pháp luật nghiêm minh, xử lý đúng người đúng tội”.

Phía đại diện VKS nhận định, tại phiên toà phúc thẩm hôm nay, bị cáo Vũ Văn Tiến không đưa ra được tình tiết mới để tòa xem xét việc giảm nhẹ tội trạng. Hành vi của Tiến là cùng Dương phạm tội đến cùng chứ không còn là hành vi giúp sức.

Đối với bà Trinh, đại diện VKS cũng tóm tắt lại quá trình bà này đi cùng Dương. Kết quả phiên toà sơ thẩm đã kết luận rõ là bà Trinh hoàn toàn không biết việc Dương chuẩn bị hung khí và rủ đi cùng. Qua hồ sơ, không có chứng cứ để quy kết hành vi của bà Trinh và chứng cứ quy kết việc bà Trinh không tố giác tội phạm.

Đại diện VKS đưa ra quan điểm không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Tiến và Thoại; giữ nguyên bản án toà sơ thẩm đã tuyên và bác kiến nghị xử lý hình phạt đối với bà Trinh.

Đối với bị cáo Trần Đình Thoại, đại diện VKS cho rằng, bản án sơ thẩm tuyên phạt Thoại 16 năm tù cho tội giết người và cướp tài sản là thỏa đáng.

Các luật sư bào chữa cho bị cáo Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại đều cho rằng, tòa cấp sơ thẩm đã bỏ qua nhiều tình tiết giảm nhẹ của hai bị cáo, đồng thời đề nghị cấp phúc thẩm xem xét các tình tiết giảm nhẹ ấy tại phiên tòa phúc thẩm này.

Trung Kiên - Xuân Duy