Thanh Hóa:

Vụ trưởng thôn lừa xuất khẩu lao động: Dân nghèo lại kêu cứu

(Dân trí) - Việc ông trưởng thôn lừa hơn 100 triệu đồng của 6 dân nghèo đã được làm rõ từ gần 3 năm nay, lãnh đạo huyện đã xác nhận. Song đến nay ông trưởng thôn vẫn đương chức, tiền dân ông vẫn cầm và dân vẫn phải đi kêu cứu.

Cách đây tròn một năm, vào ngày 6/5/2010, báo điện tử Dân trí có bài phản ánh về việc 5 hộ dân xã Đông Hòa, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) tố cáo ông Nguyễn Đăng Hải, Trưởng thôn 5, xã Đông Hòa thu hơn 100 triệu đồng của 6 người dân nghèo với lời hứa sẽ lo cho đi xuất khẩu lao động song không thực hiện được. Vụ việc đã được cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Sơn làm rõ từ năm 2008 nhưng suốt từ đó đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm, khiến người dân nghèo phải chịu nhiều thiệt thòi.

Vụ trưởng thôn lừa xuất khẩu lao động: Dân nghèo lại kêu cứu - 1
Gần 3 năm qua, 6 lao động ở xã Đông Hòa rất bức xúc khi quyền lợi của họ chưa được quan tâm giải quyết

Mới đây nhất, ngày 28/4/2011, 6 lao động nói trên lại gửi đơn "cầu cứu" tới báo điện tử Dân trí trình bày những bức xúc về việc các cơ quan chức năng và chính quyền huyện Đông Sơn chậm giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân. Cụ thể là số tiền 117 triệu đồng ông Hải cầm của người dân vẫn chưa được hoàn trả.

“Nhiều lần chúng tôi đến nhà ông Hải đề nghị trả lại số tiền trên nhưng ông Hải vẫn khăng khăng không trả và tuyên bố 'không đi là mất'” - anh Ngoan, một nạn nhân ấm ức nói.
 
Vụ trưởng thôn lừa xuất khẩu lao động: Dân nghèo lại kêu cứu - 2
Vụ trưởng thôn lừa xuất khẩu lao động: Dân nghèo lại kêu cứu - 3
Báo cáo kết quả xác minh sự việc của Công an huyện Đông Sơn

Mấy năm qua, hàng chục lá đơn đã được gửi đến các cơ quan chức năng và không ít lần 6 lao động bị thiệt hại đã gõ cửa lãnh đạo huyện Đông Sơn yêu cầu chính quyền có động thái xử lý ông Hải, qua đó bắt ông này trả lại tiền cho người dân, song lần nào họ cũng chỉ nhận được lời hứa là sẽ giải quyết. Trong khi đó, món tiền đã nộp cho ông Hải người dân đều do vay mượn mà có. Nay không được đi xuất khẩu lao động, lại không có tiền trả, mỗi tháng họ phải gánh khoản lãi suất không nhỏ.

Đem những bức xúc của dân trao đổi với ông Lê Lương Tân, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Sơn, ông Tân cho biết: “Ngày 19/4/2010, cơ quan CSĐT Công an huyện cũng đã báo cáo về việc xác minh vụ việc trên sang UBND huyện. Gần đây nhất là ngày 28/4/2011, báo cáo kết quả xác minh đơn thư của công dân. Kết quả xác minh số tiền 117 triệu của 6 lao động ở xã Đông Hòa do ông Hải thu là có thật và hiện vẫn chưa trả lại.

Ông Hải không có chức năng nhiệm vụ đưa người đi xuất khẩu lao động. Ngày 2/11/2010, 3 ngành Công an, VKSND, Tòa án nhân dân huyện Đông Sơn đã làm việc và thống nhất giải quyết vụ việc. Kết quả không có dấu hiệu của tội phạm hình sự, lừa đảo chiếm đoạt tài sản vì trước đó hai bên đã có sự thỏa thuận (!?). Xét về dân sự, ông Hải phải có trách nhiệm làm rõ chi phí làm thủ tục và trả lại cho người dân.

Vụ trưởng thôn lừa xuất khẩu lao động: Dân nghèo lại kêu cứu - 4
Ông Lê Lương Tân, Phó chủ tịch UBND huyện Đông Sơn, trao đổi với PV

Trong số tiền trên, nếu ông Hải thu của ai bao nhiêu, phải trả lại. Chúng tôi đã họp và chỉ đạo xã giải quyết, nếu xã không giải quyết được thì xã phải chịu trách nhiệm. Nhưng đến nay xã chỉ đạo chưa như mong muốn. Chúng tôi sẽ có văn bản chỉ đạo quyết liệt để sớm giải quyết vụ việc. Còn việc ông Hải làm trưởng thôn thì lâu rồi, và được đưa vào danh sách ứng cử HĐND cấp xã thì tôi không nằm trong Hội đồng bầu cử nên tôi không biết”.

Còn nhớ cách đây tròn một năm, trong bài viết ngày 6/5/2010 của Dân trí, ông Lê Lương Tân - Phó chủ tịch UBND huyện, kiêm Trưởng ban chỉ đạo xuất khẩu lao động huyện Đông Sơn - đã hứa "sẽ chỉ đạo giải quyết vụ việc". Nay ông Tân lại hứa "sẽ chỉ đạo quyết liệt giải quyết vụ việc". Không biết dân nghèo bao giờ mới lấy lại được tiền?

Duy Tuyên - Lan Anh