Bình Định

Vụ trại gà chết nghi bị đánh thuốc chuột: Loại khả năng gà chết do dịch

(Dân trí) - Đến chiều 20/2, nhiều con gà tại trại của gia đình ông Võ Văn Bình (trú thôn Nhân Ân, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, Bình Định) vẫn còn chết lác đác. Số gà chết này nghi bị kẻ xấu bỏ thuốc chuột. Hiện Công an huyện Tuy Phước đang vào cuộc điều tra.

Đàn gà thịt chuẩn bị bán của gia đình ông Bình bỗng lăn quay ra chết gần hết
Đàn gà thịt chuẩn bị bán của gia đình ông Bình bỗng lăn quay ra chết gần hết

Ngày 20/2, ông Trần Văn Minh - Trưởng trạm Thú y huyện Tuy Phước cho biết, đơn vị đang phối hợp với các đơn vị liên quan để làm rõ nguyên nhân trại gà của một hộ chăn nuôi ở địa phương bị chết bất thường.

Theo ông Minh, tối ngày 16/2, ngay sau khi nhận được thông tin gà chết của gia đình bị hại, công an xã, công an huyện trực tiếp về trại gà làm việc đã thu thập 3-4 gói thuốc chuột. Đến sáng 17/2, cán bộ thú y xã đã tiến hành mổ gà để tìm nguyên nhân thì thấy ruột non bị xuất huyết, có tổn thương, không giống với triệu chứng của gà bị bệnh dịch.

“Nếu gà chết do dịch thường biểu hiện bên ngoài như mòng, mào tím tái, chân bị xuất huyết. Tuy nhiên, thú y xã mổ gà ra chỉ thấy ruột non bị xuất huyết, có tổn thương. Gà bị dịch thường chết rất nhanh, chết hàng loạt. Tuy nhiên, đàn gà nhà ông Bình chết cũng nhanh, nhưng chỉ ngày đầu tiên chết đến 500 con, còn tới bây giờ vẫn chết lác đác. Thứ hai, gà chết do bệnh dịch thường nội tạng, đặc biệt ở phần họng, hầu gà bị xuất huyết, chảy máu. Hơn nữa, đàn gà này đã được tiêm ngừa vắc xin nên có thể loại bỏ nguyên nhân gà chết do bệnh dịch. Tuy nhiên, để có kết luận chính thức thì cần phải lấy mẫu xét nghiệm cụ thể”- ông Minh lý giải.

Đàn gà nhà ông Bình còn nhiều con đang thoi thóp
Đàn gà nhà ông Bình còn nhiều con đang thoi thóp
Con thì gật gù chuẩn bị chết
Con thì gật gù chuẩn bị chết

Trong khi đó, ông Lê Ngọc Pháp- Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Bình Định (thuộc Sở NNPTNT Bình Định), cho biết: “Lực lượng Chi cục Thú y tỉnh đã vào cuộc, trực tiếp xuống hiện trường để lấy mẫu kiểm tra. Khi nào có kết quả vụ việc, tôi sẽ thông tin sau”.

Bà Đỗ Thị Minh Tâm (39 tuổi, vợ ông Bình), cho biết: “Đàn gà của gia đình tôi tiêm phòng đầy đủ không có chuyện dịch chết mà bất thường kiểu này. Từ hồi giờ, gia đình tôi nuôi gà chưa bao giờ xảy ra hiện tượng gà chết hàng loạt. Đàn 2.500 con chuẩn bị bán, bây giờ chết hơn 1 nửa. Hiện nay, số còn lại chắc 1-2 hôm nữa cũng chết hết. Lứa gà này chắc trắng tay, thiệt hại khoảng trên 230 triệu đồng”.

Liên quan đến vụ việc trên, thượng tá Lê Đức Minh - Trưởng công an huyện Tuy Phước (Bình Định), cho biết cơ quan vẫn đang xác minh vụ việc. “Trường hợp này, chúng tôi sẽ có xác minh sự việc cụ thể kết hợp với kiểm tra đăng ký của gia đình về tiêm chủng thú y mới kết luận được số lượng gà chết. Hiện tại, vụ việc đang điều tra nguyên nhân, truy tìm thủ phạm và chưa có kết luận về khám nghiệm, giám định nguyên nhân gà chết là do dịch, do thuốc hay do thực phẩm nên chưa thể trả lời kết quả được”- ông Minh thông tin.

Bà Tâm chua xót nhìn đàn gà 2.500 con bị chết gần hết, thiệt hại ước tính trên 200 triệu đồng
Bà Tâm chua xót nhìn đàn gà 2.500 con bị chết gần hết, thiệt hại ước tính trên 200 triệu đồng

Trước đó, báo Dân trí đã thông tin, từ ngày 13 - 15/2, đàn gà ta khoảng 2.500 con của gia đình ông Bình đang khỏe mạnh, ăn uống bình thường bỗng dưng bị chết dần, hiện chỉ còn khoảng một nửa. Gia đình ông phát hiện có bì thuốc chuột trong chuồng gà nên vội báo công an vì nghi có người cố tình bỏ thuốc chuột vào chuồng gà.

Doãn Công