Thứ năm, 09/07/2020 - 13:00

Long An:

Vụ thi hành án tại Cty Dệt Long An: Thanh tra Bộ Tư pháp yêu cầu báo cáo!

Dân trí

Thanh tra Bộ Tư pháp đã có văn bản yêu cầu Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An báo cáo về vụ thi hành án tại Cty Dệt Long An mà trước đó từng xảy ra nhiều sai phạm trong đấu giá tài sản.

Thanh tra Bộ tư pháp vào cuộc

Vụ thi hành án tại Cty Dệt Long An: Thanh tra Bộ Tư pháp yêu cầu báo cáo! - 1
Thanh tra Bộ Tư pháp yêu cầu Cục THADS tỉnh Long An báo cáo và photo hồ sơ liên quan tới tác nghiệp thi hành án trong việc thực hiện Thông báo số 240/TB-CTHDS.

Liên quan đến vụ thi hành án (THA) tại Công ty CP Dệt Long An (Cty Dệt Long An) gây xôn xao dư luận trong thời gian vừa qua mà Báo Dân trí phản ánh, rất nhiều cơ quan chức năng vào cuộc làm sáng tỏ sai phạm. Đáng chú ý là việc Thanh tra Bộ Tư pháp chỉ ra những sai phạm đặc biệt nghiêm trọng trong đấu giá tài sản của Cty Dệt Long An.

Trong khi đang chờ kết quả định giá toàn bộ tài sản của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự tỉnh Long An thì bất ngờ ngày 4/6, ông Võ Văn Xuân – Chấp hành viên (CHV) Cục THADS Long An ra Thông báo số 240/TB-CTHDS và Thông báo số 253/TB-CTHADS-NV về việc chọn tổ chức thẩm định giá và thi hành án dân sự.

Nếu quá thời gian nêu trên, bà Nguyễn Thị Cúc, đại diện pháp luật của Cty Dệt Long An không liên hệ để nhận lại tài sản thì CHV sẽ rà soát, kiểm đếm, liệt kê tài sản  trong phòng làm việc của bà Cúc để giao trả văn phòng làm việc cho Công ty TNHH Sản Xuất và Đầu tư Phúc Thịnh và thuê kho khác gửi giữ tài sản để xử lý tài sản theo quy định…

Ngay khi nhận được 2 thông báo nêu trên, bà Cúc đã gửi đơn kêu cứu khẩn cấp Thanh tra bộ Tư pháp, đại biểu quốc hội. Bà Cúc cho rằng, việc ban hành các thông báo trên đã xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của Cty Dệt Long An. Bởi lẽ theo kết luận của Thanh tra Bộ tư pháp thì chính công ty trúng đấu giá cũng có hành vi vi phạm trong việc thông đồng, dìm giá, thỏa thuận trái pháp luật, làm ảnh hưởng đến kết quả đấu giá. 

Vụ thi hành án tại Cty Dệt Long An: Thanh tra Bộ Tư pháp yêu cầu báo cáo! - 2
Nhiều tài sản của Cty Dệt Long An không kê biên nhưng vẫn bị đem đi bán đấu giá.

Ngày 3/7, Thanh tra Bộ Tư pháp đã có văn bản gửi Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An nhằm làm rõ một số nội dung. Theo đó, Thanh tra Bộ Tư pháp nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của bà Nguyễn Thị Cúc, liên quan đến việc Cục THADS tổ chức thực hiện Thông báo số 240/TB-CTHADS… 

Theo Thanh tra Bộ, đến nay Kết luận thanh tra số 12/KL-TTR chưa được thực hiện triệt để và còn một số nội dung cần tiếp tục xem xét giải quyết.

Do đó, Thanh tra Bộ yêu cầu Cục THADS tỉnh Long An gửi báo cáo bằng văn bản quá trình thực hiện Kết luận thanh tra số 12/KL-TTR và các vấn đề phát sinh khác (nếu có). Đồng thời, báo cáo và photo hồ sơ liên quan tới tác nghiệp thi hành án trong việc thực hiện Thông báo số 240/TB-CTHADS… Báo cáo và hồ sơ gửi về Thanh tra Bộ trước ngày 17/7/2020.

Chưa nhận được kết luận giám định tài sản

Vụ thi hành án tại Cty Dệt Long An: Thanh tra Bộ Tư pháp yêu cầu báo cáo! - 3

Nhà xưởng của Cty Dệt Long An.

Sau khi tiến hành kiểm tra, xác minh tố giác, tin báo về tội phạm theo đơn của đại diện Cty Dệt Long An, ngày 1/12/2017, cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã ban hành Quyết định số 23/VKSTC-C1(P5) khởi tố vụ án hình sự về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 285 Bộ Luật hình sự.

Ngày 30/11/2018, cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự đối với vụ án để chờ kết quả định giá của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự tỉnh Long An đối với toàn bộ tài sản của Cty Dệt Long An.

Đại diện Cty Dệt Long An cho biết: “Từ khi Thanh tra Bộ Tư pháp thu hồi Quyết định số 868/QĐ-TTR để đảm bảo việc giám định tài sản và định giá tài sản phục vụ quá trình điều tra của cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao, chưa thấy Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự tỉnh Long An gửi kết quả cho tôi. Việc chưa có kết quả định giá của hội đồng vô hình dung đã làm kéo dài quá trình xử lý vụ án của cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao.

Vụ thi hành án tại Cty Dệt Long An: Thanh tra Bộ Tư pháp yêu cầu báo cáo! - 4
Thanh tra Bộ Tư pháp chỉ rõ nhiều vi phạm nghiêm trọng trong thi hành án tại Công ty CP Dệt Long An.

Trước đó, Thanh tra Bộ tư pháp có kết luận thanh tra số 12/KL-TTR ngày 4/6/2018. Trong kết luận này chỉ ra việc thông đồng giữa những người tham gia đấu giá, có sự trùng khớp “kì lạ” như: giấy ủy quyền của 2 bên cùng số hiệu, cùng lập 1 ngày. 

Bên cạnh đó, Thanh tra Bộ Tư pháp cũng làm rõ việc trong quá trình đấu giá, đấu giá viên đã không nhắc lại 3 lần, rõ ràng, chính xác bằng lời nói giá đã trả cao nhất mà vội công bố kết quả đấu giá, diễn biến phiên đấu giá tài sản cũng không được ghi đầy đủ vào biên bản đấu giá tài sản là chưa thực hiện đúng quy định. 

Hành vi bán đấu giá những tài sản không bị kê biên của Cty Đấu giá Miền Nam, việc thông đồng giữa những người tham gia đấu giá và việc thỏa thuận “ngầm” của các bên tham gia đã làm ảnh hưởng đến kết quả đấu giá, kết quả THA và quyền, lợi ích hợp pháp của Cty Dệt Long An cần phải được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Trung Kiên

Đáng quan tâm
Mới nhất