Thứ năm, 05/07/2018 - 10:53

Thi hành án tại Cty Dệt Long An: Tài sản không kê biên cũng bị đem bán đấu giá!

Dân trí

Không ban hành quyết định đình chỉ thi hành án, vi phạm trong thẩm định giá tài sản, Chấp hành viên làm việc thiếu trách nhiệm, tài sản không bị kê biên cũng đem đấu giá…là những vi phạm nghiêm trọng trong thi hành án tại Công ty CP Dệt Long An được Thanh tra Bộ Tư pháp chỉ rõ.

“Điểm danh” hàng loạt vi phạm

Thanh tra Bộ Tư pháp chỉ rõ nhiều vi phạm nghiêm trọng trong thi hành án tại Công ty CP Dệt Long An.
Thanh tra Bộ Tư pháp chỉ rõ nhiều vi phạm nghiêm trọng trong thi hành án tại Công ty CP Dệt Long An.

Thanh tra Bộ Tư pháp đã công bố kết luận thanh tra số 12/KL-TTR ngày 4/6/2018 về việc thi hành án tại Công ty CP Dệt Long An (Cty Dệt Long An). Theo đó, Thanh tra Bộ Tư pháp đã chỉ ra trong quá trình tổ chức thi hành án (THA) các bản án số 25/2013/KDTM-PT ngày 30/10/2013 của TAND tỉnh Long An và bản án số 04/2013/KDTM-ST ngày 16/5/2013 của TAND huyện Thủ Thừa, Cục Thi hành án dân sự (Cục THADS) tỉnh Long An đã có nhiều vi phạm, trong đó có những vi phạm nghiêm trọng trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về THA.

Cụ thể, ngày 12/4/2016 Ngân hàng Techcombank có Công văn số 0609A/2016/CV-TCB với nội dung “... ngân hàng đồng ý miễn giảm cho Cty Dệt Long An toàn bộ số tiền lãi phạt theo bản án có hiệu lực pháp luật và rút một phần yêu cầu đối với số tiền lãi phạt hơn 34,396 tỷ đồng...”. Tuy nhiên, hồ sơ thể hiện Cục THADS đã không ban hành quyết định đình chỉ THA đối với khoản tiền lãi phạt hơn 34,396 tỷ đồng nói trên là vi phạm Điểm C, Khoản 1, Điều 50 Luật THADS năm 2014...

Thanh tra Bộ Tư pháp cũng chỉ ra vi phạm trong thẩm định giá tài sản, vào ngày 10/6/2014, Chấp hành viên (CHV) tiến hành kê biên tài sản tại trụ sở Cty Dệt Long An; công trình và máy móc tại Xưởng nhuộm của đơn vị này. Sau đó, CHV đã giao toàn bộ tài sản kê biên cho Cty Dệt Long An trông nom, quản lý.

Trong quá trình thực hiện tiếp các bước tiếp theo để thẩm định giá, do Cty Dệt Long An không hợp tác nên CHV đã báo cáo Tổng Cục THADS và đã được hướng dẫn nghiệp vụ. Ngày 19/7/2016, CHV đã huy động lực lượng, tiến hành cắt khóa cổng của công ty để vào làm việc thẩm định giá, đồng thời ban hành quyết định thay đổi người bảo quản tài sản.

Qua thanh tra, Thanh tra Bộ Tư pháp nhận định, việc CHV thực hiện việc phá khóa khi không có quyết định cưỡng chế THA để thực hiện việc thẩm định giá là không phù hợp quy định pháp luật. “Việc CHV tiến hành thẩm định giá đối với tài sản đã kê biên là việc làm cần thiết nhưng việc thẩm định giá không phải là biện pháp cưỡng chế theo quy định tại Điều 71 Luật THADS nên CHV không được áp dụng biện pháp mở khóa, lập các biên bản mở khóa để cưỡng chế THA thẩm định giá.

“Việc CHV tiến hành mở khóa của Cty Long An và Xưởng nhuộm là không phù hợp quy định pháp luật”, kết luận của Thanh tra Bộ Tư pháp nêu rõ.

Tài sản không bị kê biên cũng đem đấu giá!

Nhiều tài sản của Cty Dệt Long An không kê biên nhưng vẫn bị đem đi bán đấu giá.
Nhiều tài sản của Cty Dệt Long An không kê biên nhưng vẫn bị đem đi bán đấu giá.

Tại Kết luận thanh tra của Thanh tra Bộ Tư pháp thể hiện, bên cạnh việc không kiểm đếm tài sản kê biên dẫn đến bị thất thoát, quá trình bán đấu giá tài sản CHV đã đưa những tài sản không có trong biên bản kê biên, không bị kê biên để bán đấu giá. Việc làm này của CHV vừa vi phạm pháp luật vừa làm thiệt hại cho Cty Dệt Long An.

Thanh tra Bộ khẳng định với những vi phạm trên, trách nhiệm chính thuộc về Công ty TNHH Dịch vụ Đấu giá tài sản Miền Nam khi không thực hiện việc đối chiếu, kiểm tra tính pháp lý của tài sản đấu giá. Tuy nhiên CHV Nguyễn Văn Tài cũng phải chịu trách nhiệm.

Thanh tra Bộ Tư pháp xác định, trong quá trình tổ chức THA, Cục THADS tỉnh Long An đã có nhiều sai phạm. Cụ thể: không ban hành quyết định đình chỉ THA; áp dụng biên pháp cưỡng chế (cắt khóa) không phù hợp quy định pháp luật; không kiểm kê số lượng, hiện trạng tài sản dẫn đến số lượng tài sản bị kê biên trước đó với số lượng tài sản thẩm định giá sau khi áp dụng biện pháp cưỡng chế có sự thất thoát; đưa những tài sản không bị áp dụng biện pháp cưỡng chế kê biên để bán đấu giá.

“Cục THADS đã vi phạm Điểm C Khoản 1 Điều 50, Điều 71 Luật THADS năm 2014. Trách nhiệm đối với những sai phạm nêu trên thuộc về CHV Nguyễn Văn Tài và những cá nhân có liên quan”, kết luận của Thanh tra Bộ Tư pháp nêu rõ.

Kết luận thanh tra cũng khẳng định, sau khi phá khóa để thẩm định giá, CHV không thực hiện việc kiểm đếm tài sản đã kê biên là việc làm thiếu trách nhiệm. Cụ thể Thanh tra Bộ Tư pháp đã đối chiếu giữa Biên bản kê biên ngày 10/6/2014 với kết quả thẩm định giá, bán đấu giá tài sản cho thấy, có nhiều tài sản được CHV Nguyễn Văn Minh kê biên năm 2014 nhưng khi CHV Nguyễn Văn Tài thẩm định giá, bán đấu giá thì không có hoặc không đầy đủ số lượng.

Trước đó, cuối năm 2017, Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã có thông báo về việc khởi tố vụ án hình sự “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An trong việc kê biên, thẩm định, bán đấu giá và giao tài sản tại Cty Dệt Long An.

Cơ quan điều tra của Viện KSND Tối cao đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Cục thi hành án dân sự tỉnh Long An.
Cơ quan điều tra của Viện KSND Tối cao đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Cục thi hành án dân sự tỉnh Long An.

Theo Thông báo số 09/VKSTC-C1(P5) ngày 5/12/2017, sau khi tiến hành kiểm tra, xác minh tố giác, tin báo về tội phạm theo đơn của bà Nguyễn Thị Cúc – Giám đốc Cty Dệt Long An tố cáo Chấp hành viên Cục thi hành án dân sự tỉnh Long An có hành vi thiếu trách nhiệm trong việc kê biên tài sản, thẩm định giá, bán đấu giá và giao tài sản cho người mua trúng đấu giá trong quá trình thi hành Bản án số 25/2013/KDTM-PT ngày 30/10/2013 của TAND tỉnh Long An, gây thiệt hại về tài sản cho Cty Dệt Long An.

Căn cứ Điều 100 Bộ luật tố tụng hình sự, Cơ quan điều tra ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 23/VKSTC-C1(P5) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 285 Bộ luật hình sự, xảy ra tại Cục thi hành án dân sự tỉnh Long An.

Trung Kiên