Bình Phước:

Vụ thảm sát 6 người: Tiếp tục làm rõ lời khai của hai "sát thủ"

(Dân trí) - Cơ quan công an tỉnh Bình Phước đang gấp rút hoàn tất kết quả điều tra vụ thảm sát 6 người. Hiện các cuộc lấy lời khai hai bị can chủ yếu xoay quanh hành vi gây án, có bị ai xúi giục hay không? Việc dựng lại hiện trường cũng được cân nhắc kỹ lưỡng...

duongtien-0e8a2

Hai bị can Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến

Chiều 27/7, Luật sư Hoàng Kim Vinh, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bình Phước, một trong 3 luật sư được chỉ định tham gia vào quá trình lấy lời khai và bào chữa sau này cho hai bị can Nguyễn Hải Dương (quê An Giang) và Vũ Văn Tiến (cùng 24 tuổi, tạm trú huyện Hóc Môn, TP. HCM cho biết, thời gian này, cơ quan điều tra vẫn tiếp tục hoàn thiện quá trình điều tra.

“Mấy ngày nay cơ quan điều tra làm việc với các bị can chủ yếu xoay quanh hai vấn đề là có người đứng sau xúi giục hay không? và có nên dựng lại hiện trường hay không?. Tuy vậy, dù nhiều lần lấy lời khai, hai bị can vẫn khai khớp với những lời khai ban đầu nên cơ quan điều tra đã và đang áp dụng những biện pháp nghiệp vụ để nếu có sơ hở sẽ khai thác” – Luật sư Vinh thông tin.

tv-a68a5
tv2-b26f6

Việc giám định tang vật, vật chứng liên quan đến vụ trọng án đang được tiến hành thận trọng, tỉ, mỉ - Ảnh CA cung cấp

Luật sư Hoàng Kim Vinh khẳng định: “Nếu phạm tội, các bị can sẽ bị pháp luật trừng trị. Tuy nhiên, với trách nhiệm của mình chúng tôi phải tham gia bào chữa cho họ theo luật định. Chúng tôi sẽ tập trung vào việc giám sát quá trình hỏi cung, xem xét có vấn đề gì mâu thuẫn không? Có vi phạm tố tụng hay không nhằm tránh oan sai”.

Luật sư Hoàng Kim Vinh cho biết, khi nào có kết luận điều tra, cáo trạng của Viện kiểm sát, ông và hai đồng nghiệp mới có quan điểm bào chữa cho 2 bị can.

Liên quan đến vụ án này, ngoài việc lấy lời khai hai bị can để hoàn tất kết luận điều tra, Công an tỉnh Bình Phước cũng cho giám định các vật chứng liên quan.

ht-18797
Hiện trường xảy ra vụ thảm sát 6 người vào sáng 7/7

Đại diện VKSND tỉnh Bình Phước cho rằng, do vật chứng thu được khá nhiều nên công tác giám định phải mất nhiều thời gian, hồ sơ liên quan đến vụ án còn chưa đầy đủ, dự kiến khoảng 1 tháng nữa mới có kết luận điều tra cụ thể. Phía VKSND đã yêu cầu cơ quan điều tra thực nghiệm hiện trường, gửi hồ sơ giám định tâm thần… đối với các bị can để đảm bảo đúng quy trình tố tụng.

Trước đó, vào 13/7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến để điều tra về hành vi “Giết người” và “Cướp tài sản”.

Sau khi xảy ra vụ án, Ban chuyên án đã tiến hành khám nghiệm hiện trường và tiến hành khởi tố vụ án. Quá trình truy bắt và lấy lời khai của hai đối tượng phù hợp với hiện trường. Bên cạnh đó, đối tượng cũng đã nhận tội. Các dấu vết, chứng cứ cũng như công tác xét nghiệm ADN một số dấu vết để lại, khẳng định Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến là hai đối tượng gây ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng này.

Trung Kiên