Thứ bảy, 08/08/2015 - 09:10

Bình Phước:

Vụ thảm sát 6 người: Hai bị can không bị tâm thần

Dân trí

Kết quả giám định cho thấy hai bị can Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến không bị tâm thần, cả hai không có hiểu hiện gì về thần kinh, sức khỏe ổn định, bình thường.

duongtien-0e8a2

Bị can Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến không bị tâm thần

Sáng 8/8, theo nguồn tin của PV Dân trí, cơ quan CSĐT tỉnh Bình Phước đã có kết quả giám định tâm thần đối với hai bị can Nguyễn Hải Dương (quê An Giang) và Vũ Văn Tiến (cùng 24 tuổi, tạm trú huyện Hóc Môn, TP.HCM). Qua các buổi giám định cho thấy cả Dương và Tiến đều khỏe mạnh, bình thường, không có biểu hiện về tâm thần hay biểu hiện gì đặc biệt.

Theo các luật sư được chỉ định tham gia bào chữa cho Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến, việc giám định tâm thần đối với hai bị can nhằm đảm bảo đúng quy trình pháp luật, đảm bảo khách quan nhất trong quán trình hoàn tất quá trình điều tra. Việc giám định tâm thần được các đơn vị nghiệp vụ, có chuyên môn thực hiện nhiều lần.

“Đây là một vụ án nghiêm trọng, dư luận hết sức quan tâm, mọi thủ tục đều được thực hiện khách quan, đúng quy định. Chúng tôi được tham gia vào tất cả quá trình lấy lời khai, giám định tâm thần, hoàn tất hồ sơ tố tụng và tham gia vào các phiên xét xử sau này. Việc các luật sư được tham gia vào các quy trình này là đúng theo quy định của pháp luật nhằm tránh oan sai, lọt người, lọt tội” – Nguồn tin của PV Dân trí chia sẻ.

xuonggo-f356e
Hiện trường vụ thảm sát 6 người tại xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành

Trước đó, trả lời trong buổi họp báo công bố kết quả điều tra vụ án về việc Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến có sử dụng chất kích thích khi gây án? Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định, Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến khi gây án hoàn toàn bình thường, không sử dụng chất kích thích gì cả, chỉ trước khi đi gây án có uống chút rượu nên loại trừ khả năng ảnh hưởng thần kinh khi phạm tội. Trước khi gây ra vụ án này, hai nghi can chưa có tiền án, tiền sự.

“Theo tài liệu điều tra, chứng cứ thu được thì xác định chỉ có 2 hung thủ bởi toàn bộ lời khai của đối tượng phù hợp với diễn biến, thời gian xảy ra vụ án, đủ chứng cứ để chứng minh hành vi phạm tội của hai nghi can”­ – Thượng tướng Lê Quý Vương khẳng định.

Theo thông tin mới nhất PV Dân trí nắm được, đến thời điểm này cơ quan điều tra và các luật sư được chỉ định tham gia bào chữa cho hai bị can Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến đã có buổi làm việc kéo dài trong ngày 6/8 xoay quanh các vấn đề lời khai của hai bị can này. Trong buổi lấy lời khai gần đây nhất, cơ quan điều tra làm việc xoay quanh việc xác định bị can Tiến không trực tiếp ra tay sát hại các nạn nhân.

duong-271a3
Nguyễn Hải Dương trong một lần được lấy lời khai tại cơ quan công an

Qua nhiều lần làm việc với cơ quan điều tra, dù ở hai nơi khác nhau nhưng Dương và Tiến đều khai nhận khá giống nhau. Những lời khai này thể hiện Tiến là trợ thủ đắc lực cho Dương trong suốt quá trình phạm tội. Một số mâu thuẫn trong lời khai của Dương và Tiến là cách thực hiện các động tác phạm tội, thời gian có sai lệch một chút. Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã làm rõ được những tình tiết này. Đến thời điểm này, công tác lấy lời khai các bị can đã hoàn tất.

Kết thúc buổi làm việc, cơ quan điều tra công an tỉnh Bình Phước và 3 luật sư chỉ định đã hoàn tất quá trình lấy lời khai, hồ sơ tố tụng sẽ được hoàn tất trong vài ngày tới khi việc thực nghiệm hiện trường được tiến hành.

img-20150805-110026-649c1
Hiện trường vụ thảm sát được căng bạt vây kín từ ngày 5/8 để phục vụ quá trình đưa hai bị can về thực nghiệm hiện trường. Nhiều khả năng buổi dựng lại hiện trường sẽ diễn ra bí mật để tránh xáo trộn

“Hiện vẫn chưa rõ ngày giờ cụ thể để thực nghiệm hiện trường. Thành phần tham gia buổi thực nghiệm sẽ bao gồm những cán bộ chủ chốt trong vụ án cùng những luật sư được chỉ định tham gia bảo vệ quyền lợi cho hai bị can. Công việc thực nghiệm sẽ tiến hành bí mật để tránh xáo trộn hiện trường” – Nguồn tin này cho hay.

Trung Kiên