Thứ hai, 11/11/2013 - 09:50

Vụ ông Chấn tù oan 10 năm: Các điều tra viên phủ nhận ép cung

Dân trí

Theo báo cáo của Công an tỉnh Bắc Giang, hầu hết các điều tra viên có liên quan trực tiếp trong vụ án ông Nguyễn Thanh Chấn bị xét xử tù oan 10 năm đều cho rằng, họ không bức cung hay tra tấn người bị oan.

Liên quan đến vụ án oan đối với ông Nguyễn Thanh Chấn ở Việt Yên, Bắc giang, trao đổi với báo chí, ông Thân Văn Khoa, Phó Bí thư thường trực tỉnh uỷ Bắc Giang cho biết: “Địa phương vừa triệu tập cuộc họp với Ban Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang và các ban ngành liên quan để nghe báo cáo về trường hợp ông Nguyễn Thanh Chấn”.

Tại cuộc họp, Đại tá Phạm Văn Minh  - Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang cho biết: các điều tra viên trực tiếp tham gia điều tra, xét hỏi ông Chấn hơn 10 năm trước đã hoàn tất việc giải trình. Theo như giải trình thì tất cả các điều tra viên đều phủ nhận viết ép cung, dọa dẫm ông Nguyễn Thanh Chấn. 

Vụ ông Chấn tù oan 10 năm: Các điều tra viên phủ nhận ép cung
Ông Chấn cho rằng, quá trình bị điều tra ông từng bị ép cung, ghi lời khai theo chỉ dẫn của điều tra viên.

Trong số những cán bộ điều tra phải làm giải trình có Đại tá Thái Xuân Dũng, Chánh thanh tra Công an tỉnh Bắc Giang. Ông Dũng từng là Phó thủ trưởng cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Giang, Phó phòng Cảnh sát điều tra; là người ký kết luận điều tra vụ án và chuyển hồ sơ sang VKSND tỉnh Bắc Giang đề nghị truy tố ông Nguyễn Thanh Chấn tội “Giết người”.

Người trực tiếp chỉ huy điều tra vụ án liên quan đến vụ ông Chấn là Đại tá Lê Văn Dũng, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Bắc Giang. Thời điểm xảy ra vụ án này cách đây hơn 10 năm về trước, ông Dũng là Phó phòng Cảnh sát điều tra.

Ngoài ra, công an tỉnh Bắc Giang cũng nhận được bản giải trình của ông  Nguyễn Đình Dung, Phó trưởng Công an huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang (điều tra viên chính của vụ án). Các ông Trần Nhật Luật, Phó trưởng Công an huyện Việt Yên, Bắc Giang; Đào Văn Biên - Phó trưởng Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội; Nguyễn Trung Thành -Phó trưởng phòng Công tác Đảng, công tác quần chúng Công an tỉnh Bắc Giang cũng phải làm giải trình gửi cơ quan công an tỉnh Bắc Giang.

Liên quan đến vụ án này, ông Chấn từng khẳng định rằng mình bị các điều tra viên ép cung, dọa dẫm để khai báo theo một “kịch bản” đã vạch sẵn. Trong các bức thư gửi về gia đình cũng như đơn thư kêu oan gửi các cơ quan chức năng, ông Chấn đều khẳng định: dù mình không giết người nhưng do các điều tra viên đã dọa dẫm nên đành nhận tội.

Ông Chấn trong ngày được thả tự do.
Ông Chấn trong ngày được thả tự do.
 
Ông Khoa cũng cho biết, sắp tới, đoàn công tác của VKSND Tối cao, Bộ Công an sắp tới sẽ về Bắc Giang để tìm hiểu, điều tra vụ việc. Kết luận cuối cùng về việc có vi phạm trong tố tụng, điều tra, xét hỏi hay không thuộc các cơ quan cấp trên. “Trong cuộc họp vừa diễn ra, Tỉnh ủy Bắc Giang cũng đã nghiêm túc yêu cầu các ngành rút kinh nghiệm và chấn chỉnh kịp thời để tránh xảy ra những vụ việc đáng tiếc tương tự” - ông Khoa cho biết.
 
Liên quan đến việc xem xét và xử lý các điều tra viên trong vụ án này, có ý kiến cũng cho rằng ông Phạm Văn Minh thời điểm điều tra ông Chấn giữ cương vị Thủ trưởng điều tra nên ông này cũng phải chịu trách nhiệm liên đới.

Về quan điểm sẽ xử lý về những sai sót trong quá trình điều tra của các điều tra viên, Đại tá Nguyễn Văn Chức, Chánh VP Công an kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Bắc Giang cho biết: “Đến thời điểm này, 7 người liên quan đến việc điều tra ông Chấn đã làm báo cáo tường trình sự việc. Việc làm rõ để xử lý sai phạm liên quan từng người sẽ được Viện kiểm sát nhân dân tối cao quyết định”.

“Còn việc họ nói rằng không liên quan đến ép cung hay dùng nhục hình đối với ông Chấn là “ lời khai” của họ, tôi không có ý kiến gì mà quan điểm của Lãnh đạo Công an tỉnh là có trách nhiệm làm đúng theo qui định pháp luật.” - Đại tá Chức khẳng định.

 Quốc Đô