1. Dòng sự kiện:
  2. Gia đình 4 người bị truy sát

Bắc Giang:

Vụ án oan ông Chấn: Thực nghiệm điều tra nghi can Lý Nguyễn Chung

(Dân trí) - Sáng nay (22/5), VKSND Tối cao và cơ quan chức năng liên quan đã tiến hành thực nghiệm hiện trường đối với nghi can Lý Nguyễn Chung - người đã đầu thú thừa nhận giết hại chị Nguyễn Thị Hoan vào năm 2003 xã Nghĩa Chung, Việt Yên, Bắc Giang.

Bắt đầu từ lúc 7h sáng nay, Lý Nguyễn Chung - nghi can chính đã giết hại chị Nguyễn Thị Hoan trong vụ án “giết người” xảy ra vào ngày 15/8/2003 tại thôn Me, xã Nghĩa Chung, Việt Yên, Bắc Giang đã được cơ quan điều tra dẫn giải về thôn Me để tiến hành thực nghiệm lại hiện trường vụ án mạng kinh hoàng mà trước đó ông Nguyễn Thanh Chấn, người cùng thôn với bị hại đã bị các cơ quan tố tụng làm sai lệch hồ sơ khiến ông phải chịu cảnh tù oan 10 năm. Ông Chấn vừa mới được chính thức minh oan dịp đầu năm 2014.

Vụ án oan ông Chấn: Thực nghiệm điều tra nghi can Lý Nguyễn Chung
Cơ quan điều tra đang tiến hành thực nghiệm hiện trường đối với Lý Nguyễn Chung (áo đen, chân đất) tại thôn Me.

Tại hiện trường thực nghiệm, đối tượng Lý Nguyễn Chung khoác trên mình chiếc áo màu đen và chiếc quần cộc màu đỏ được đưa đến ngôi nhà bị hại Nguyễn Thị Hoan để diễn tập lại quá trình gây án. Cùng với nghi can Chung, một người phụ nữ khác đã vào vai chị Hoan để Chung diễn lại những tình tiết dẫn đến việc Chung sát hại chị Hoan vào năm 2003.

Theo quan sát của phóng viên, do biết thông tin việc diễn tập lại hiện trường vụ án này nên từ sáng sớm đã có đến hàng trăm người dân hiếu kỳ đứng kín ra đường để xem nghi can chính vụ án diễn tả lại các hành động gây án.

Xong việc thực nghiệm hiện trường tại nhà bị hại, Chung được cơ quan điều tra dẫn giải đến nhà bà Nguyễn Thị Lành (là mẹ kế của Lý Nguyễn Chung) để tiếp tục thực nghiệm về những hành động liên quan đến vụ án. Đến hơn 10h sáng cùng ngày, nghi can Lý Nguyễn Chung được đưa lên xe thùng rời khỏi thôn Me về nơi giam giữ.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin tại phiên tái thẩm được mở ngày 6/11/2013. Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã chấp nhận kháng nghị, hủy các bản án sơ và phúc thẩm tuyên ông Nguyễn Thanh Chấn (người bị án oan 10 năm) tù chung thân về tội giết người đối với nạn nhân Nguyễn Thị Hoan vào năm 2003.

Việc thực nghiệm điều tra tại hiện trường với nghi can Chung kết thúc trong sáng 22/5.
Việc thực nghiệm điều tra tại hiện trường với nghi can Chung kết thúc trong sáng 22/5.
 
Người dân hiếu kỳ tập trung xem buổi thực nghiệm hiện trường tại nhà nạn nhân.
Người dân hiếu kỳ tập trung xem buổi thực nghiệm hiện trường tại nhà nạn nhân.

Theo quyết định của Hội đồng tái thẩm: “Căn cứ vào đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Chiến (vợ ông Nguyễn Thanh Chấn) cho rằng, người giết chị Nguyễn Thị Hoan ngày 15/8/2003 là Lý Nguyễn Chung (con trai ông Lý Văn Chúc) cùng trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Cục Điều tra Viện KSND Tối cao tiến hành xác minh nguồn tin trên.

Qua xác minh về đối tượng, cơ quan chức năng xác định Chung đã bỏ trốn vào miền Nam ngay sau khi xảy ra vụ án và hiện đang sinh sống cùng vợ con tại tỉnh Đắk Lắk.

Ngày 25/10/2013, Lý Nguyễn Chung ra đầu thú, khai nhận hành vi dùng dao giết chị Nguyễn Thị Hoan vào ngày 15/8/2003. Sau khi chị Hoan chết, Chung đã lấy hai chiếc nhẫn vàng và 59.000 đồng…

Quốc Đô

Dòng sự kiện: Án oan và bao nỗi đau