Vụ nữ sinh lớp 9 nghi bị xâm hại có thai: Luật sư nói gì?

(Dân trí) - Theo luật sư, nếu người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện hành vi hiếp dâm người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm...

Liên quan đến vụ em Đ.M.A. (SN 2006), học sinh lớp 9 của Trường THCS Thị trấn, thuộc thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) mang thai nghi do bị xâm hại tình dục, phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi với luật sư Trịnh Ngọc Ninh, Chủ nhiệm Đoàn luật sư Thanh Hóa, Giám đốc Công ty luật hợp danh Hoàng Gia.

Vụ nữ sinh lớp 9 nghi bị xâm hại có thai: Luật sư nói gì? - 1

Luật sư Trịnh Ngọc Ninh, Chủ nhiệm Đoàn luật sư Thanh Hóa

Theo luật sư Ninh, trường hợp nữ sinh lớp 9 ở Trường THCS Thị trấn, thuộc thị xã Nghi Sơn mang thai đặt ra những tình huống pháp lý sau:

Nếu như việc mang thai của nữ sinh lớp 9 do hành vi giao cấu trái ý muốn của nạn nhân, người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện hành vi trên sẽ phạm vào tội hiếp dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi (vì nạn nhân chưa đủ 16 tuổi), với mức cao nhất của khung hình phạt là đến tử hình. Còn nếu như việc mang thai của nữ sinh lớp 9 do quan hệ nam nữ tự nguyện, thì trong trường hợp này, người đủ năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện hành vi này phải chịu trách nhiệm về tội giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi.

Đặt giả thiết người thực hiện hành vi khiến nữ sinh mang thai là bạn học cùng lớp chưa đủ 16 tuổi (trong trường hợp do quan hệ yêu đương nam nữ tự nguyện), theo luật sư Ninh, về mặt pháp lý, vấn đề xem xét trách nhiệm hình sự trong trường hợp này là không đặt ra. Bởi vì, người thực hiện hành vi chưa đủ 16 tuổi, chưa đủ năng lực để chịu trách nhiệm hình sự một cách đầy đủ về hành vi giao cấu. Nếu hai người này yêu nhau thì đó chỉ là do thiếu hiểu biết pháp luật dẫn đến hành vi.

Về mặt dân sự, theo luật sư Ninh, ở lứa tuổi như của nữ sinh lớp 9 trong trường hợp nêu trên chưa đủ các yếu tố để làm mẹ, làm vợ, nên có hướng xử lý phù hợp để cháu sớm ổn định tâm lý, tiếp tục học tập. Quan điểm của luật sư Ninh là vấn đề xử lý phải đảm bảo tính pháp lý cũng như đạo lý.

“Nếu như do quan hệ yêu đương nam nữ của bạn cùng lớp thì phải xem xét đến câu chuyện về xử lý hậu quả thế nào để không ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, làm sao hàn gắn vết thương cho cháu bé và cũng là mục đích cuối cùng trong xử lý của cơ quan nhà nước”, luật sư Ninh chia sẻ.

Vụ nữ sinh lớp 9 nghi bị xâm hại có thai: Luật sư nói gì? - 2
Vụ việc nữ sinh lớp 9 Trường THCS Thị trấn, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) mang thai đang được cơ quan chức năng làm rõ.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, thời gian gần đây, dư luận xôn xao về việc một nữ sinh lớp 9 tại Trường THCS Thị trấn Nghi Sơn, được phát hiện mang thai hơn 3 tháng.

Lãnh đạo Phòng GD&ĐT thị xã Nghi Sơn cũng xác nhận em Đ.M.A. là học sinh lớp 9B của Trường THCS Thị trấn mang thai hơn 14 tuần tuổi.

UBND thị xã Nghi Sơn đã yêu cầu Phòng GD&ĐT thị xã chỉ đạo Hiệu trưởng Trường THCS Thị trấn làm việc trực tiếp với gia đình học sinh bị hại và phối hợp với cơ quan chức năng để điều tra làm rõ sự việc…

Trong bản tường trình, bà V.T.C., bà ngoại của em Đ.M.A. báo cáo về việc cháu gái của bà hiện đang mang thai tuần thứ 15. Nguyên nhân dẫn đến việc em M.A. mang thai là do nhiều lần bị bạn cùng lớp xâm hại tình dục.

Nhà trường xác nhận những học sinh được gia đình bà V.T.C. nêu trong bản tường trình đều là học sinh lớp 9B, Trường THCS Thị trấn, phường Hải Hòa, thị xã Nghi Sơn. Sự việc em M.A. đang mang thai là đúng.

Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ.