Vụ ly hôn của vợ chồng ông chủ Trung Nguyên: Dùng dằng chuyện chia ly, tái hợp

Dân trí Phía bà Lê Hoàng Diệp Thảo đưa ra nhiều lập luận đề nghị HĐXX hủy toàn bộ bản án sơ thẩm. Tuy nhiên, phía ông Vũ không đồng ý, đề nghị tòa bác các yêu cầu của phía bà Thảo.
>>Ông Đặng Lê Nguyên Vũ “phản pháo”
>>Bà Lê Hoàng Diệp Thảo lo cho sức khỏe của ông Đặng Lê Nguyên Vũ
>>Bà Lê Hoàng Diệp Thảo không muốn ly hôn

Chiều 3/12, TAND cấp cao tại TPHCM tiếp tục phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo (sinh năm 1973) và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (sinh năm 1971, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên).

Trong ngày làm việc hôm nay, HĐXX cho các bên trình bày quan điểm tranh luận.

Vụ ly hôn của vợ chồng ông chủ Trung Nguyên: Dùng dằng chuyện chia ly, tái hợp - 1

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo đưa ra nhiều căn cứ yêu cầu hủy án.

Về vấn đề hôn nhân, luật sư bảo vệ cho bà Thảo cho rằng, trong phiên tòa sơ thẩm, khi bà Thảo có mong muốn rút đơn xin ly hôn, thẩm phán đã giải thích việc rút đơn của bà Thảo sẽ thay đổi tư cách tố tụng của bà Thảo nếu ông Vũ không đồng ý. Đó là lý do khiến bà Thảo giữ nguyên yêu cầu khởi kiện xin ly hôn, trái với mong muốn rút đơn xin ly hôn để được đoàn tụ với ông Vũ của bà.

Về vấn đề giám định năng lực hành vi dân sự của ông Vũ, luật sư của bà Thảo cho rằng, phiếu khám sức khỏe tâm thần của ông Vũ và kết luận giám định sức khỏe số 48 (ngày 17/7/2017), không được cấp sơ thẩm thu thập theo luật định nên không được coi là kết luận giám định hay nguồn chứng cứ để không cần trưng cầu giám định lại theo yêu cầu của bà Thảo.

Về vấn đề tài sản, xác định tỉ lệ đóng góp trong khối tài sản chung, luật sư bảo vệ cho bà Thảo cho rằng, bản án sơ thẩm đánh giá công sức của ông Vũ đóng góp vào khối tài sản chung của 2 vợ chồng nhiều hơn bà Thảo là không có căn cứ pháp luật, không phù hợp với thực tiễn đời sống xã hội. Xét về công sức đóng góp của mỗi người thì bà Thảo còn phải được phần hơn vì là một phụ nữ, phải thực hiện thiên chức làm mẹ, nuôi dưỡng 4 người con nhưng bà vẫn tham gia điều hành quản lý các công ty trong Tập đoàn Trung Nguyên. Suốt thời gian ông Vũ thiền trên núi, một mình bà Thảo phải vừa chăm sóc các con vừa điều hành các công ty.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo trả lời báo chí sau phiên tòa

Bên cạnh đó, luật sư của bà Thảo cho rằng, kết quả thẩm định giá không đúng, công ty thẩm định giá đã không thẩm định về các quyền sở hữu trí tuệ đối với các nhãn hiệu Trung Nguyên, G7, Legend, Trung Nguyên Legend... thuộc sở hữu của tập đoàn Trung Nguyên. Các chứng thư thẩm định giá không ghi nhận giá trị các thương hiệu của tập đoàn Trung Nguyên.

Ngoài ra, luật sư nhận định, bản án sơ thẩm vi phạm tố tụng nghiêm trọng, không đúng sự thật khách quan, bỏ sót người tham gia tố tụng. Trong quá trình khởi kiện, việc thu thập chứng cứ không đầy đủ của nguyên đơn, yêu cầu của bị đơn chưa được thu thập đầy đủ mà cấp phúc thẩm không thể khắc phục được.

Do đó, luật sư bảo vệ cho bà Thảo đề nghị HĐXXX chấp nhận kháng nghị của Viện KSND TPHCM, tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, chuyển hồ sơ về cho TAND TPHCM giải quyết lại.

Các luật sư bảo vệ cho ông Vũ lại lập luận, mâu thuẫn giữa bà Thảo với ông Vũ và các cổ đông trong tập đoàn Trung Nguyên rất trầm trọng, không thể có tiếng nói chung. Trời gian qua, giữa bà Thảo và Trung Nguyên đã xảy ra gần 20 vụ kiện. Ngoài ra, bà Thảo và gia đình đã thành lập doanh nghiệp riêng (King coffee) để cạnh tranh với chính sản phẩm của Trung Nguyên. Nếu để bà Thảo tiếp tục là cổ đông ở Trung Nguyên khi không còn quan hệ vợ chồng với ông Vũ thì Tập đoàn Trung Nguyên sẽ rơi vào tình trạng rất nguy hiểm.

Do đó việc giao cho ông Vũ sở hữu số cổ phần của bà Thảo và ông Vũ thanh toán lại giá trị bằng tiền cho bà Thảo sẽ tạo điều kiện để ông Vũ tiếp tục giữ vai trò là người quản lý điều hành tập đoàn Trung Nguyên.

Về quan hệ hôn nhân, bật lại lý lẽ bà Thảo cho rằng bị cưỡng ép ly hôn, ngăn cản gia đình bà đoàn tụ, luật sư của ông Vũ chỉ rõ, bà Thảo là người chủ động làm đơn xin ly hôn với ông Vũ, sau đó còn bổ sung đơn ly hôn hai lần. Suốt quá trình hơn 3 năm tòa thụ lý giải quyết vụ án, bà Thảo cũng nhiều lần thể hiện rõ ý chí kiên quyết ly hôn bằng được với ông Vũ.

Vụ ly hôn của vợ chồng ông chủ Trung Nguyên: Dùng dằng chuyện chia ly, tái hợp - 2
Phía ông Vũ không đồng ý với quan điểm bà Thảo đưa ra.

Về việc chia tài sản là cổ phần tại tập đoàn Trung Nguyên, phía ông Vũ khẳng định, số cổ phần đứng tên ông Vũ và bà Thảo ở các công ty thuộc tập đoàn Trung Nguyên là tài sản chung của vợ chồng. Vì vậy khi ly hôn, các bên đương sự có yêu cầu chia tài sản chung là hoàn toàn phù hợp với quy định pháp luật.

Về việc định giá tài sản, cả bà Thảo và ông Vũ đều đồng ý với kết quả thẩm định giá. Do đó, bản án sơ thẩm căn cứ vào kết quả định giá tài sản để xét xử là đúng quy định.

Về việc bà Thảo cho rằng HĐXX làm trái quy định của luật doanh nghiệp, luật sư của ông Vũ phân tích, đây là vụ án tranh chấp tài sản khi ly hôn chứ không phải tranh chấp giữa các thành viên trong công ty theo quy định của luật doanh nghiệp. Vì vậy, tòa án cấp sơ thẩm áp dụng luật hôn nhân gia đình để phân chia tài sản chung của vợ chồng đối với phần tài sản này là đúng pháp luật.

Ngày mai, phiên tòa tiếp tục tranh luận.

Xuân Duy

MỚI NHẤT
Tình tiết bất ngờ vụ ly hôn vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên
Tình tiết bất ngờ vụ ly hôn vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên

(Dân trí) - Tại phiên tòa, ông Vũ bất ngờ đề nghị HĐXX ghi nhận sự tự nguyện của ông về việc để lại tài sản của mình tại công ty TNHH Trung Nguyên International tại Singapore cho bà Thảo.

Thứ tư, 04/12/2019 - 03:27

Xác định thi thể bị đốt trong nghĩa địa: Nạn nhân tử vong cách đây 2, 3 tháng
Xác định thi thể bị đốt trong nghĩa địa: Nạn nhân tử vong cách đây 2, 3 tháng

(Dân trí) - Công an xác định nạn nhân đã tử vong cách đây 2, 3 tháng, sau đó được mang đến nghĩa trang đốt phi tang.

Thứ tư, 04/12/2019 - 03:01

Vụ ly hôn của vợ chồng ông chủ Trung Nguyên: Đề nghị hủy một phần bản án sơ thẩm
Vụ ly hôn của vợ chồng ông chủ Trung Nguyên: Đề nghị hủy một phần bản án sơ thẩm

(Dân trí) - Đại diện Viện KSND cấp cao tại TPHCM đề nghị HĐXX tuyên chấp nhận sự thuận tình ly hôn của vợ chồng ông Vũ và bà Thảo. Về phần tài sản, Viện Kiểm sát cho rằng cấp sơ thẩm vi phạm tố tụng nghiêm trọng, cấp phúc thẩm không thể khắc phục được, vì vậy đề nghị HĐXX hủy phần về tài sản để xét xử lại.

Thứ tư, 04/12/2019 - 02:08

Người dân giao nộp thêm 1 bánh heroin nhặt được ở bãi biển
Người dân giao nộp thêm 1 bánh heroin nhặt được ở bãi biển

(Dân trí) - Tưởng là bánh ngọt nên ông Đ. mang về mở ra xem thì thấy bên trong không phải bánh mà là chất bột màu trắng nên đã vứt vào bụi cây. Sau đó, ông Đ. đi nhặt lại và giao nộp cho cơ quan chức năng.

Thứ tư, 04/12/2019 - 02:00

Thư ký tòa “vòi” tiền của đương sự để xử nhanh
Thư ký tòa “vòi” tiền của đương sự để xử nhanh

(Dân trí) - Được phân công là thư ký trong quá trình giải quyết vụ án dân sự, Trương Phú Phong đã yêu cầu và nhận của người đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn dân sự tổng số tiền 21 triệu đồng để giúp đương sự giải quyết nhanh vụ án.

Thứ tư, 04/12/2019 - 12:11

Hà Nội: "Nữ quái" vờ quen biết nhiều lãnh đạo, lừa xin việc để chiếm đoạt tài sản
Hà Nội: "Nữ quái" vờ quen biết nhiều lãnh đạo, lừa xin việc để chiếm đoạt tài sản

(Dân trí) - Hằng tự giới thiệu bản thân với bạn bè là quen biết nhiều lãnh đạo có thể “chạy việc” vào một số trường học, bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội. Do tin tưởng Hằng, chị T. và chị M. (cùng trú tại Gia Lâm) đã đưa cho Hằng 425 triệu để xin việc cho người nhà.

Thứ tư, 04/12/2019 - 12:10

Người phụ nữ đi buôn gần một tấn pháo nổ
Người phụ nữ đi buôn gần một tấn pháo nổ

(Dân trí) - Công an huyện Vĩnh Tường (tỉnh Vĩnh Phúc) vừa phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh phát hiện, bắt quả tang vụ tàng trữ trái phép pháo với số lượng lớn, thu giữ hơn 9 tạ pháo.

Thứ tư, 04/12/2019 - 12:09

Hà Nội: Bắt nhóm thanh niên mang dao kiếm diễu phố
Hà Nội: Bắt nhóm thanh niên mang dao kiếm diễu phố

(Dân trí) - Mâu thuẫn trên mạng xã hội facebook, nhóm 5 thanh niên mang theo hung khí đi tìm đối thủ để “nói chuyện”.

Thứ tư, 04/12/2019 - 10:50

Bắt nghi phạm dùng búa tấn công chủ hiệu vàng để cướp
Bắt nghi phạm dùng búa tấn công chủ hiệu vàng để cướp

(Dân trí) - Khoảng 20h tối ngày 3/12, khi vợ chồng ông Đỗ Kim Hùng, chủ hiệu vàng Kim Hùng (ở xã Phước An, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) đang xem bóng đá trận U22 Việt Nam gặp U22 Singapore, bất ngờ bị 1 thanh niên xông vào dùng búa đập tủ kính và tấn công chủ hiệu vàng.

Thứ tư, 04/12/2019 - 07:41

Cho bạn gái rủ trai vào khách sạn để… cướp
Cho bạn gái rủ trai vào khách sạn để… cướp

Cho bạn gái rủ trai vào khách sạn để cùng nhau cướp. Công an đã truy bắt gọn cả băng nhóm.

Thứ tư, 04/12/2019 - 07:07

Bắt đối tượng dùng roi điện cướp tài sản của tài xế xe ôm công nghệ
Bắt đối tượng dùng roi điện cướp tài sản của tài xế xe ôm công nghệ

(Dân trí) - Hùng gọi Grab bike để đi từ TPHCM về Đồng Nai. Khi đi đến đoạn đường vắng vẻ, Hùng dùng roi điện khống chế tài xế để cướp tài sản.

Thứ tư, 04/12/2019 - 01:30

Nghi đối tượng tâm thần tấn công chủ tiệm vàng cướp bạc
Nghi đối tượng tâm thần tấn công chủ tiệm vàng cướp bạc

(Dân trí) - Cách đây ít giờ, trên mạng xã hội Facebook lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một tiệm vàng được cho là ở huyện Tuy Phước (tỉnh Bình Định) bị cướp tấn công khiến chủ tiệm vàng bị thương nằm bất động dưới nền nhà.

Thứ tư, 04/12/2019 - 12:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ phóng hỏa đốt cả cánh đồng, chỉ nhận án treo: Bản án bị kháng nghị
Vụ phóng hỏa đốt cả cánh đồng, chỉ nhận án treo: Bản án bị kháng nghị

(Dân trí) - Liên quan đến vụ đơn vị thu mua bị đốt hàng trăm cuộn rơm vì không đồng ý đóng tiền bảo kê cánh đồng, VKSND thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) kháng nghị bản án mà tòa án cùng cấp đã tuyên dành cho người gây án.

Thứ ba, 03/12/2019 - 08:25

Bắt “nữ quái” lập 7 công ty “ma” mua bán 2.500 tỉ đồng hóa đơn khống
Bắt “nữ quái” lập 7 công ty “ma” mua bán 2.500 tỉ đồng hóa đơn khống

(Dân trí) - Đối tượng đã thành lập tới 7 công ty "ma", sau đó thuê kế toán để thực hiện các phi vụ mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) với số tiền bán ra lên tới 2.500 tỉ đồng.

Thứ ba, 03/12/2019 - 06:41

Thêm 21 gói nghi ma túy trôi dạt vào bờ biển Thừa Thiên Huế
Thêm 21 gói nghi ma túy trôi dạt vào bờ biển Thừa Thiên Huế

(Dân trí) - Sáng 3/12, Đại tá Hoàng Thanh Phong, Phó Chỉ huy trưởng Nghiệp vụ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, lực lượng vừa cắt cử Tổ công tác về phối hợp với Đồn Biên phòng Phong Hải để tiếp nhận số lượng lớn ma túy được người dân địa phương phát hiện dọc bờ biển.

Thứ ba, 03/12/2019 - 03:29

Mâu thuẫn khi uống rượu, đâm bạn nhậu tử vong
Mâu thuẫn khi uống rượu, đâm bạn nhậu tử vong

(Dân trí) - Ngày 3/12, thông tin từ Công an tỉnh Gia Lai cho biết, trên địa bàn huyện Kông Chro (Gia Lai) vừa xảy ra vụ án do mâu thuẫn trong cuộc nhậu khiến một người tử vong.

Thứ ba, 03/12/2019 - 03:07

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ “phản pháo”
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ “phản pháo”

(Dân trí) - Ngày 3/12, TAND cấp cao tại TPHCM tiếp tục phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo (sinh năm 1973) và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (sinh năm 1971, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên).

Thứ ba, 03/12/2019 - 02:24

Vụ AVG, vụ cựu Chủ tịch Đà Nẵng liên quan Vũ “nhôm” đều bị xét xử trước Tết
Vụ AVG, vụ cựu Chủ tịch Đà Nẵng liên quan Vũ “nhôm” đều bị xét xử trước Tết

(Dân trí) - Ông Nguyễn Hữu Chính - Chánh án TAND TP Hà Nội cho biết, từ nay đến trước Tết Nguyên đán 2020, cơ quan này sẽ đưa ra xét xử vụ án AVG và vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ cùng các đồng phạm nguyên là Chủ tịch, Phó Chủ tịch TP Đà Nẵng.

Thứ ba, 03/12/2019 - 11:46

Người đàn ông bắt xe khách vận chuyển 20kg vảy Tê tê đi tiêu thụ
Người đàn ông bắt xe khách vận chuyển 20kg vảy Tê tê đi tiêu thụ

(Dân trí) - Khi cơ quan chức năng yêu cầu tài xế xe khách mở thùng xốp trong khoang ra để kiểm tra thì phát hiện bên có có chứa khoảng 20kg vảy con Tê tê – là động vật quý hiếm trong Sách Đỏ.

Thứ ba, 03/12/2019 - 11:04

Bộ Công an cử lực lượng phối hợp điều tra số ma túy dạt vào vùng biển miền Trung
Bộ Công an cử lực lượng phối hợp điều tra số ma túy dạt vào vùng biển miền Trung

(Dân trí) - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) cho biết, đơn vị này đã cực lực lượng trinh sát vào các tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế,... để phối hợp điều tra nguồn gốc số lượng ma túy "khủng" trôi dạt vào vùng biển khu vực này.

Thứ ba, 03/12/2019 - 11:04

Bộ Công an mở rộng điều tra gian lận thi cử theo kiến nghị của tòa án tỉnh Hà Giang
Bộ Công an mở rộng điều tra gian lận thi cử theo kiến nghị của tòa án tỉnh Hà Giang

(Dân trí) - Chánh Văn phòng Bộ Công an – Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, Bộ đã nhận được kiến nghị của TAND tỉnh Hà Giang về việc điều tra dấu hiệu gian lận thi THPT Quốc gia trong kỳ thi năm 2017. Những dấu hiệu này được phát hiện trong quá trình xử vụ gian lận thi năm 2018.

Thứ ba, 03/12/2019 - 08:37

Hà Nội: Giải cứu 5 nữ tiếp viên karaoke bị giam trong phòng trọ
Hà Nội: Giải cứu 5 nữ tiếp viên karaoke bị giam trong phòng trọ

(Dân trí) - Để đối thủ phải ra mặt, nhóm côn đồ đã bắt 5 nữ nhân viên chuyên phục vụ quán karaoke do đối thủ quản lý, giam giữ tại một phòng trọ.

Thứ ba, 03/12/2019 - 08:24

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá "khủng" qua internet trên 15 tỷ đồng
Triệt phá đường dây cá độ bóng đá "khủng" qua internet trên 15 tỷ đồng

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 2 tháng, nhóm các đối tượng đã tổ chức đường dây cá độ bóng đá qua mạng internet với số tiền giáo dịch trên 15 tỷ đồng.

Thứ ba, 03/12/2019 - 08:22

Nhóm thanh niên táo tợn bắt giữ người rồi tra tấn đến gãy tay, chân
Nhóm thanh niên táo tợn bắt giữ người rồi tra tấn đến gãy tay, chân

Nhóm đối tượng ở Tiền Giang táo tợn bắt nam thanh niên rồi tra tấn da man, đến lúc nạn nhân gãy tay, chân thì bọn chúng đưa vào bệnh viện rồi nói do tự té xe.

Thứ ba, 03/12/2019 - 07:37