Đắk Nông:

Vụ giết người để trục lợi bảo hiểm: Tử hình cựu Bí thư xã Liên Hà

(Dân trí) - Sau hơn 1 ngày xét xử, sáng 8/1, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên tử hình Đỗ Văn Minh (nguyên Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà), bị cáo duy nhất trong vụ án giết người để trục lợi bảo hiểm.

Tử hình cựu Bí thư xã Liên Hà giết người để trục lợi bảo hiểm

Sáng 8/1, TAND tỉnh Đắk Nông tiếp tục phiên sơ thẩm hình sự đối với bị cáo Đỗ Văn Minh (cựu bí thư xã Liên Hà, Lâm Hà, Lâm Đồng) với 4 tội danh Giết người, Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, Hủy hoại tài sản và Xâm phạm mồ mả.

Đáng chú ý, trước khi bước vào phần nghị án, bị cáo Minh bất ngờ khai thêm tình tiết mới, đó là việc có người phát hiện việc bị cáo đã dùng búa ném trúng khiến em họ Trần Nho V. tử vong, nhưng người này đã hứa với bị cáo sẽ không nói với ai.

Vụ giết người để trục lợi bảo hiểm: Tử hình cựu Bí thư xã Liên Hà - 1
Bị cáo Minh bất ngờ khai có người chứng kiến sự việc nhưng bị HĐXX bác bỏ

Theo lời khai của Minh, người phát hiện sự việc của Minh là một người đàn ông làm thuê cho bị cáo đã năm năm, tên Tôi, là người Campuchia. Tuy nhiên hiện nay, bị cáo Minh cũng không rõ người đó ở cụ thể chỗ nào.

"Bị cáo chưa từng khai điều này với cơ quan điều tra vì sợ liên lụy. Hơn nữa người này cũng đã hơn 70 tuổi và còn là người làm cho bị cáo hơn năm năm trời. Giữa hai bên chỉ có hợp đồng bằng miệng. Hiện nay có người thân của ông ấy đang làm thuê cho người thân của bị cáo…", Minh khai tại tòa.

Tuy nhiên, đối với lời khai này, HĐXX nhận định, Minh không cung cấp được thông tin cá nhân của người tên Tôi. Trước đó, qua quá trình làm việc, lấy lời khai, cơ quan công an không ghi nhận được các tình tiết như trên của các cá nhân liên quan cũng như người tên Tôi. HĐXX không chấp nhận lời khai này vì không có căn cứ.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo Đỗ Văn Minh là dã man, có động cơ, mục đích đê hèn nhằm trốn tránh nghĩa vụ trả nợ, trục lợi tiền bảo hiểm.

Vụ giết người để trục lợi bảo hiểm: Tử hình cựu Bí thư xã Liên Hà - 2
Bị cáo Minh bị tuyên tổng mức án là tử hình cho cả 4 tội danh

HĐXX tuyên phạt, Đỗ Văn Minh tử hình về tội "Giết người", 18 năm tù về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" 5 năm tù về tội "Hủy hoại tài sản" và 4 năm tù về tội "Xâm phạm mồ mả".

Tổng hình phạt chung là tử hình cho cả 4 tội danh trên đồng thời buộc Minh bồi thường, khắc phục thiệt hại và trả nợ cho những cá nhân, tổ chức có liên quan.

Như Dân trí đã thông tin, vì nợ số tiền lớn, không có khả năng trả nên Minh đã lên kế hoạch sát trộm mộ, lấy xác để tạo hiện trường giả nhằm trục lợi số tiền bảo hiểm khoảng 18 tỷ đồng. Tuy nhiên, kế hoạch trộm một bất thành, bị cáo đã ra tay sát hại anh Trần Nho V. (em họ) rồi dựng hiện trường giả vụ tai nạn giao thông.

Vụ giết người để trục lợi bảo hiểm: Tử hình cựu Bí thư xã Liên Hà - 3

Gia đình anh Trần Nho V. mang di ảnh của người bị hại tới tòa

Khoảng 0h ngày 4/5/2020, Minh dùng 1 cây búa đánh anh V. 2 nhát khiến nạn nhân tử vong. Ngay sau đó, Minh đưa thi thể anh V. lên băng ghế sau của xe ô tô của mình đồng thời ném chiếc điện thoại của anh V. xuống ao trước nhà.

Sau đó Minh điều khiển xe ô tô đi về hướng tỉnh Lâm Đồng theo Quốc lộ 28. Cách trung tâm xã Đắk Som (tỉnh Đắk Nông) khoảng 1,5 km, Minh cho xe ô tô tông vào cột mốc bên lề đường để tạo hiện trường vụ tai nạn giao thông.

Minh xuống xe đưa thi thể anh V. lên ngồi ở ghế tài xế, sau đó tháo đồng hồ đeo tay và lấy chùm chìa khóa của mình bỏ lại trên xe (mục đích để mọi người lầm tưởng rằng Minh đã chết) và châm lửa đốt xe.

Gây án xong, Minh cầm túi ba lô đi bộ quay lại nhà người dân (cách hiện trường khoảng 1,5km) để lấy xe máy đã gửi trước đó, rồi bỏ trốn xuống tỉnh Bình Phước.

Đến ngày 10/5/2020, Minh bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông bắt giữ khi đang lẩn trốn tại tỉnh Bình Phước.

Tin liên quan