Quảng Trị: .

Vụ giết hại 5 phu trầm: Hoãn tòa vì thẩm phán... hết nhiệm kỳ

(Dân trí) - Vụ án giết hại 5 phu trầm gây rúng động dư luận sẽ tạm thời hoãn xét xử cho đến ngày có quyết định bổ nhiệm lại thẩm phán.

Chiều 24/2, thông tin từ TAND tỉnh Quảng Trị cho biết, phiên tòa xét xử vụ án giết 5 phu trầm, xảy ra vào ngày 23/3/2013, tại khu vực rừng núi giáp biên giới Việt – Lào, phải tạm hoãn vì lý do khách quan. Phiên tòa sẽ được tiến hành xử ngay sau khi có quyết định bổ nhiệm lại thẩm phán.

Theo dự kiến, ngày 27/2 TAND tỉnh Quảng Trị sẽ đưa ra xét xử vụ án này. Tuy nhiên, người được phân công giải quyết vụ án đã hết nhiệm kỳ thẩm phán nên phải tạm hoãn xử để chờ Chủ tịch nước ra quyết định bổ nhiệm.

Vụ án giết hại 5 phu trầm từng gây rúng động dư luận trong một thời gian dài đang dần đi đến hồi kết. Người thân các nạn nhân và dư luận đang chờ đợi ngày những kẻ thủ ác ra trước vành móng ngựa để chịu sự trừng phạt nghiêm minh của pháp luật.
 
Mới đây, Viện KSND tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định truy tố 2 trong 3 đối tượng liên quan đến vụ án là Hồ Văn Công và Hồ Văn Thành (trú tại xã Hướng Việt và xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) về 4 tội danh: “giết người”, “cướp tài sản”, “bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản” và “tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.

Các đối tượng Hồ Văn Công (trái) và Hồ Văn Thành
Các đối tượng Hồ Văn Công (trái) và Hồ Văn Thành

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Quảng Trị, đầu tháng 3/2013, Hồ Văn Thành (ở xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), do thua bạc nên đã cầm cố xe máy. Để kiếm tiền chuộc xe, Thành tìm đến nhà Hồ Văn Công (ở thôn Tà Rùng, xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa) nhờ Công lên kế hoạch. Ngay sau khi Thành đặt vấn đề, Công nói với Thành qua huyện Sê Pôn, Lào gặp Nguyên để lấy súng vào rừng bắt, khống chế những người đi tìm trầm cướp tài sản và bắt người đòi tiền chuộc…

Để thực hiện kế hoạch, Công và Thành chuẩn bị lương thực, thực phẩm sang Lào gặp Nguyên. Tại đây, Công và Thành cho Nguyên biết kế hoạch mà hai người đã vạch trước. Nghe vậy, Nguyên đồng ý và hẹn vài ngày sau lên đường. 

Ngày 21/3, cả 3 đối tượng trên vào khu rừng giáp ranh ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị và huyện Sê Pôn, Lào. Trên đường đi, Hồ Văn Thao (SN 1964, anh trai của Nguyên) gặp và xin đi cùng. Nguyên cầm theo một súng AK có 5 viên đạn, Thao cầm theo một con dao và dắt thêm 2 con chó săn. Trên đường đi, Nguyên, Công, Thành nói rõ mục đích vào rừng bắt người cướp tài sản, đòi tiền chuộc và giết người để tránh bị phát hiện, nghe vậy Thao không có phản ứng gì…

Khoảng 10h ngày 23/3, cả 3 đối tượng này đi đến địa phận khe Chà Lỳ, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị thì phát hiện 2 lán nằm liền kề nhau, trong lán có 7 người gồm: Nguyễn Văn Sáu, Trần Văn Trị, Nguyễn Văn Thắng, Trương Thanh Hiền, Đinh Văn Thân, Đỗ Văn Hiền, Hoàng Văn Hà. Tại thời điểm này, 2 lán này có các anh Hoàng Văn Thiết, Nguyễn Văn Thực, Hoàng Văn Duẫn, Trần Hùng Anh, Hoàng Công Hậu, Hoàng Ngọc Cường, Hoàng Trung Trực đang đi mua gạo và rượu, còn anh Nguyễn Văn Đào đang đi hái rau rừng. 

Thấy 7 phu trầm nằm trong lán, Công cầm súng AK xông vào khống chế và bắt 7 người ra ngoài xếp thành một hàng. Thành đưa dây trói cho Công, Công liền ném dây về phía phu trầm Trương Thanh Hiền và ra lệnh cho anh Hiền trói 6 người còn lại. Sau đó, Công đã trói tay anh Hiền. Thành ở lại canh gác 7 phu trầm, Nguyên, Công vào lán lục soát lấy tài sản. Công lấy 1 điện thoại Nokia X2 màu đỏ, một sợi dây chuyền đeo cổ bằng bạc, một dây đeo hạt gỗ màu đen…

Khoảng 11h cùng ngày, cả 3 đối tượng này khống chế 7 phu trầm về địa phận bản Tà Pọong, Lào. Đến 14h cùng ngày thì dừng lại giữa rừng. Lúc này Nguyên nấu ăn, Thành đi cắt dây rừng, Công tiếp tục dùng dây rừng trói 7 phu trầm lại cho chắc chắn… theo kiểu cổ người này buộc với cổ người kia.

Sau khi ăn cơm xong, Công, Thành, Nguyên tiếp tục dẫn 7 người đi sâu vào rừng, đến khoảng 18h thì dừng lại tại một con suối ở bản Tà Poọng, huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, Lào nghỉ lại. Hồ Văn Nguyên chặt cành cây dựng tạm một cái lán, còn Công và Thành buộc 7 người vào 7 vị trí khác nhau. Hồ Văn Công đòi tiền chuộc của tất cả 7 người là 120.000.000 đồng nên anh Hoàng Văn Hà xin về lấy tiền, Công đưa cho anh Hà một đèn Pin, 2 cục Pin và dặn trong vòng 3 ngày đêm phải có tiền đưa vào, khi vào phải đi một mình mặc quần đùi, áo lót và khi quay lại thì phải ra hiệu để Công biết.

Hiện trường vụ thảm sát 5 phu trầm
Hiện trường vụ thảm sát 5 phu trầm

Khoảng 22h ngày 23/3/2013, Công bảo Thành đi đào hố với mục đích giết 6 nạn nhân xong sẽ chôn xác họ. Đào xong hố, Công bảo Thành chặt một cái gậy để làm hung khí giết người. Thành và Công quay lại chỗ 6 nạn nhân, dẫn từng người đến miệng hố và dùng gậy giết họ. Khi Công lên dẫn người cuối cùng là anh Đỗ Văn Hiền xuống thì nghe Nguyên hô anh Hiền bỏ trốn. Cả bọn vội đi tìm bắt nhưng không thấy nên quay lại lấp xác của 5 người vừa bị giết rồi thu dọn đồ đạc trở về bản Tà Poọng...

Đêm 28/3/2013, Thành và Công về nhà Công. Trưa hôm sau, lo sợ nên chúng trốn vào rừng cách nhà Công khoảng 1 km, hằng ngày được vợ con Công tiếp tế thức ăn, nước uống. Chiều 2/4/2013, chúng bị công an bắt. Hai ngày sau, Nguyên cũng bị Công an tỉnh Savannakhet (Lào) bắt…

Đăng Đức

Tin liên quan