Bình Định:

Vụ Đội trưởng quản lý thị trường "vòi vĩnh": Không khởi tố hình sự

(Dân trí) - Cơ quan chức năng xác định, hành vi của ông Nguyễn Văn Danh không đủ yếu tố cấu thành tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ nên cơ quan điều tra không khởi tố vụ án hình sự.

Ngày 27/1, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bình Định xác nhận, đã công bố quyết định kỷ luật của Ủy ban kiểm tra (UBKT) Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Bình Định đối với 2 cán bộ QLTT ở tỉnh này.

Theo đó, ông Nguyễn Văn Danh - Đội trưởng Đội QLTT số 1 và một kiểm sát viên của đội này bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo về mặt Đảng.

Tổng cục QLTT cũng đã ban hành quyết định kỷ luật về mặt chính quyền với hình thức cảnh cáo đối với 2 cán bộ này.

Vụ Đội trưởng quản lý thị trường vòi vĩnh: Không khởi tố hình sự - 1

Ông Nguyễn Văn Danh được bổ nhiệm giữ chức Đội trưởng Đội QLTT số 1 từ năm 2020 (Ảnh: H.H).

Trước đó, Dân trí đã thông tin, cuối năm 2020, đội QLTT số 1 do ông Danh làm đội trưởng đã phối hợp với Trạm Cảnh sát giao thông (CSGT) Tuy Phước, thuộc Phòng CSGT tỉnh Bình Định tổ chức bắt giữ một xe khách có dấu hiệu chở hàng lậu trên quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện xe khách này chở 50 cây thuốc lá hiệu Jet không có hóa đơn chứng từ, nguồn gốc xuất xứ, không tem nhập khẩu theo quy định. Vụ việc sau đó được bàn giao lại cho đội QLTT số 1 xử lý theo thẩm quyền.

Tuy nhiên, sau đó một thời gian, người lái xe viết đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng về việc ông Nguyễn Văn Danh - Đội trưởng đội QLTT số 1 - có hành vi vòi vĩnh, đòi chung chi để bỏ qua vi phạm trên.

Sau khi nhận được đơn tố cáo, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Định và Tổng cục QLTT đã vào cuộc điều tra, làm rõ để xử lý.

Theo điều tra, mặc dù lái xe tố cáo có chi cho ông Nguyễn Văn Danh 10 triệu đồng, nhưng với tài liệu hồ sơ thu thập được chưa đủ cơ sở để xử lý ông Danh về tội nhận hối lộ.

Tuy nhiên, quá trình chỉ đạo triển khai kiểm tra, bắt giữ ô tô khách 77B-009.91 vận chuyển 500 bao thuốc lá nhập lậu, cơ quan CSĐT xác định ông Danh có dấu hiệu phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Trên cơ sở đó, ngày 29/6, cơ quan CSĐT đã có công văn đề nghị Tổng cục QLTT xác định vụ việc bắt, tạm giữ ô tô 77B-009.91 là đúng hay sai, vụ việc không xử lý được gây thiệt hại cho nhà nước bao nhiêu tiền

Đến ngày 28/7, Tổng cục QLTT đã có văn bản trả lời vụ việc không gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, ngày 30/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định đã ra quyết định trưng cầu giám định thiệt hại vận tải hành khách, hàng hóa đối với ô tô khách 77B-009.91 trong thời gian tạm giữ trái quy định. Tuy nhiên, các cơ quan chuyên môn trả lời không có cơ sở xem xét giám định, xác định thiệt hại về vận tải hành khách, hàng hóa của ô tô 77B 009.91.

Theo cơ quan CSĐT, do không có cơ sở xác định thiệt hại về tài sản nhà nước, cá nhân nên hành vi của ông Nguyễn Văn Danh không đủ yếu tố cấu thành tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Do vậy, cơ quan CSĐT không khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi nêu trên.