Quảng Nam:

Vụ đòi nợ thuê bằng bom xăng: Bắt tạm giam thêm 3 đối tượng

(Dân trí) - Liên quan đến nhóm đối tượng đòi nợ thuê chuyên xịt bình cay, ném bom xăng, Công an thị xã Điện Bàn vừa khởi tố, bắt tạm giam thêm 3 đối tượng để điều tra về hành vi “cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Ba đối tượng bị bắt gồm: Nguyễn Đình Thanh (SN 2000), Trần Trọng Nhân (SN 1991) và Nguyễn Duy Khánh (SN 1997, tất cả cùng trú xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn).

Vụ đòi nợ thuê bằng bom xăng: Bắt tạm giam thêm 3 đối tượng - 1

Các đối tượng Thanh, Nhân và Khánh bị bắt giữ

Theo cơ quan điều tra, khoảng 19h20 ngày 23/12/2019, nhiều đối tượng không rõ lai lịch đi xe máy đến trước nhà ông Lương V. (xã Điện Minh, thị xã Điện Bàn) ném 3 chai bom xăng vào nhà gây nổ lớn và cháy chiếc xe máy để trước hiên nhà.

Cơ quan CSĐT Công an thị xã Điện Bàn đã khởi tố vụ án cố ý làm hư hỏng tài sản; đồng thời xác lập chuyên án “cho vay lãi nặng, cưỡng đoạt tài sản” để tập trung đấu tranh triệt phá.

Ngày 16/1, Ban chuyên án bắt khẩn cấp các đối tượng Võ Toàn Trung (SN 1987), Hồ Huy (SN 1992, cùng trú phường Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn) và Lê Viết Ân (SN 1995, trú phường Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn).

Vụ đòi nợ thuê bằng bom xăng: Bắt tạm giam thêm 3 đối tượng - 2

Cơ quan điều tra đọc quyết định bắt giữ đối tượng Trung

Đối tượng Võ Toàn Trung được xác định là người cầm đầu đường dây cho vay nặng lãi. Đây cũng là nghi can gây ra các vụ ném bom xăng, đập phá cửa kính, xịt hơi cay, ném chất bẩn vào nhà các nạn nhân và người thân nạn nhân.

Công an cũng thu giữ 95 triệu đồng, 1 máy đếm tiền, 4 cây gậy ba khúc, 1 gậy đánh gôn, 7 điện thoại, 4 xe máy cùng một số tang vật có liên quan đến vụ án…

Sau thời gian đấu tranh, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi, đồng thời khai thêm các đồng phạm là Thanh, Nhân và Khánh.

Theo đó, vào đầu tháng 9/2019, đối tượng Võ Toàn Trung cho anh L.V.Q. (trú thôn Trung Phú 2, xã Điện Minh, thị xã Điện Bàn) vay 15 triệu đồng, với lãi suất 30% một tháng, 10 ngày trả tiền lãi một lần.

Đến tháng 11 và 12/2019, Q. không có khả năng trả nợ nên bỏ trốn. Sau nhiều lần hăm dọa đòi tiền không được, ngày 23/12/2019, 6 đối tượng trong nhóm đến nhà Q. ném bom xăng vào nhà gây cháy nổ.

Trước đó, vào tháng 4/2019, Võ Toàn Trung cho Ngô Văn T. (SN 1995, trú phường Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn) vay 2 lần với tổng số tiền 30 triệu đồng, lãi suất 30%/tháng. T. trả lãi liên tục trong 3 tháng với tổng số tiền 27 triệu đồng và xin trả dần số tiền gốc không tính lãi. Tuy nhiên, Trung buộc T. phải trả 40 triệu đồng nữa nhưng T. không trả.

Để đòi nợ, nhóm đối tượng của Trung đã 3 lần đến nhà T. đập phá cửa kính, xịt hơi cay vào nhà. Ngoài ra, con trai bà Trần Thị M. (SN 1961, trú phường Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn) là Lê Trần Ngọc H. có vay của Võ Toàn Trung số tiền 100 triệu đồng nhưng không có khả năng chi trả rồi bỏ trốn.

Sau khi đòi tiền không trả, Trung chỉ đạo đàn em nhiều lần đập phá nhà cửa, xịt hơi cay, ném nhớt thải vào nhà bà M. và nhà con trai bà M. sát bên cạnh để uy hiếp, ép nạn nhân trả nợ. Hiện công an đang tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý các đối tượng.

Công Bính

Vụ đòi nợ thuê bằng bom xăng: Bắt tạm giam thêm 3 đối tượng - 3