Vụ đánh sập đường dây ma tuý lớn nhất Sài Gòn: Chuyên án tưởng vào ngõ cụt

(Dân trí) - Chuyên án 218LP nhiều lúc tưởng như không thể triệt phá, vì các đối tượng trong đường dây ma tuý xuyên quốc gia này rất giỏi công nghệ, lại giao dịch bằng tiếng nước ngoài, mật hiệu… và sẵn sàng chống trả lại lực lượng.

Bất ngờ đánh án

Vụ đánh sập đường dây ma tuý lớn nhất Sài Gòn: Chuyên án tưởng vào ngõ cụt - 1

Lực lượng chức năng bất ngờ đánh án khiến cho các đối tượng trong đường dây ma tuý khủng nhất Sài Gòn không kịp trở tay.

Thiếu tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục Phòng chống tội phạm về ma tuý (C04), Bộ Công an cho biết đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy đá từ Lào qua cửa khẩu Bờ Y về TPHCM đã bị cơ quan chức năng của Việt Nam phát hiện từ nhiều tháng nay.

Đến khoảng 13h30 chiều 20/3, khi chiếc xe bán tải do 3 đối tượng điều khiển vừa đậu trước kho hàng của Công ty Hasan ở phường Bình Hưng Hoà, quận Bình Tân, TPHCM thì bị lực lượng chức năng đồng loạt ập đến bắt giữ, khám xét.

Kiểm tra chiếc xe bán tải, cảnh sát thu giữ 300kg ma tuý đá - ước tính trị giá tang vật khoảng 100 tỷ đồng.

Theo ban chuyên án, nhà kho này chỉ là điểm tập kết ma túy chuẩn bị đóng hàng, nguỵ trang và xếp vào thùng container hạt nhựa để xuất sang Đài Loan (Trung Quốc) bán.

Vụ đánh sập đường dây ma tuý lớn nhất Sài Gòn: Chuyên án tưởng vào ngõ cụt - 2
Vụ đánh sập đường dây ma tuý lớn nhất Sài Gòn: Chuyên án tưởng vào ngõ cụt - 3

Chiếc xe tải chở 300kg heroin trị giá khoảng hơn 100 tỉ đồng.

Để đánh sập đường dây này, Bộ Công an phải chia thành nhiều giai đoạn để đánh án từ miền Trung vào TPHCM. Các trinh sát phải mất nhiều tháng kiên trì, triển khai các biện pháp nghiệp vụ để đeo bám, thu thập chứng cứ.

“Điều khó khăn nhất trong chuyên án 218LP là các đối tượng cầm đầu đều là người nước ngoài và cử tay chân cũng là người nước ngoài vào TPHCM để điều hành việc giao nhận ma tuý và sử dụng phương tiện kỹ thuật rất hiện đại. Nhiều giai đoạn tưởng chừng như không phá án được nhưng nhờ sự nhanh nhạy, kiên trì của các lực lượng, chúng tôi đã phá án thành công”, Thiếu tướng Phạm Văn Các nói.

Theo Thiếu tướng Các, các đối tượng buôn bán ma tuý đa số là những người rất giỏi về công nghệ, thông minh và sẵn sàng chống trả  lực lượng vây bắt bằng vũ khí nóng. Vì vậy, đòi hỏi các đơn vị tham gia vây bắt phải là những người có trình độ nghiệp vụ cao, rất nhạy bén  mới đối phó được với chúng.

Vụ đánh sập đường dây ma tuý lớn nhất Sài Gòn: Chuyên án tưởng vào ngõ cụt - 4

Khoảng 300kg ma tuý bị thu giữ cùng nhiều tang vật của vụ án.

Để phá án, hơn 100 cán bộ, chiến sĩ chia làm 15 tổ công tác phối hợp triển khai các biện pháp điều tra, xác minh trên địa bàn trải rộng qua nhiều tỉnh thành. Để kịp thời đánh giá, nhận định và chỉ đạo các bước phá án, Ban chuyên án đã thành lập các Ban chỉ huy “dã chiến” ngay tại hiện trường, dưới sự chỉ đạo trực tiếp điều tra của Thiếu tướng Phạm Văn Các.

Đến ngày 19/3, sau khi mọi công đoạn của chuyên án gần như đã hoàn tất, ban chuyên án xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và quyết định đồng loạt ra quân cất mẻ lưới lớn khiến các ông trùm không kịp trở tay.

Buôn bán ma tuý dưới vỏ bọc công ty bình phong

Hiện, cơ quan điều tra đã bắt khẩn cấp nghi can cầm đầu đường dây ma túy xuyên quốc gia này là Wu He Shan (tên phiên âm tiếng Việt là Ngô Hà Sơn, SN 1963, quốc tịch Trung Quốc), đồng thời khởi tố các đối tượng đàn em của Ngô Hà Sơn gồm: Huang Zai Wen (SN 1967, quốc tịch Trung Quốc), Thào A Dơ (SN 1982), Thào A Páo (SN 1974) và Lý A Vừ (cùng ngụ Điện Biên) để điều tra về tội vận chuyển trái phép chất ma túy.

Vụ đánh sập đường dây ma tuý lớn nhất Sài Gòn: Chuyên án tưởng vào ngõ cụt - 5

Những kẻ cầm đầu đường dây ma tuý khủng nhất Sài Gòn bị bắt giữ.

Đối tượng Wu He Shan thường xuyên lẩn trốn ở Úc, Trung Quốc và Myanmar để thuận tiện cho việc điều hành đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia.

Sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, Wu He Shan và đồng bọn mở công ty TNHH TM&DV Hasan (quận Bình Tân, TPHCM) để làm “bình phong”, dựng lên bà Phan Thị M.N làm giám đốc. Bà N chính là người yêu của Wu He Shan.

Vụ đánh sập đường dây ma tuý lớn nhất Sài Gòn: Chuyên án tưởng vào ngõ cụt - 6

Hoạt động của đường dây buôn bán ma tuý này dưới danh nghĩa công ty bình phong.

Qua kiểm tra công ty này, lực lượng chức năng phát hiện 30 vỏ bao tải cùng loại với số bao đựng 300kg ma túy bị bắt giữ trước đó. Sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, một số người Trung Quốc đã nhập hàng vào công ty Hasan với danh nghĩa ngành nghề may mặc, xuất khẩu hàng hóa.

Mặc dù đăng ký kinh doanh ngành nghề may mặc, xuất khẩu… nhưng qua kiểm tra các tờ khai hải quan, trong 5 năm qua, công ty này chỉ mới có 40 tờ khai, còn hoạt động chủ yếu là ngụy trang cho hành vi buôn ma túy.

Tuấn Hợp