1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Vụ đại tá công an giả đến huyện, thăm công an thật: Đối tượng thừa nhận lừa đảo

(Dân trí) - Chiều 25/12, nguồn tin từ Công an huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang cho biết, cơ quan CSĐT Công an huyện đang củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Diệp Ngọc Hà (SN 1973, ngụ Quận 7, TPHCM) về hành vi “Giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vụ đại tá công an giả đến huyện, thăm công an thật: Đối tượng thừa nhận lừa đảo - 1
Đối tượng Diệp Ngọc Hà

 Qua điều tra ban đầu, Hà thừa nhận đã thực hiện trót lọt một số vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở TP HCM và một số tỉnh, thành vùng ĐBSCL.

Cụ thể, giữa năm 2019, anh Đ.Q.N đang công tác tại TP Cần Thơ có nguyện vọng chuyển về Hậu Giang, nên thông qua mối quan hệ quen biết có nhờ Hà “chạy” chuyển về Hậu Giang.

Theo đó, Hà nói chi phí lo chuyển công tác là 120 triệu đồng. Do không đủ tiền nên anh N. vay mượn đưa trước cho Hà 60 triệu đồng và đến giờ vẫn chưa chuyển công tác về Hậu Giang được…

Trước đó, năm 2017, ông P.T.H (ngụ tỉnh Kiên Giang), thông qua mối quan hệ bạn bè nên quen Hà. Hà “nổ” đang công tác tại Bộ Công an phía Nam, đang là chủ đầu tư dự án Khu biệt thự tại TP Hồ Chí Minh.

Hà dẫn ông H. đi xem mặt bằng và đưa cho xem bản phô tô dự án Khu biệt thự. Ông H. nhìn vào bản vẽ phô tô thấy Hà ký tên chủ dự án cùng với các thành phần tham gia thiết kế bản vẽ nên tin tưởng và mua 3 nền nhà trong khu biệt thự này. Hà soạn hợp đồng để ông H. và vợ là bà N.K.T ký.

Vụ đại tá công an giả đến huyện, thăm công an thật: Đối tượng thừa nhận lừa đảo - 2
Hà khai nhận, chứng minh CAND Hà mua của một đối tượng không quen biết thông qua mạng xã hội.

Hà nói với H. do Hà là Công an nên không thể ký vào hợp đồng mà nhờ anh ruột là Diệp Văn Đ. ký hợp đồng. Sau đó, ông H. chuyển tiền nhiều lần qua tài khoản cho Hà thông qua tài khoản con của là Diệp Phương T. với số tiền 1,9 tỷ đồng. Sau đó, ông H. không liên lạc được với Hà… 

Một vụ việc khác, vào tháng 7/2018, anh T.D.T (SN 1995, ngụ Hậu Giang), thông qua mối quan hệ quen biết đã nhờ Hà xin vào biên chế trong CAND, Hà đồng ý với số tiền chi phí 500 triệu đồng và anh T. đã chuyển 20 triệu đồng cho Hà qua tài khoản của con gái Hà… Ngoài ra, Hà còn khai nhận thực hiện một số vụ lừa đảo khác trên địa bàn một số tỉnh, thành vùng ĐBSCL.

Như Dân trí đã thông tin, lúc 19h50 ngày 19/12, Diệp Ngọc Hà mặc quân phục Công an nhân dân, mang quân hàm Đại tá, bảng tên ghi chức vụ Phó Cục trưởng (Hà giới thiệu là Phó Cục trưởng Cục Cơ yếu – Bộ Công an) đang trên đường đi công tác, tiện thể ghé Công an huyện Châu Thành A, Hậu Giang thăm anh em.

Khi giao tiếp, thấy Hà có nhiều biểu hiện nghi vấn nên Ban Chỉ huy Công an huyện Châu Thành A liền báo cáo Giám đốc Công an tỉnh Hậu Giang. Lập tức, Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Công an huyện Châu Thành A liên hệ ngay với Văn phòng Bộ Công an và Cục Cơ yếu Bộ Công an để xác định Hà có phải là Công an hay không.

Sau khi nắm thông tin Hà không phải là Công an, qua làm việc, Hà cũng thừa nhận không phải là Công an, đồng thời tự nguyện giao nộp một thẻ Đảng, một giấy chứng minh CAND, một bằng lái xe ghi tên Diệp Ngọc Hà mặc trang phục CAND.

Bước đầu Hà khai nhận, thẻ Đảng, giấy chứng minh CAND Hà mua của một đối tượng không quen biết thông qua mạng xã hội.

Hoàng Tùng