Vụ Công an Hà Giang thu gần 3 tấn kỷ vật chiến tranh: Tòa án bác đơn kiện

(Dân trí) - Tòa án đã bác đơn kiện của ông Trần Vương Việt về việc Công an TP Hà Giang thu gần 3 tấn kỷ vật chiến tranh của ông. Tòa quyết định giao số kỷ vật này cho quân đội quản lý, xử lý theo quy định.

Mới đây, tại Tòa án nhân dân TP Hà Giang (tỉnh Hà Giang) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án “Khiếu kiện hành vi hành chính” liên quan đến việc Công an TP Hà Giang (Hà Giang) đã thu giữ bộ sưu tập là phế liệu, phế phẩm vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (gọi tắt là  "kỷ vật chiến tranh") với trọng lượng khoảng 2.400kg đến 3.000kg của ông Trần Vương Việt (ở quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Theo nội dung bản án sơ thẩm, ngày 17/9/2019, ông Việt thuê xe ô tô tải chở số "kỷ vật chiến tranh" nói trên gửi tại quán cà phê của gia đình anh Mùng Tiến Dũng (Tổ 1, thôn Cầu Mè, xã Phương Thiện, TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang) để trưng bày, nhằm thu hút khách đến quán.

Tuy nhiên, ngày 5/11/2019 và ngày 23/6/2020, Công an TP Hà Giang đã tiến hành thu giữ số "kỷ vật chiến tranh" nói trên và bảo quản tại trụ sở công an thành phố.

Theo kết luận của Cục Kỹ thuật – Bộ Tư lệnh quân khu II: “Qua kiểm tra, phân loại, xác định: Toàn bộ số đồ vật nêu trên là phế liệu, phế phẩm vũ khí, vật liệu nổ. Các đồ vật trên không còn tính chất nổ cháy, không có khả năng gây sát thương, mất tính năng chiến đấu.

Xét theo khoản 7 Điều 4 và khoản 10, khoản 13 Điều 5 của Luật 14/2017/QH14 Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ thì toàn bộ số đồ vật trên phải được thu hồi, thanh lý và tiêu hủy theo điểm đ, khoản 2 Điều 20 Nghị định 79/2018/NĐ-CP”.

Vụ Công an Hà Giang thu gần 3 tấn kỷ vật chiến tranh: Tòa án bác đơn kiện - 1

Lực lượng chức năng thu giữ số "kỷ vật chiến tranh" của ông Việt tại quán cà phê, ngày 5/11/2019.

Tại phiên tòa, ông Việt đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) buộc Công an TP Hà Giang phải trả lại cho ông toàn bộ số “kỷ vật chiến tranh” nói trên. Ông cho rằng, mình không vi phạm pháp luật, số đồ vật đó là phế liệu, phế phẩm vô hại cho nên ông hoàn toàn có quyền được trưng bày.

Cũng theo ông Việt, việc thu giữ của Công an TP Hà Giang không tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, không ra quyết định xử lý vi phạm và không thông báo cho ông là trái quy định của pháp luật.

Trong khi đó người đại diện theo ủy quyền của Công an TP Hà Giang là ông Hoàng Văn Cương cũng không đồng ý trả lại cho ông Việt số đồ vật nói trên với quan điểm: Công an TP Hà Giang đã triển khai thực hiện kế hoạch kiểm tra, thu giữ các loại phế liệu, phế phẩm vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ tại quán cà phê nói trên là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật, đúng chức năng nhiệm vụ của công an nhân dân trong việc đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.

Đại diện ủy quyền của Công an TP Hà Giang nêu r: Việc ông Việt gửi số phế liệu, phế phẩm vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để trưng bày tại quán cà phê nói trên là vi phạm pháp luật, đây là hành vi bị nghiêm cấm theo quy định của Luật Quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Vụ Công an Hà Giang thu gần 3 tấn kỷ vật chiến tranh: Tòa án bác đơn kiện - 2

Trụ sở TAND TP Hà Giang.

Theo nhận định của HĐXX, căn cứ theo Điều 5 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ thì việc ông Việt gửi phế liệu, phế phẩm vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để trưng bày tại quán cà phê nói trên là trái với quy định.

Thẩm quyền thu giữ, HĐXX đánh giá: Căn cứ vào các quy định của pháp luật, Công an TP Hà Giang có thẩm quyền kiểm tra đột xuất và có quyền thu giữ số phế phẩm, phế liệu vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ nói trên để xử lý theo quy định của pháp luật.

Về trình tự, thủ tục kiểm tra, thu giữ, HĐXX nhận định: Theo quy định tại khoản 4 Điều 23 Nghị định số 79/2018/NĐ-CP ngày 16/5/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ thì Cơ quan công an có quyền kiểm tra công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ và phải lập biên bản theo quy định. Công an TP Hà Giang đã tiến hành lập biên bản kiểm tra, xác định có hành vi bị pháp luật nghiêm cấm và đã tiến hành thống kê, niêm phong thu giữ số đồ vật trên về cơ quan công an để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, xét thấy hành vi gửi, trưng bày phế liệu, phế phẩm vũ khí chưa đến mức bị xử lý hành chính nên ngày 5/11/2019, Công an TP Hà Giang không tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính mà chỉ tiến hành lập biên bản thu giữ phế liệu, phế phẩm vũ khí để xử lý là có căn cứ.

Sau khi tiến hành kiểm tra, thu giữ số phế liệu, phế phẩm vũ khí ngày 5/11/2019, Công an TP Hà Giang đã mời ông Việt đến để làm việc, ngày 26/11/2019 ông Việt đã có mặt để làm việc với cơ quan Công an TP Hà Giang và đã có lời khai, bản tự khai đối với sự việc công an kiểm tra, thu giữ ngày 5/11/2019 và tại biên bản lấy lời khai ông Mùng Tiến Dũng (chủ quán cà phê) cũng xác nhận ngay khi công an tiến hành kiểm tra, thu giữ số đồ vật của ông Việt tại quán, ông Dũng đã gọi điện báo cho ông Việt biết.

Như vậy, ông Việt cho rằng cơ quan Công an TP Hà Giang từ khi thu giữ đồ vật của ông đến nay chưa thông báo cho ông được biết và ông không biết lý do thu giữ của cơ quan công an là không chính xác.

Vì các lẽ trên, HĐXX quyết định bác yêu cầu của ông Việt về việc khởi kiện hành vi hành chính đối với việc thu giữ số phế liệu, phế phẩm vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ của Công an TP Hà Giang ngày 5/11/2019 và ngày 23/6/2020 tại quán cà phê nói trên.

Đồng thời, HĐXX tuyên “Giao toàn bộ số phế liệu, phế phẩm vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đã thu giữ đang được bảo quản tại kho của Công an TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang cho Ban Chỉ huy quân sự TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang quản lý và xử lý theo quy định của pháp luật”.

Được biết, ông Trần Vương Việt đã làm đơn kháng cáo phúc thẩm tới TAND tỉnh Hà Giang vì không đồng tình với bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Giang.