Vụ con ruồi 500 triệu đồng: Võ Văn Minh bị gài bẫy?

(Dân trí) - Theo biên bản giao nhận quyết định tạm giữ, ông Võ Văn Minh bị tạm giữ vào lúc 14h00 ngày 27/1/2015. Trong khi đó, theo biên bản bắt người phạm tội quả tang, ông Minh bị bắt lúc 15h30 cùng ngày (muộn hơn 90 phút). Có nghĩa là thời điểm tạm giữ có trước thời điểm bị bắt quả tang.

Ngày 26/6, các luật sư Phạm Hoài Nam và Nguyễn Kiều Hưng, Phạm Công Hùng (Đoàn Luật sư TPHCM, những người bào chữa cho bị cáo Võ Văn Minh) vừa gửi đơn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm bổ sung đối với vụ án này.

Ông Võ Văn Minh tại phiên tòa phúc thẩm.
Ông Võ Văn Minh tại phiên tòa phúc thẩm.

Theo đơn kiến nghị bổ sung, vụ án có nhiều tình tiết vi phạm tố tụng nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến bản chất của vụ án.

Cụ thể, tại biên bản giao nhận quyết định tạm giữ thể hiện Võ Văn Minh bị tạm giữ vào hồi 14h00 ngày 27/1/2015. Trong khi đó, tại biên bản bắt người phạm tội quả tang lại thể hiện Võ Văn Minh bị bắt lúc 15h30 cùng ngày (muộn hơn 90 phút). Điều đó có nghĩa thời điểm tạm giữ có trước thời điểm bị bắt quả tang.

Đồng thời, tại biên nhận (nhận 500 triệu đồng của Tân Hiệp Phát) có Võ Văn Minh ký tên và ghi rõ việc nhận tiền tại xã An Cư, huyện Cái Bè, Tiền Giang. Nhưng tại biên bản bắt người phạm tội quả tang lại thể hiện Võ Văn Minh nhận tiền tại quán giải khát Hương Quê, tọa lạc tại xã Hậu Thành, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

Với các phát hiện này, các luật sư cho rằng có căn cứ cho thấy khả năng Võ Văn Minh bị gài bẫy trong việc bị buộc tội cưỡng đoạt tài sản của công ty Tân Hiệp Phát.

Từ đó, các luật sư kiến nghị cấp giám đốc thẩm cần xem xét lại vụ án một cách cẩn trọng, làm rõ những mâu thuẫn trong các chứng cứ buộc tội Võ Văn Minh.

Theo nội dung vụ án, bị cáo Võ Văn Minh là người bán nước giải khát tại ngã ba An Cư, xã An Cư, huyện Cái Bè, Tiền Giang.

Ngày 3/12/2014, tại quán của mình, ông Minh phát hiện chai nước Number One loại 350ml của Công ty Tân Hiệp Phát có ruồi nên nảy sinh ý định dùng chai nước này để yêu cầu công ty Tân Hiệp Phát giao tiền cho mình.

Ngày 5/12/2014, ông Minh đã điện thoại cho công ty Tân Hiệp Phát yêu cầu đưa 1 tỉ đồng để đổi lấy sự im lặng. Nếu không, ông sẽ đưa vụ việc lên truyền hình, đăng tải lên báo và in 5.000 tờ rơi nêu nội dung chai Number One có ruồi nhằm hạ uy tín của công ty này.

Đại diện công ty Tân Hiệp Phát đã ba lần đến thương lượng với ông Minh nhưng ông vẫn không thay đổi ý định “đổi tiền lấy sự im lặng” nên công ty Tân Hiệp Phát đã đồng ý đưa cho ông Minh 500 triệu đồng.

Ngày 27/1/2015, bà Trần Ngọc Bích (giám đốc công ty Tân Hiệp Phát) đã phân công ba cán bộ của mình đem 500 triệu đồng đến một quán cà phê trên địa bàn xã Hậu Thành, huyện Cái Bè giao cho ông Minh.

Ngay khi nhận tiền (có ký giấy biên nhận) từ phía đại diện của công ty Tân Hiệp Phát, ông Minh bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tiền Giang bắt giữ. Với hành vi của mình, ông Minh bị TAND cấp cao tại TPCM tuyên phạt 7 năm tù về tội về tội cưỡng đoạt tài sản.

Hiện nay, hồ sơ vụ án đã được Viện KSND tối cao rút lên để xem xét lại toàn bộ nội dung vụ án.

Xuân Duy

Tin liên quan
Đang được quan tâm