TPHCM:

Vụ buôn bán trẻ sơ sinh gây chấn động: Các bà mẹ bán con thoát tội

(Dân trí) - Lợi dụng những người phụ nữ không có khả năng nuôi con sau khi sinh và những người cần có con trẻ để nuôi, các đối tượng đã câu kết thành một đường dây buôn bán trẻ sơ sinh chuyên nghiệp.

Vì tiền, bán cả con ruột

Sáng 30/10/2014, TAND TPHCM cho biết, đầu tháng 11 tới sẽ đưa vụ án buôn bán trẻ sơ sinh gây chấn động thời gian qua ra xét xử sơ thẩm. Theo cáo trạng, vụ án này có 5 bị cáo. Trong đó Nguyễn Văn Viễn (44 tuổi, quê Quảng Ngãi) bị truy tố từ 3 đến 10 năm tù giam, Tưởng Đình Thương (35 tuổi, quê Hải Phòng), Ngô Thị Lan (44 tuổi, quê Bình Phước), Trần Ngọc Qùy (44 tuổi, quê TPHCM) và Phạm Tuấn Phương (52 tuổi, quê Nam Định) cùng bị truy tố khung hình phạt cao nhất là chung thân. Cả năm bị can đều có hành vi Mua bán trẻ em.

Đối tượng Ngô Thị Lan
Đối tượng Ngô Thị Lan

Theo hồ sơ vụ án, Viễn chung sống với Võ Thị Kiều Trang như vợ chồng. Trang mang thai tháng thứ 4 thì thông báo cho Viễn biết. Trang sợ bị gia đình la mắng lại không có khả năng nuôi con nên đề nghị phá thai. Viễn khuyên Trang cứ giữ thai, chờ khi sinh rồi sẽ bán lấy tiền tiêu xài. Sau đó, Viễn kể lại sự với với bạn là Trần Thiện Nhân và nhờ tìm người cần mua đứa trẻ. Nhân giới thiệu Viễn cho Qùy.

Cuối tháng 2/2014, Trang sinh bé trai nặng 3,1 kg tại bệnh viện Từ Dũ. Viễn gọi điện thông báo cho Qùy. Qùy liên lạc với Lan chào bán đứa trẻ giá 7 triệu đồng và được đồng ý. Tuy nhiên, cả hai bên cùng đồng ý chờ khi Trang xuất viện mới thực hiện.

Ngày 27/2/2014, Trang xuất viện. Viễn gọi báo cho Qùy biết. Đến khoảng 14h cùng ngày, Qùy đến đường Nguyễn Thị Minh Khai gặp Viễn, Trang cùng đứa trẻ. Sau đó, Qùy nói ba người đi taxi đến trước cổng bệnh viện Nhi Đồng 1. Khi Trang đi vào nhà vệ sinh trong bệnh viện, Viễn ôm con của Trang đứng đợi thì Lan đi xe mô tô đến. Qùy lấy phong bì bên trong có 7 triệu đồng từ tay Lan đưa cho Viễn.

Lúc này, Trang thay đổi ý định, không đồng ý bán con nên nói với Viễn. Tuy nhiên, Viễn đã hoàn thành giao dịch đã bán con cho Lan. Qùy bế đứa trẻ cùng giấy tờ xuất viện, đưa đứa trẻ lên xe để Lan chở đi thì bị công an bắt quả tang.

Thương là một mắc xích quan trọng trong đường dây mua bán trẻ em
Thương là một "mắc xích" quan trọng trong đường dây mua bán trẻ em

Hé lộ đường dây buôn bán trẻ em chuyên nghiệp

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng thừa nhận trước đây đã thực hiện 3 vụ mua bán trẻ em khác. Đầu năm 2004, Nguyễn Thị Ngọc Trâm muốn mua một đứa con để nuôi. Trâm lên mạng và biết Thương làm môi giới buôn bán trẻ em nên gọi điện liên hệ.

Ngày 15/2/2014, Thương được một tài xế xe ôm là Phạm Tuấn Phương cho biết có chị Lý Thủy N. mới sinh một bé trai và có nhu cầu bán con. Thương gọi điện cho Trâm biết và ra giá 25 triệu đồng. Trâm đồng ý.

Theo lời hẹn, Trâm gặp Lan, Qùy và đứa trẻ tại một quán cà phê ở quận Thủ Đức. Thấy đứa trẻ khôi ngô, Trâm đồng ý. Sau đó, cả nhóm trở lại ngã tư Phú Nhuận nhận tiền của Trâm. Trong vụ này Phương được 4 triệu đồng, Thương 2 triệu đồng, Qùy 2 triệu đồng và Lan 17 triệu đồng. Trong đó, Lan có nhiệm vụ đưa cho sản phụ 10 triệu đồng để lo tiền viện phí và bồi dưỡng sau sinh.

Khi về đến nhà, Trâm gọi điện cảm ơn Thương. Lúc này, Thương cho biết, nếu muốn làm giấy chứng sinh cho đứa trẻ thì liên hệ một người đàn ông tên Châu. Trâm gọi điện cho Châu và chấp nhận làm giấy chứng sinh giá 10 triệu đồng.

Hôm sau, Trâm gặp Châu. Trong lúc trò chuyện, Châu cho biết có một sản phụ mới sinh con gái nhưng không có khả năng nuôi nên muốn cho con, nếu đồng ý thì giá 23 triệu đồng. Trâm chấp thuận. Theo lời hẹn, Trâm và Lan cùng đến một quán cà phê ở đường Nguyễn Văn Qúa (quận 12). Tại đây, giao dịch được thực hiện. Vụ này, Lan được 4 triệu đồng, sản phụ được 9 triệu đồng, còn lại là của Châu.

Sau đó, Châu giao giấy chứng sinh cho Trâm. Trâm phát hiện giấy có nhiều chỗ tẩy xóa nên không đồng ý nên yêu cầu Châu làm lại cho mình. Châu đưa địa chỉ và bảo Trâm đến nhà bảo sanh Thiên Hồng Ngọc (quận 1) để làm lại.

Ngày 19/2/2014, Phương biết có một sản phụ mới sinh có nhu cầu cho con nên gọi cho Lan và Qùy. Trước đây, Lan và Qùy có nhận thông tin của một cặp vợ chồng ở Tây Ninh có nhu cầu xin con để nuôi nên liên lạc và ra giá 35 triệu đồng. Sau đó, cả nhóm bắt taxi lên tỉnh Tây Ninh giao đứa trẻ và nhận tiền.

Các đối tượng này đối diện mức án cao nhất là chung thân
Các đối tượng này đối diện mức án cao nhất là chung thân

Các bà mẹ bán con thoát tội

Viện kiểm sát xác định đây là vụ Mua bán trẻ em do các bị can gây ra. Hành vi của các đối tượng này đã xâm phạm đến nhân phẩm, danh dự, sức khỏe con người và quyền trẻ em được luật pháp bảo vệ mà còn gây ảnh hưởng xấu đến trật tự xã hội.

Viện kiểm sát cũng xác định các thai phụ trong vụ án này do không có đủ điều kiện nuôi con nên sau khi sinh đã cho con của mình cho người khác nuôi để có cuộc sống tốt đẹp hơn. Họ không có ý định bán con để kiếm tiền, không biết các bị can là những đối tượng chuyên mua bán trẻ em. Do đó, cơ quan điều tra không truy cứu trách nhiệm hình sự. Riêng Trang, ban đầu có ý định bán con nhưng sau khi sinh thì không còn ý định bán con nữa và cũng không nhận được tiền từ Viễn nên không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cơ quan điều tra xác định, nhà bảo sanh Thiên Hồng Ngọc có nhận làm hai giấy chứng sinh để tên của Trâm với giá 2 triệu đồng một giấy. Tuy nhiên, phía nhà sanh thực hiện với mục đích muốn giúp đứa trẻ sau này có lai lịch rõ ràng và không bị thiệt thòi so với những đứa trẻ khác chứ không có ý định gì. Hai giấy chứng sinh không thu hồi được nên không có đủ cơ sở để tiếp tục điều tra làm rõ để truy cứu trách nhiệm hình sự. Cơ quan cảnh sát điều tra đã có văn bản đề nghị UBND quận 1 xử phạt vi phạm hành chính.

Công Quang