Thứ năm, 23/01/2020 - 13:10

Vụ bé trường Gateway tử vong: Vì sao cả 3 bị cáo gửi đơn kháng cáo?

Ngày 23/1, thông tin Dân Việt nắm được, cả 3 bị cáo trong vụ án liên quan đến vụ bé lớp 1 trường Gateway (Cầu Giấy, TP.Hà Nội) tử vong đều có đơn kháng cáo sau bản án sơ thẩm.

Cụ thể, 3 bị cáo trong vụ án là Nguyễn Bích Quy (người đưa đón trẻ), Doãn Quý Phiến (tài xế xe bus) và Nguyễn Thị Thuỷ (giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, nơi nạn nhân Lê Hoàng L theo học) đã có đơn kháng cáo gửi tới Toà án nhân dân quận Cầu Giấy.

Nói rằng mình không phạm tội “Vô ý làm chết người” trong đơn kháng cáo, bị cáo Nguyễn Bích Quy nêu ra 10 lý do để kháng cáo.

Theo bị cáo này, bà không có hợp đồng với Công ty Ngân Hà (đơn vị thuê bà đưa đón trẻ cho trường Gateway) và cũng không được công ty này tập huấn gì trong việc đưa đón trẻ.

Khi bị cáo đưa học sinh đến trường không có giáo viên hay cán bộ nhà trường nào đứng ra điểm danh giao nhận. Bà này cho rằng tài xế Doãn Quý Phiến mới là người chốt cửa cuối cùng của chiếc xe bus, thời điểm bà đóng cửa xe thì cháu L chưa chết.

Vụ bé trường Gateway tử vong: Vì sao cả 3 bị cáo gửi đơn kháng cáo? - 1

Bà Quy đã chính thức kháng cáo án sơ thẩm sau buổi chia sẻ với PV Dân Việt ngay khi kết thúc toà sơ thẩm.

Các tình tiết nghi vấn về việc thay áo cho cháu L, rèm ô tô cửa lúc sáng và chiều được kéo và mở khác nhau, quả bóng bay xuất hiện trên xe đều được người đưa đón trẻ trường Gateway đề nghị làm rõ.

Bên cạnh đó, bị cáo Quy cũng nêu vấn đề về trách nhiệm của nhà trường trong sự việc. Bị cáo này dẫn chứng việc giáo viên chủ nhiệm Thuỷ đã báo với trường về sự vắng mặt của học sinh L nhưng không thấy động thái xử lý của nhà trường.

Cô giáo chủ nhiệm lớp của cháu Lê Hoàng L là Nguyễn Thị Thuỷ cũng có đơn kháng cáo. Trong đơn kháng cáo, Thuỷ cho rằng bản án mà toà sơ thẩm tuyên với mình là quá nặng, mong muốn toà phúc thẩm xem xét giảm nhẹ để sớm có cơ hội về với cuộc sống đời thường chuộc lại lỗi lầm.

Với tài xế xe bus Doãn Quý Phiế, ông này cũng kháng cáo đề nghị xem xét lại tội danh và hình phạt.

Vụ bé trường Gateway tử vong: Vì sao cả 3 bị cáo gửi đơn kháng cáo? - 2

Tài xế Doãn Quý Phiến kháng cáo đề nghị xem lại tội danh

Trước đó, trong phiên sơ thẩm, với tội danh “Vô ý làm chết người”, toà án nhân dân quận Cầu Giấy tuyên phạt 2 bị cáo:

Nguyễn Bích Quy (SN 1964, Dịch Vọng, Cầu Giấy, người đưa đón trẻ trường Gateway) 24 tháng tù;

Doãn Quý Phiến (SN 1966, Dịch Vọng, Cầu Giấy, tài xế xe bus trường Gateway) 15 tháng tù.

Với tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, toà tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thuỷ (SN 1990, Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, trường Gateway) 12 tháng tù.

Toà sơ thẩm nhận định, căn cứ lời khai của bị cáo Nguyễn Bích Quy, Doãn Quý Phiến, gia đình bị hại, người làm chứng, các trích đoạn camera thu giữ, đủ căn cứ kết luận sáng ngày 6/8/2019, bị cáo Phiến lái xe cùng bị cáo Quy đi đón 13 học sinh trường Gateway, trong đó có Lê Hoàng L.

Vụ bé trường Gateway tử vong: Vì sao cả 3 bị cáo gửi đơn kháng cáo? - 3

Bị cáo Thuỷ (ngoài cùng bên phải) kháng cáo kêu án sơ thẩm với mình là quá nặng.

Theo Hội đồng xét xử, vụ án không có đồng phạm, hành vi độc lập, đều là nguyên nhân khiến cháu L tử vong. Đầu tiên xuất phát từ hành vi không giám sát của bị cáo Quy, Quy phạm tội với vai trò chính, phải nhận mức án cao nhất trong vụ án.

Toà cũng nhận định cần xử lý nghiêm bị cáo Phiến, tuy nhiên Phiến trong quá trình xét xử ăn năn hối cái, thành khẩn khai báo và khắc phục hậu quả thì cần xem xét tình tiết giảm nhẹ, giảm một phần án cho bị cáo Phiến.

Với Thuỷ, bị cáo này có nhân thân tốt, ăn năn hối cải, đã cùng với trường bồi thường cho gia đình bị hại, gia đình bị hại cũng đã xin giảm án cho Thuỷ, vì vậy cần giảm nhẹ hình phạt một phần cho Thuỷ. Hình phạt cấm hành nghề giáo viên trong thời gian nhất định.

Theo Hòa Nguyễn 

Dân Việt 

Đáng quan tâm
Mới nhất