Thứ năm, 06/08/2015 - 11:00

Vụ án oan 10 năm: “Nhân chứng mới” bị kiện về tội vu khống

Dân trí

Bà Thân Thị Hải, người đồng hành 10 năm cùng gia đình người tù oan Nguyễn Thanh Chấn đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng kiện bà Nguyễn Thị Thu Hà về tội vu khống. Bà Nguyễn Thị Chiến, vợ ông Chấn cho biết cũng đang làm đơn khởi kiện bà Hà.

Sáng nay (6/8), trao đổi với PV Dân trí, bà Thân Thị Hải xác nhận đã làm đơn gửi lên các cơ quan chức năng kiện bà Hà về hành vi vu khống, bịa đặt liên quan đến thông tin “chạy án” cho ông Chấn.

“Bà Hà dám đứng trước tòa để vu khống, bịa đặt rất trắng trợn, đáng lẽ chúng tôi đã bỏ qua, không cần quan tâm nhưng bà ta còn cố tình làm những điều không được phép như vậy. Không chỉ đối với tôi, với ông Chấn, mà bà Hà đang bôi nhọ ngành Tư pháp Việt Nam, Tòa án Nhân dân tối cao, Viện kiểm sát Nhân dân tối cao, những cơ quan cao nhất đã có kết luận vụ án”, bà Hải nói.

Bà Hải cho rằng, từ những ngày Lý Nguyễn Chung chưa ra đầu thú, bà đã cùng gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn đi kêu oan trong suốt mấy năm trời. Lúc đó, mọi người tự tìm và liên lạc được với Chung, được Chung kể ra hết mọi chuyện, tất cả bằng chứng này đã được ghi âm lại. Trong khi ở bên ngoài, bà Hà lại cho rằng có chuyện chạy án “động trời” như vậy.

resized-11756903-692774297533189-2072952905-o-c038f-b88ea
Nhân chứng mới Nguyễn Thị Thu Hà đồng loạt bị kiện về tội vu khống.

Bà Hải thắc mắc tại sao bà Nguyễn Thị Thu Hà lại có được lời tự thú của ông Chấn, trong khi tài liệu quan trọng đó chỉ có cơ quan công an và tòa án mới có.

“Tôi yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ về những lời nói của bà Hà, bà ta cho rằng tôi “chạy án” thì chạy ở đâu và chạy cho ai? Đồng thời làm rõ việc ai đưa những tài liệu trên cho bà Hà để đi làm những trò vu khống bịa đặt cho người khác”, bà Hải nói.

Liên quan đến sự việc này, bà Nguyễn Thị Chiến, vợ ông Nguyễn Thanh Chấn cũng cho biết, gia đình đang làm đơn và sẽ nhờ pháp luật làm rõ việc tại sao bà Hà lấy được đơn tự thú của ông Chấn tại công an. Đồng thời điều tra, làm rõ mục đích, động cơ của bà Hà, liệu có thế lực nào đứng đằng sau "giật dây" người đàn bà này hay không? Dự kiến gia đình sẽ làm đơn gửi lên Cục Điều tra (VKSND tối cao), Bộ Công an, Chủ tịch nước và một số cơ quan yêu cầu làm rõ.

Theo bà Chiến, trước khi diễn ra phiên xét xử bị cáo Lý Nguyễn Chung, trong thời gian vừa qua, bà Nguyễn Thị Thu Hà có vào làng Me để “thu thập chứng cứ”.

"Trước tòa, bà Hà nói rằng bà Chỉnh ở thôn Me đã cung cấp một số thông tin, trong đó có thông tin một năm sau khi gây án Chung mới trốn vào Đắk Lắk. Tuy nhiên khi gặp chúng tôi, bà Chỉnh nói rằng bà Hà đã dựng chuyện khống vì trước đó bà Hà có đến gặp bà Hội, sau đó qua nhờ bà Chỉnh hỏi dò về việc đó nhưng bà không biết nên không giúp”, bà Chiến cho biết.

nguyen-thanh-chan-bd550-d5a88-f6638-66d98-7651c
Người tù oan Nguyễn Thanh Chấn trong ngày được trả tự do.

Ngoài ra, bà Chiến còn cho biết, sau khi tòa án kết thúc việc xét xử vụ án Lý Nguyễn Chung, “nhân chứng mới” Nguyễn Thị Thu Hà đã làm đơn để rải khắp thôn Me và khu vực Song Mai, TP Bắc Giang với nội dung tố cáo ông Chấn là thủ phạm, Chung vô tội và có ý nói rằng pháp luật đã làm sai. Kèm theo lá đơn còn có đơn tự thú của ông Chấn trước đây tại cơ quan công an.

“Tôi thấy nội dung trong đơn của bà Hà viết rất thông thạo, sành sỏi lắm, nhiều người dân làng và kể cả gia đình nhà tôi đã làm đơn kêu oan trong 10 năm còn cảm thấy bất ngờ. Mọi người cũng thắc mắc rằng khả năng sẽ có người đứng đằng sau giúp bà Hà làm đơn”, bà Chiến nghi vấn.

Liên quan đến gia đình nạn nhân Nguyễn Thị Hoan, bà Chiến cho biết, ở trong thôn, bà Hoàng Thị Hội, mẹ chị Hoan vẫn khăng khăng cho rằng Lý Nguyễn Chung có đồng phạm. Bà Hội còn tuyên bố sẽ đi kiện 3 năm nữa cho ông Chấn không lấy được tiền đền bù và bà được cho tiền đi kiện trong vòng 3 năm đó.

Trao đổi với PV Dân trí, người tù oan Nguyễn Thanh Chấn cho biết, ông hoàn toàn ủng hộ việc bà Hải làm đơn tố cáo bà Hà. Tới đây, gia đình ông sẽ gửi lên lên các cơ quan Trung ương để làm rõ và bảo vệ quyền công dân của mình, chứ không thể để người khác bịa đặt, vu khống như thế được.

Như Dân trí đã thông tin, thời gian gần đây, gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn lại một lần nữa gặp “sóng gió” khi bất ngờ có người tố ông Chấn có tội sau hơn 10 năm bị ngồi tù oan.

resized-11770579-692774350866517-1316117989-o-c038f-ff56c
Bị cáo Lý Nguyễn Chung, hung thủ trong vụ án sát hại chị Nguyễn Thị Hoan.

Theo đó, tháng 5/2015, bà Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1962), trú tại xã Song Mai, TP Bắc Giang đã gửi đơn lên TAND tỉnh Bắc Giang và các cơ quan chức năng cho rằng, phía gia đình đã “chạy án” để ông Chấn được thoát tội, còn Lý Nguyễn Chung chỉ là kẻ nhận tội thay.

Tại các phiên tòa xét xử bị cáo Lý Nguyễn Chung, bà Hà đã đưa ra 14 căn cứ để chứng minh Chung vô tội và tố ông Chấn có tội. Tuy nhiên, những gì bà Hà đưa ra đã bị vị đại diện Viện Kiểm sát, giữ quyền công tố tại phiên toà bác bỏ do không có chứng cứ cụ thể mà chỉ được nghe người nọ, người kia nói lại.

Trao đổi với PV Dân trí về quan điểm sự việc, Luật sư Vi Văn Diện – Giám đốc Công ty Luật Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, với tư cách là người làm chứng trong vụ án và cho rằng ông Chấn mới là hung thủ, tuy nhiên bà Hà lại không đưa ra được chứng cứ chứng minh ông Chấn phạm tội. Điều này rõ ràng đã xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của ông Nguyễn Thanh Chấn. Do đó, hành vi của bà Hà đã có đủ yếu tố cấu tội “vu khống” theo quy định tại Điều 122 Bộ luật Hình sự.

Q. Đô – X. Thái