Vụ án oan 10 năm: Hung thủ gây án khi mới 15 tuổi

Dân trí Đối tượng Lý Nguyễn Chung (SN 1988) giết nạn nhân Nguyễn Thị Hoan vào ngày 15/8/2003, khi Chung mới 15 tuổi. 10 năm qua, khi ông Chấn phải chịu tù oan, Chung đã lẩn trốn khắp nơi và hiện có hộ khẩu thường trú tại huyện EaKar, tỉnh Đắc Lắc.
>>Người chịu án oan 10 năm sẽ được bồi thường khoảng 520 triệu đồng
>>Người nhận án oan 10 năm vỡ oà hạnh phúc ngày đoàn tụ gia đình

Tại cuộc họp báo sáng nay (5/11) ở trụ sở Cơ quan VKSND Tối cao (số 44 Lý Thường Kiệt - Hoàn Kiếm - Hà Nội), ông Nguyễn Việt Hùng - Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn của VKSND Tối cao cho biết, ngay sau khi vào cuộc làm rõ về những dấu hiệu về bản án tù chung thân là oan đối với ông Nguyễn Thanh Chấn, VKSND Tối cao đã ra quyết định kháng nghị tái thẩm và tạm đình chỉ thi hành án đối với phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn với tội “giết người” vào ngày 4/11.

Cũng theo thông báo từ người phát ngôn, vào ngày 25/10/2013 đối tượng Lý Nguyễn Chung (sinh năm 1988 tại Nhượng Ban - Lộc Bình - Lạng Sơn); nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và chỗ ở tại thôn Đoàn Kết, xã EaKa Mút, huyện EaKar, tỉnh Đắc Lắc đã đến đầu thú tại cơ quan điều tra VKSND Tối cao về hành vi “giết người” và “cướp tài sản” đối với nạn nhân Nguyễn Thị Hoan, chứ không phải là ông Nguyễn Thanh Chấn. Theo đó, VKSND đã ra Quyết định khởi tố vụ án số 17/QĐ-VKSTC-C6 ngày 29/10/2013 với tội danh “giết người” và “cướp tài sản” đối với bị can Lý Nguyễn Chung.

Nghi can hung thủ chính vụ án ra đầu thú
Ông Nguyễn Thanh Chấn, người bị tù oan hơn 10 năm nay đã được trả tự do để các cơ quan pháp luật làm rõ vụ án giết người năm 2003 tại địa phương ông.

Ngay sau khi bắt giữ hung thủ vụ án, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao cũng đã ra Quyết định bắt khẩn cấp đối với Lý Văn Chúc (Bố của Lý Nguyễn Chung, sinh năm 1950) về hành vi đe doạ giết bà Nguyễn Thị Lành (nhân chứng vụ án) và Quyết định tạm giữ hình sự đối với Lý Văn Chúc để phục vụ điều tra, làm rõ.

Theo cáo trạng của vụ án, cách đây hơn 10 năm, ngày 15/8/2003, tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đã xảy ra vụ án giết người, nạn nhân là chị Nguyễn Thị Hoan. Theo kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, nạn nhân bị nhiều vết thương ở đầu, mặt, bụng làm đứt động mạch, chảy máu và mất máu cấp dẫn tới tử vong.

Cơ quan điều tra, truy tố, xét xử khi đó đều cho rằng ông Nguyễn Thanh Chấn là người phạm tội. Bị kết tội trong cả 2 bản án sơ thẩm, phúc thẩm, ông Nguyễn Thanh Chấn phải đi tù thay vì hung thủ thực sự vụ án nghiêm trọng được xác định sau đó là Lý Nguyễn Chung.
 Ô
Ông Nguyễn Việt Hùng - Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn của VKSND Tối cao tại buổi họp báo sáng 05/11.

Theo thông tin công bố tại buổi họp báo, trong quá trình ở trại giam, phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn đã có nộp đơn kêu oan. Ban giám thị trại giam đã gửi đến các cơ quan liên quan. Nội dung đơn cho rằng thủ phạm gây ra vụ án giết người vào đêm 15/8/2003 không phải là ông Nguyễn Thanh Chấn.

Đến ngày 5/7/2013, bà Nguyễn Thị Chiến (vợ ông Chấn) đã có đơn kêu oan gửi đến Cơ quan điều tra VKSND Tối cao. Ngay sau khi nhận được đơn, cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã tổ chức 3 đoàn đi xác minh, lần theo chỗ ở và tại Bắc Giang nơi bố mẹ ruột đối tượng sinh sống.

Trong quá trình tìm hiểu, điều tra để tiếp cận hung thủ chính của vụ án này, đã rất nhiều lần cán bộ điều tra VKSND Tối cao gặp khó khăn do bị can Chung đã liên tục thay đổi số điện thoại và liên tục thay đổi chỗ ở, cũng như di chuyển khắp nơi từ Đắk Lắk đi Quảng Ninh, sang Trung Quốc… sau đó, bằng sự thuyết phục của người thân, cuối cùng Chung đã chấp nhận ra đầu thú và khai nhận hành vi giết chị Nguyễn Thị Hoan vào đêm 15/8/2003 để cướp tài sản.

Đến thời điểm này, VKSND Tối cao đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự “Giết người” và “Cướp tài sản” theo luật hình sự đồng thời quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Lý Nguyễn Chung (SN 1988).
 

PV Dân trí đặt câu hỏi về căn cứ cụ thể của việc kháng nghị tái thẩm và đình chỉ thi hành án đối với ông Chấn và việc ông Chấn có đơn kêu oan từ trong trại giam gửi cơ quan chức năng, VKSND Tối cao có nhận được? Bà Nguyễn Thị Yến - Vụ trưởng Vụ III trực tiếp trả lời tại buổi họp báo rằng, việc VKSND Tối cao ra quyết định kháng nghị tái thẩm và đình chỉ thi hành án được thực hiện dựa vào kết quả điều tra của Bộ Công an và tài liệu xác minh của Cơ quan điều tra VKSND Tối cao, kèm việc thu thập thông tin theo đơn của bà Nguyễn Thị Chiến – vợ ông Chấn gửi cơ quan chức năng.

 

“Việc ông Chấn có đơn kêu oan từ trong trại giam là có nhưng không thấy gửi đến cơ quan của VKSND Tối cao mà là Văn phòng chính phủ hoặc các cơ quan khác không trực tiếp thụ lý giải quyết vụ việc. Trong vụ án VKSND Tối cao ra kháng nghị nhưng quyết định thuộc về Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao kết luận là ông Chấn có tội hay không có tội, bởi vụ án xảy ra đã lâu, khi đưa ra xét xử sẽ còn nhiều tình tiết được làm rõ” - bà Yến cho hay.

 

Cũng theo lời người phát ngôn VKSND Tối cao, chưa thể nói gì về việc bồi thường vì chưa có kết luận cuối cùng từ tòa án.
 
Sau khi có quyết định kháng nghị tái thẩm của Viện trưởng VKSND tối cao, TAND tối cao sẽ xem xét lại bản án đã có hiệu lực pháp luật theo trình tự tái thẩm do xuất hiện tình tiết mới làm thay đổi bản chất của vụ án và đó sẽ là căn cứ để mở ra trình tự thủ tục tố tụng tiếp theo đối với vụ án.
 
Chánh án TAND tối cao đã quyết định đưa vụ án ra Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao để xét xử tái thẩm, tại phiên tòa mở vào ngày mai, 6/11/2013.

Quốc Đô

MỚI NHẤT
Vận chuyển ma túy giấu trong hộp bánh ngọt
Vận chuyển ma túy giấu trong hộp bánh ngọt

(Dân trí) – Hòng che mắt cơ quan điều tra, đối tượng Hùng nhận ma túy trong hộp bánh ngọt được vận chuyển từ TPHCM về Quảng Ngãi để tiêu thụ và bị bắt khi vừa nhận “hàng nóng”.

Thứ tư, 06/11/2013 - 08:17

Chủ tịch nước: Khẩn trương minh oan, đền bù cho người chịu án oan 10 năm
Chủ tịch nước: Khẩn trương minh oan, đền bù cho người chịu án oan 10 năm

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vừa có ý kiến yêu cầu thủ trưởng các cơ quan tố tụng chỉ đạo giải quyết theo đúng qui định pháp luật; khẩn trương minh oan, đền bù, khôi phục quyền lợi hợp pháp đối với ông Nguyễn Thanh Chấn sau khi báo chí đưa thông tin.

Thứ tư, 06/11/2013 - 07:56

Thiếu nợ vài trăm ngàn, anh đâm chết em ruột
Thiếu nợ vài trăm ngàn, anh đâm chết em ruột

(Dân trí) – Chỉ vì mâu thuẫn nợ nhau số tiền vài trăm ngàn, 2 anh em ruột lao vào hỗn chiến khiến người chết, kẻ bị bắt giữ.

Thứ tư, 06/11/2013 - 07:44

Đâm chết người vì thích... "thể hiện"
Đâm chết người vì thích... "thể hiện"

(Dân trí) – Dù chỉ là những mâu thuẫn hết sức nhỏ vặt nhưng thiếu kìm chế, thích “thể hiện” nên nhiều đối tượng đã dùng hung khí đâm chết người. Điều đáng báo động, nghi phạm trong các vụ án còn khá trẻ.

Thứ tư, 06/11/2013 - 06:46

Cho đi nhờ xe rồi hiếp dâm
Cho đi nhờ xe rồi hiếp dâm

(Dân trí) – Đang chờ người nhà ra đón, thiếu nữ được hai gã “yêu râu xanh” đi đường “mời” cho ngồi nhờ xe về nhà. Chúng đã lừa chở thiếu nữ này vào nhà nghỉ rồi cùng nhau hãm hiếp.

Thứ tư, 06/11/2013 - 05:33

Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang trả lời về vụ án oan 10 năm
Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang trả lời về vụ án oan 10 năm

(Dân trí) - Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Công an, khẳng định, để xảy ra oan sai với công dân là điều đáng tiếc. Bộ đã chỉ đạo Cơ quan CSĐT tiếp tục điều tra, làm rõ về các tình tiết có liên quan đến vụ án để xử lý, đảm bảo đúng pháp luật…

Thứ ba, 05/11/2013 - 04:45

Giải cứu thành công 2 phụ nữ bị bắt cóc
Giải cứu thành công 2 phụ nữ bị bắt cóc

(Dân trí) - Hồi 14 giờ ngày 5/11, Đồn Biên phòng Lũng Cú (xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) đã giải cứu thành công một phụ nữ bị bắt cóc bán sang Trung Quốc. Nạn nhân là Mua Thị Chá (sinh năm 1980, dân tộc Mông ở xóm Cẳng Tằng, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn).

Thứ ba, 05/11/2013 - 04:27

Hành trình cứu chồng thoát khỏi 10 năm tù oan
Hành trình cứu chồng thoát khỏi 10 năm tù oan

(Dân trí) - Ông Chấn được rửa oan, thoát khỏi án tù giam là công lớn đầu tiên thuộc về vợ ông - bà Nguyễn Thị Chiến. Nhưng sau nhiều năm mang đơn kêu cứu đi gõ cửa chốn “công đường”, bà Chiến cũng đã bị ảnh hưởng nhiều về thần kinh.

Thứ ba, 05/11/2013 - 04:22

Vụ "cướp" 32 chiếc taxi: Dùng luật giang hồ giải quyết mâu thuẫn làm ăn
Vụ "cướp" 32 chiếc taxi: Dùng luật giang hồ giải quyết mâu thuẫn làm ăn

(Dân trí) - Mâu thuẫn nội bộ không thể giải quyết, bị đối tác “cù nhầy” không trả nợ… Nhiều chủ công ty, doanh nghiệp đã tìm chọn cách giải quyết theo kiểu luật “giang hồ”. Điển hình là vụ “cướp” 32 xe taxi vừa xảy ra tại TPHCM vào ngày 3/11.

Thứ ba, 05/11/2013 - 03:37

Án oan - trách nhiệm thuộc tòa, ép cung - "tội" của điều tra
Án oan - trách nhiệm thuộc tòa, ép cung - "tội" của điều tra

(Dân trí) - Trao đổi về vụ công dân Nguyễn Thanh Chấn được giải oan sau 10 năm ngồi tù, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết, trách nhiệm thuộc về tòa án. Tiền bồi thường cho ông Chấn lấy từ ngân sách nhưng cá nhân để xảy ra sai sót phải bồi hoàn.

Thứ ba, 05/11/2013 - 01:28

Vụ ăn chặn tiền chính sách: Bắt tạm giam Phó chủ tịch xã
Vụ ăn chặn tiền chính sách: Bắt tạm giam Phó chủ tịch xã

(Dân trí) - Liên quan đến vụ ăn chặn tiền trợ cấp của người có công ở xã Ngọc Chánh (huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau), ngày 4/11, Công an huyện Đầm Dơi vừa có lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với ông Trần Hoàng Anh - Phó chủ tịch UBND xã.

Thứ ba, 05/11/2013 - 12:28

CSGT bắt tên cướp tài sản du khách nước ngoài giữa Sài Gòn
CSGT bắt tên cướp tài sản du khách nước ngoài giữa Sài Gòn

(Dân trí) – Nhận lại chiếc ĐTDĐ iPhone 5S từ cảnh sát, vị du khách người Nhật vô cùng thán phục và nói lời cảm kích trước hành động của lực lượng công an Việt Nam.

Thứ ba, 05/11/2013 - 11:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Dương Chí Dũng chuẩn bị hầu tòa
Ông Dương Chí Dũng chuẩn bị hầu tòa

Ông Dương Chí Dũng bị cáo buộc giữ vai trò chủ mưu, ký duyệt chủ trương đầu tư dự án nhà máy sửa chữa tàu biển phía Nam, phê duyệt mua ụ nổi 83M.

Thứ ba, 05/11/2013 - 09:29

Mẹ vợ lãnh 11 nhát dao vì… dạy con rể bằng roi
Mẹ vợ lãnh 11 nhát dao vì… dạy con rể bằng roi

(Dân trí) - Thấy con rể chỉ biết ăn nhậu không chịu làm ăn, mẹ vợ đã dùng roi để… dạy. Không ngờ, hành động này khiến bà phải lãnh 11 nhát dao dẫn đến nguy kịch.

Thứ ba, 05/11/2013 - 08:52

Người chịu án oan 10 năm sẽ được bồi thường khoảng 520 triệu đồng
Người chịu án oan 10 năm sẽ được bồi thường khoảng 520 triệu đồng

(Dân trí) - “Cơ quan cuối cùng xác định ông Nguyễn Thanh Chấn là người có tội phải chịu trách nhiệm. Trong vụ án này, Tòa Tối cao đã xét xử phúc thẩm và vẫn xác định tội nên sẽ phải bồi thường” - luật sư Vi Văn Diện cho biết.

Thứ ba, 05/11/2013 - 07:57

Bị phạt 6 triệu đồng vì lái xe máy bằng... hai chân
Bị phạt 6 triệu đồng vì lái xe máy bằng... hai chân

(Dân trí) - Công an TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) vừa xử phạt Huỳnh Tuấn Anh (22 tuổi, ngụ phường 1, TP Bạc Liêu) về hành vi lái xe máy bằng hai chân.

Thứ ba, 05/11/2013 - 07:31

Dùng búa đập chết người tình đang mang thai
Dùng búa đập chết người tình đang mang thai

(Dân trí) – Chiều tối ngày 4/11, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Phan Minh Tuấn (27 tuổi, trú phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) về hành vi “Giết người”.

Thứ ba, 05/11/2013 - 07:15

Đi massage rồi cướp tài sản của chủ quán
Đi massage rồi cướp tài sản của chủ quán

(Dân trí) – Ngày 4/11, theo tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Huế, đơn vị này vừa ra lệnh bắt tạm giam 1 nghi phạm có hành vi “cướp giật tài sản” khi đi massage.

Thứ ba, 05/11/2013 - 06:43

Hàng tấn nội tạng động vật bốc mùi trên xe chở hàng đông lạnh
Hàng tấn nội tạng động vật bốc mùi trên xe chở hàng đông lạnh

(Dân trí) - Kiểm tra chiếc xe tải chuyên chở hàng đông lạnh vi phạm giao thông, lực lượng chức năng phát hiện trong thùng xe chứa nhiều thùng xốp đựng nội tạng động vật đã bốc mùi hôi thối.

Thứ ba, 05/11/2013 - 06:05

Tóm gọn băng “người nhện” chuyên trộm nhà lầu
Tóm gọn băng “người nhện” chuyên trộm nhà lầu

(Dân trí) - Ngày 4/11, Thượng tá Đặng Ngọc Sơn, Trưởng CATP Huế cho biết chỉ trong 1 tuần, lực lượng đã phối hợp phá thành công 2 chuyên án.

Thứ ba, 05/11/2013 - 05:18

Sự thật vụ “cướp” 32 chiếc taxi giữa Sài Gòn
Sự thật vụ “cướp” 32 chiếc taxi giữa Sài Gòn

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “cướp” 32 taxi ở TPHCM, chiều 4/11 ông Nguyễn Duyên Hiếu, Giám đốc Công ty Cổ phần vận tải dầu khí Cửu Long (PV Trans - PCT) đã có buổi thông tin với báo chí.

Thứ hai, 04/11/2013 - 08:46

Xử phạt hàng chục “quái xế” tham gia “bão đêm”
Xử phạt hàng chục “quái xế” tham gia “bão đêm”

(Dân trí) – Với các hành vi “Đua xe trái phép” và “”Tổ chức cổ vũ đua xe trái phép gây mất an toàn giao thông”, 27 thanh niên đã bị đưa ra xử phạt. Điều đặc biệt, toàn bộ quá trình vi phạm này đều được lực lượng CSGT ghi hình.

Thứ hai, 04/11/2013 - 08:37

Theo bạn mới quen vào khách sạn, nữ sinh bị cưỡng hiếp
Theo bạn mới quen vào khách sạn, nữ sinh bị cưỡng hiếp

(Dân trí) – Dù chỉ mới quen người thanh niên tại tiệc sinh nhật bạn, nữ sinh lớp 11 đã đi theo vào khách sạn và bị gã “yêu râu xanh” cưỡng hiếp.

Thứ hai, 04/11/2013 - 05:24

Người nhận án oan 10 năm vỡ oà hạnh phúc ngày đoàn tụ gia đình
Người nhận án oan 10 năm vỡ oà hạnh phúc ngày đoàn tụ gia đình

(Dân trí) - Người nhận án oan 10 năm tù, Nguyễn Thanh Chấn, nay 52 tuổi vừa được Viện kiểm sát nhân dân tối cao minh oan thả tự do đã vỡ oà hạnh phúc xen lẫn nước mắt khi gặp người thân và bà con hàng xóm quê hương.

Thứ hai, 04/11/2013 - 04:25