Vụ án oan 10 năm của ông Chấn: Bất ngờ xuất hiện nhân chứng mới

(Dân trí) - Ông Ngô Quang Dũng, Thẩm phán TAND tỉnh Bắc Giang vừa cho biết, phiên tòa xét xử bị cáo Lý Nguyễn Chung bị truy tố về tội “giết người” và “cướp tài sản” xảy ra hơn 10 năm trước sẽ được mở vào ngày 21/7, dự kiến tòa sẽ triệu tập thêm nhân chứng mới.

Sau hai lần hoãn toà xét xử vụ án (ngày 29/9/2014 và 4/2/2015), và qua phiên xử gần đây nhất vào ngày 9/3, TAND tỉnh Bắc Giang đã bất ngờ nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1962), trú tại xã Song Mai, TP Bắc Giang đề nghị làm rõ việc Lý Nguyễn Chung có phải hung thủ hay không.

Cũng theo lá đơn gửi vào tháng 5/2015, bà Hà đề nghị tạm hoãn việc chi trả bồi thường tổn thất oan sai 7,2 tỷ đồng cho ông Nguyễn Thanh Chấn.

Liên quan đến việc tiếp nhận đơn của bà Hà, ông Ngô Quang Dũng, Thẩm phán TAND tỉnh Bắc Giang cho biết, dự kiến phiên tòa sẽ mời bà Hà tham gia với tư cách là nhân chứng.

Lý Nguyễn Chung tại một phiên tòa xét xử.
Lý Nguyễn Chung tại một phiên tòa xét xử.

“Khi nhận được đơn thì Tòa sẽ triệu tập người có đơn đến phiên tòa để làm rõ” - Thẩm phán Ngô Quang Dũng cho biết.

Theo luật sư Giáp Văn Điệp, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại, bà Nguyễn Thị Thu Hà trước đây là đại lí bán hàng tiêu dùng, tạp hóa cấp 1, còn chị Hoan (nạn nhân) là đại lý cấp hai nên thường xuyên đến lấy hàng của bà. Do đó bà Hà có biết một số nội dung, mối quan hệ cá nhân của chị Hoan.

Cũng theo bà Hà, một người đến uống bia tại quán của gia đình có nói rằng Lý Nguyễn Chung không phải là thủ phạm chính trong vụ án mà đã được hung thủ thực sự thuê nhận tội thay. Vì Lý Nguyễn Chung khi đó chưa đủ 16 tuổi nên chỉ chịu khung hình phạt nhẹ nhất.

“Theo quan điểm cá nhân thì những thông tin này có vẻ không hợp lý, còn phải xác minh rất nhiều. Những thông tin đó, bà Hà cho rằng cũng chỉ nghe được, chứ không có căn cứ cụ thể.” Luật sư Điệp cho biết.

Theo luật sư Điệp, đã kiến nghị với tòa yêu cầu cho phép bà Hà tham gia phiên tòa vào ngày 21/7 tới đây với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Sau khi làm việc, bà Hà cho biết sẵn sàng cung cấp thông tin và chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình cung cấp.

Như Dân trí đã thông tin, vụ án chấn động xảy ra vào ngày 15/8/2003 tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Lúc đó, Lý Nguyễn Chung đến quán tạp hóa của chị Nguyễn Thị Hoan (31 tuổi) để mua dầu gội đầu. Phát hiện hộp đựng tiền để trong tủ kính của cửa hàng chị Hoan, Chung đã thực hiện hành vi sát hại chủ quán để cướp tài sản.

Ông Nguyễn Thanh Chấn được trả tự do sau 10 năm mang án giết người.
Ông Nguyễn Thanh Chấn được trả tự do sau 10 năm mang án giết người.

Sau khi gây án, Chung tháo 2 nhẫn vàng trên tay chị Hoan, nhặt con dao hung khí và mở tủ bán hàng lấy tiền đi số tiền 59.000 đồng rồi tắt điện đi về. Sau đó, Chung bỏ trốn lên Lạng Sơn rồi được anh trai đưa địa chỉ người quen để trốn vào Đắk Lắk. Tại đây, Lý Nguyễn Chung đã xây dựng gia đình và sinh được hai người con.

Sau khi xảy ra vụ án, cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang xác định Nguyễn Thanh Chấn (ở thôn Me, xã Nghĩa Trung) chính là hung thủ sát hại chị Nguyễn Thị Hoan và xử phạt mức án chung thân về tội “Giết người”.

Ngày 25/10/2013, Lý Nguyễn Chung đã đến cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao để đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình. Sau đó, ông Nguyễn Thanh Chấn mới được minh oan và được trả tự do.

Q. Đô