Vợ ông Phạm Nhật Vũ: “Chồng tôi không trốn tránh dù có cơ hội ở lại nước ngoài”

(Dân trí) - Trình bày trước tòa, bà Kolmakova Ekaterina Valerievna, vợ cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ, cho biết, khi sự việc xảy ra, chồng bà dám đứng ra chịu trách nhiệm, không trốn tránh dù có cơ hội ở lại nước ngoài, dù có người khuyên như vậy.

Tại phiên xử vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG chiều 17/12, bà Kolmakova Ekaterina Valerievna, vợ cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên AVG Phạm Nhật Vũ, được HĐXX cho phép trình bày.

Vợ ông Phạm Nhật Vũ: “Chồng tôi không trốn tránh dù có cơ hội ở lại nước ngoài” - 1
Vợ cưu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ trình bày trước tòa.

“Chồng tôi đã nhận thức và thành thật ăn năn, về nhà động viên gia đình, vợ con phải khắc phục hậu quả, không để cho Nhà nước bị thiệt hại. Để khắc phục, trả lại số tiền này, chồng tôi đã phải vay mượn rất nhiều.” - bà Kolmakova Ekaterina Valerievna nói tiếng Việt khá rõ ràng, mạch lạc.

Theo bà Kolmakova Ekaterina Valerievna, ông Phạm Nhật Vũ là người duy nhất trong lịch sử các vụ án ở Việt Nam đã chủ động khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án với số tiền đặc biệt lớn như vậy.

“Khi sự việc xảy ra, chồng tôi dám đứng ra chịu trách nhiệm, không trốn tránh dù có cơ hội ở lại nước ngoài, dù có người khuyên như vậy.

Anh ấy từng tâm sự là phải khắc phục để chứng minh mình không chiếm đoạt tiền của Nhà nước, của nhân dân. Chúng tôi phải gom góp tiền từ 1 năm để trả tiền cho MobiFone. Đến lúc này, chúng tôi đang mang khoản nợ gần 1.000 tỷ đồng. Việc làm đó của chồng tôi có được xem là sự tử tế hay không, có xứng đáng để nhận được sự khoan hồng đặc biệt hay không?” - Kolmakova Ekaterina Valerievna trình bày và nói thêm rằng những điều mình nói ra không phải để kêu ca, phàn nàn mà để HĐXX thấy được Phạm Nhật Vũ đã quyết tâm sửa chữa, bản thân bà cũng ủng hộ chồng.

Cũng theo bà Kolmakova Ekaterina Valerievna, bà đã sống ở Việt Nam nhiều năm, coi Việt Nam là quê hương thứ 2. Ông Vũ là sợi dây lớn nhất gắn kết bà với cuộc sống, xã hội ở đây.

“Giờ anh Vũ đi tù thì mẹ con tôi vô cùng bế tắc. Tôi xác định cùng các con ở lại với chồng để vượt qua sóng gió… Chồng tôi đã dám chịu trách nhiệm, đã thành tâm sửa chữa những việc đã làm. Kính mong HĐXX quan tâm để chồng tôi nhận được sự khoan hồng đặc biệt.” - vợ cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ nói.

Trong cáo trạng, cơ quan tố tụng nhận định, bị cáo Phạm Nhật Vũ mặc dù không phải chịu trách nhiệm chính về các hậu quả thiệt hại của MobiFone do hành vi phạm tội vi phạm về đầu tư công của Nguyễn Bắc Son và đồng phạm gây ra, nhưng trước khi khởi tố vụ án, ông Vũ đã chủ động, tích cực khắc phục toàn bộ số tiền thiệt hại cho MobiFone gồm: 8.445.324.611.000 đồng tiền chuyển nhượng cổ phần và 329.105.607.292 đồng là số tiền lãi phát sinh chi phí liên quan đến dự án.

Đồng thời, ông Vũ đã tích cực phối hợp cung cấp tài liệu để cơ quan điều tra làm rõ hành vi của các bị cáo vi phạm về đầu tư công, cũng như hậu quả của vụ án. Do đó, không xử lý trách nhiệm của Phạm Nhật Vũ về hành vi này.

Trong quá trình điều tra vụ án đưa và nhận hối lộ, Phạm Nhật Vũ đã có đơn tự nguyện khai báo và đầu thú về hành vi phạm tội, nhận thức rõ và ăn năn hối lỗi về hành vi phạm tội; tích cực khai báo và hợp tác với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát nhân dân tối cao để làm rõ hành vi phạm tội của các bị can nhận hối lộ, giúp cho cơ quan tố tụng sớm kết thúc điều tra vụ án.

Tiến Nguyên

Tin liên quan