Thứ năm, 18/04/2019 - 16:16

Viện kiểm sát quận 7 xin lỗi người đàn ông bị bắt khi đang ở nhà

Dân trí

Thời điểm xảy ra vụ án, Đồng đang chăm con, Trạng đang nhậu ở nhà. Nhưng từ lời khai của 2 kẻ cướp, công an xông vào bắt giam oan hai anh suốt 4 năm trời.

Ngày 18/4, Viện KSND quận 7 tổ chức buổi xin lỗi công khai đối với anh Hồ Thanh Trạng (sinh năm 1990 tại Hậu Giang) và Hồ Thanh Đồng (sinh năm 1988, anh trai Trạng). Cả 2 người bị khởi tố, truy tố về tội cướp tài sản.

Mở đầu buổi xin lỗi, ông Phạm Trung Kiên (Viện trưởng Viện KSND quận 7) gửi lời xin lỗi đến anh Đồng, anh Trạng cùng người thân trong gia đình. Việc điều tra truy tố các anh là không đúng theo quy định của pháp luật, kéo dài nhiều năm gây ra tổn thương thiệt hại cho hai anh.

Viện kiểm sát quận 7 xin lỗi người đàn ông bị bắt khi đang ở nhà - 1

Ông Kiên xin lỗi người bị oan sai.

"Chúng tôi hiểu rằng suốt thời gian qua các ông phải sống trong hoàn cảnh bị hạn chế một số quyền công dân, ảnh hưởng đến tinh thần, công việc, thiệt hại về vật chất mà các ông phải gánh chịu, khó có gì bù đắp được. Những thiệt hại, mất mát này không ai có thể thấu hiểu bằng chính bản thân các ông cùng gia đình.

Chúng tôi biết rằng những lời xin lỗi của chúng tôi hôm nay chỉ là sự bù đắp một phần thiệt hại với những gì mà các ông và người thân phải gánh chịu. Chúng tôi thừa nhận sai sót đã dẫn tới hậu quả nghiêm trọng này, thừa nhận khuyết điểm và xin chịu hoàn toàn trách nhiệm theo quy định của pháp luật"- ông Kiên nói.

Theo ông Kiên, những cán bộ trực tiếp giải quyết hồ sơ của hai anh đã bị xử lý kỷ luật. Do đó, ông mong anh Đồng và anh Trạng cùng gia đình thông cảm, chia sẻ và chấp nhận lời xin lỗi của các cơ quan tố tụng quận 7 và những người trực tiếp tiến hành tố tụng trong vụ án này.

Cạnh đó, theo ông Kiên, trong vụ án này các cơ quan tố tụng quận 7 cũng rút ra bài học kinh nghiệm sâu sắc và hứa sẽ tăng cường công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để trong thời gian tới không còn xảy ra trường hợp nào phải chịu cảnh thiệt hại do bị điều tra truy tố oan sai. Đồng thời, cơ quan làm oan sẽ tiến hành các thủ tục công khai xin lỗi theo quy định của pháp luật và đăng lời xin lỗi cải chính công khai trên báo địa phương trong ba kỳ.

Về phần bồi thường tổn thất tinh thần và thu nhập thực tế bị mất, Viện kiểm sát quận 7 sẽ mời đến thương lượng sau khi thực hiện xin lỗi và cải chính công khai. Cuối cùng, ông Kiên chúc hai anh và người thân luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, sớm vượt qua khó khăn và tin tưởng vào công lý.

Viện kiểm sát quận 7 xin lỗi người đàn ông bị bắt khi đang ở nhà - 2

Người bị oan chấp nhận lời xin lỗi của Viện KSND quận 7.

Đáp lời, hai anh em Trạng và Đồng gửi lời cảm ơn đến các kiểm sát viên chân chính của Viện KSND quận 7 cũng như các Thẩm phán TAND quận 7 đã công tâm giải quyết vụ án, trả lại sự trong sạch cho hai anh em.

Hai anh em cũng gửi lời cảm ơn đến gia đình đã tin tưởng ủng hộ, đặc biệt là những người hàng xóm tốt bụng đã không ngại đường xa, sẵn sàng nghỉ việc để đến tòa án làm chứng và minh oan cho hai anh.

Hai anh Đồng và Trạng chia sẻ rằng suốt thời gian bị hàm oan, bị giam giữ trong tù, trải qua rất nhiều phiên tòa, nhưng vẫn tin vào công lý, tin rằng bản thân mình không phạm tội thì một ngày nào đó, sớm hay muộn cũng sẽ được minh oan.

Hai anh cũng mong những người từng làm oan hai anh hãy cẩn trọng trong quá trình làm việc và đừng làm oan bất kỳ ai nữa. Vì nếu bị oan, dù được minh oan đi nữa cũng có những thứ không thể nào bù đắp được...

Theo nội dung vụ án, tối 8/1/2014, gần cổng công ty FAPV (Khu chế xuất Tân Thuận, TPHCM) xảy ra một vụ cướp xe máy. Nạn nhân là anh Kim Thân chạy vào trong trụ sở công ty tri hô.

Bên ngoài, nhóm cướp lấy chiếc xe của anh Thân (được định giá 5 triệu đồng) nhưng xe chết máy. Bảo vệ công ty FAPV và bảo vệ khu chế xuất đã cùng truy đuổi, bắt được Danh Lăng và Phan Thanh Tiến rồi giao cho Công an quận 7 xử lý.

Từ lời khai của Lăng và Tiến, Công an quận 7 lần lượt bắt thêm anh em Đồng, Trạng. Cả Lăng, Tiến, Đồng, Trạng đều bị khởi tố, truy tố về tội cướp tài sản.

Viện kiểm sát quận 7 xin lỗi người đàn ông bị bắt khi đang ở nhà - 3

Anh Đồng cho rằng nếu bị oan, dù được minh oan đi nữa cũng có những thứ không thể nào bù đắp được...

Tại cơ quan điều tra, Trạng và Đồng khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội nhưng tại toà thì kêu oan và đưa ra bằng chứng ngoại phạm.

Tại toà, Đồng khai rằng mình xem phim và chăm sóc con trong thời gian bị cho là đi cướp. Nhiều hàng xóm đến toà làm chứng cho Đồng. Trạng thì khai rằng mình bị đánh đập và ép nhận tội. Tối xảy ra vụ cướp, Trạng nhậu ở nhà, có bạn nhậu làm chứng.

Trình bày chi tiết tại toà, Lăng và Tiến cho rằng Đồng và Trạng bị oan. Theo đó, tại thời điểm xảy ra vụ án thì chỉ có Lăng và Tiến ở hiện trường, họ khai ban đầu tại công an phường là chỉ có họ tham gia. Sau đó, do bị áp lực, bị đánh đập nên họ mới “khai đại” ra Đồng, Trạng.

Bản thân bị hại trong vụ án này cũng xác định chỉ có hai người thực hiện hành vi cướp tài sản. Sau 4 năm điều tra tuy nhiên không chứng minh được hành vi phạm tội của anh Đồng và anh Trạng nên ngày 29/1/2018, cơ quan điều tra Công an quận 7 ra quyết định đình chỉ vụ án.

Xuân Duy

Đáng quan tâm