Trả lại sự trong sạch cho người đàn ông bất ngờ bị bắt khi đang ở nhà

(Dân trí) - Thời điểm xảy ra vụ án, Đồng đang chăm con, Trạng đang nhậu ở nhà. Nhưng từ lời khai của 2 kẻ cướp, công an xông vào bắt giam oan hai anh suốt 4 năm trời. Một điều phi lý nữa là chính nạn nhân vụ cướp cũng khai chỉ có 2 kẻ cướp nhưng cơ quan điều tra vẫn “cố tìm” thêm 2 đồng phạm.

Ngày 29/1, Cơ quan cảnh sát điều tra công an quận 7 đã ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với anh Hồ Thanh Trạng (sinh năm 1990 tại Hậu Giang) và Hồ Thanh Đồng (sinh năm 1988 anh trai Trạng) về tội cướp tài sản.

Cơ quan cảnh sát điều tra quận 7 nhận định, căn cứ vào tài liệu hồ sơ vụ án không có căn cứ chứng minh Trạng và Đồng cướp tài sản. Lời khai của nhân chứng, bị hại xác định Trạng và Đồng không thực hiện hành vi này. Đơn vị này yêu cầu chính quyền địa phương nơi cư trú khôi phục các quyền lợi hợp pháp cho 2 thanh niên này.

Anh Trạng, Đồng tới cơ quan điều tra Công an quận 7 nhận quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can.
Anh Trạng, Đồng tới cơ quan điều tra Công an quận 7 nhận quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can.

Theo nội dung vụ án, tối 8/1/2014, gần cổng công ty FAPV (Khu chế xuất Tân Thuận, TPHCM) xảy ra một vụ cướp xe máy. Nạn nhân là anh Kim Thân chạy vào trong trụ sở công ty tri hô.

Bên ngoài, nhóm cướp lấy chiếc xe của anh Thân (được định giá 5 triệu đồng) nhưng xe chết máy. Bảo vệ công ty FAPV và bảo vệ khu chế xuất đã cùng truy đuổi, bắt được Danh Lăng và Phan Thanh Tiến rồi giao cho Công an quận 7 xử lý.

Từ lời khai của Lăng và Tiến, Công an quận 7 lần lượt bắt thêm anh em Đồng, Trạng. Cả Lăng, Tiến, Đồng, Trạng đều bị khởi tố, truy tố về tội cướp tài sản theo khoản 2 Điều 133 BLHS (khung hình phạt cao nhất đến 15 năm tù).

Tại cơ quan điều tra, Trạng và Đồng khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội nhưng tại toà thì kêu oan và đưa ra bằng chứng ngoại phạm.

Tại toà, Đồng khai rằng mình xem phim và chăm sóc con trong thời gian bị cho là đi cướp. Nhiều hàng xóm đến toà làm chứng cho Đồng.

Trạng thì khai rằng mình bị đánh đập và ép nhận tội. Tối xảy ra vụ cướp, Trạng nhậu ở nhà, có bạn nhậu làm chứng.

Trình bày chi tiết tại toà, Lăng và Tiến cho rằng Đồng và Trạng bị oan. Theo đó, tại thời điểm xảy ra vụ án thì chỉ có Lăng và Tiến ở hiện trường, họ khai ban đầu tại công an phường là chỉ có họ tham gia. Sau đó, do bị áp lực, bị đánh đập nên họ mới “khai đại” ra Đồng, Trạng.

Bản thân bị hại trong vụ án này cũng xác định chỉ có hai người thực hiện hành vi cướp tài sản.

Sau 4 năm bị tạm giam thì tới nay hai anh em Đồng và Trạng được minh oan, cơ quan điều tra đình chỉ vụ án.

Chia sẻ niềm vui chị Vũ Thanh Tâm (vợ anh Đồng) cho biết: “Bốn năm nay, gia đình chúng tôi chờ đợi ngày anh Đồng và Trạng được minh oan. Chúng tôi luôn hy vọng được trả lại sự trong sạch vì chúng tôi biết pháp luật luôn bảo vệ cái đúng, sẽ không để chúng tôi vào đường cùng khi người thân của chúng tôi không làm gì sai. Cuối cùng thì niềm vui ấy đã đến trong sáng hôm nay. Chúng tôi sẽ làm đơn đề nghị xử lý những người có hành vi gây áp lực và ép buộc anh Đồng và Trạng nhận tội dù cả hai hoàn toàn vô can”.

Xuân Duy