Viện Kiểm sát huyện Cần Giờ công khai xin lỗi người bị oan sai

(Dân trí) - Ngày 24/3, Viện KSND huyện Cần Giờ (TPHCM) đã tổ chức buổi công khai xin lỗi đối với anh Trần Hoàng Minh (sinh năm 1987, ngụ huyện Cần Giờ).

Bắt đầu buổi xin lỗi, ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Viện trưởng Viện KSND huyện Cần Giờ đã đọc lời xin lỗi đối với anh Minh. Ông Nghĩa thừa nhận sai sót của cơ quan tố tụng, việc điều tra truy tố không đúng quy định pháp luật dẫn đến việc làm oan anh Minh.

Viện Kiểm sát huyện Cần Giờ công khai xin lỗi người bị oan sai - 1

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Viện trưởng Viện KSND huyện Cần Giờ công khai xin lỗi anh Minh.

Ông Nghĩa chia sẻ và nhìn nhận việc bị oan khiến anh Minh phải sống trong khổ sở, bị xóm giềng xa lánh, hạnh phúc gia đình tan vỡ. Ông Nghĩa hứa sẽ tăng cường công tác bồi dưỡng cán bộ để không xảy ra án oan nữa. Ông Nghĩa cam kết sau buổi xin lỗi này, Viện KSND huyện Cần Giờ sẽ mời anh đến thương lượng số tiền bồi thường oan sai.

Sau cùng, ông Nghĩa mong muốn anh Minh chấp nhận lời xin lỗi của Viện Kiểm sát và luôn tin tưởng vào công lý.

Tiếp lời ông Nghĩa, anh Minh đồng ý chấp nhận lời xin lỗi và mong muốn cơ quan điều tra thận trọng hơn trong quá trình điều tra vụ án. Ngoài ra, anh Minh đề nghị xử lý nghiêm đối với những người đã dùng nhục hình gây oan sai cho anh.

Về vấn đề công khai hình thức xử lý kỷ luật các cán bộ làm oan, ông Nghĩa nói sẽ xin ý kiến cấp trên mới trả lời được. Ông Nghĩa thừa nhận việc chậm tổ chức buổi xin lỗi nhưng cũng cho rằng việc chậm trễ không phải ý chí chủ quan của Viện Kiểm sát Cần Giờ mà do quy trình thủ tục liên quan phải qua nhiều khâu...

 Theo nội dung vụ án, tháng 9/2013, tại xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ xảy ra một vụ mất trộm máy tính xách tay trị giá 6,8 triệu đồng. Cơ quan điều tra Công an huyện Cần Giờ điều tra theo đơn trình báo. Nghi vấn anh Minh là thủ phạm, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam anh. Tang vật của vụ án là chiếc laptop thì không tìm thấy. Dù anh Minh kêu oan và đưa ra chứng cứ ngoại phạm nhưng hồ sơ buộc tội anh vẫn được hoàn thành và chuyển đến Viện Kiểm sát.

Viện Kiểm sát huyện Cần Giờ công khai xin lỗi người bị oan sai - 2

Anh Minh (thứ 2 từ trái qua) tại buổi xin lỗi.

Tháng 11/2013, anh Minh được tại ngoại sau hơn 2 tháng tạm giam. Suốt quá trình điều tra, anh Minh một mực kêu oan và cho rằng suốt buổi sáng Minh sửa xe cho khách, đều có khách sửa xe làm chứng. Thời gian ngoại phạm của anh Minh quá dài. Trong vòng hai tiếng đồng hồ, anh Minh không thể thực hiện một chuỗi hành vi như: Đi ăn sáng, thủ theo cây nạy lốp, ngang qua nhà, biết chủ vắng nhà, đột nhập và bình tĩnh đi cạy tủ, đi lựa ba lô bỏ laptop vào, lật nệm tìm tiền…

Tháng 3/2014, vụ án được đưa ra xét xử. Xét thấy thời gian thực tế để thực hiện hành vi dài hơn thời gian mà cáo trạng quy kết anh Minh có hành vi phạm tội, đồng thời để làm rõ dấu hiệu bức cung nhục hình qua lời khai nhân chứng phụ việc cho anh Minh nên tòa đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Cuối năm 2014, cơ quan điều tra quyết định đình chỉ vì “hành vi phạm tội không còn nguy hiểm”. Không đồng ý với quyết định đình chỉ trên, anh Minh khiếu nại lên Viện KSND Tối cao.

Sau đó, Viện KSND Tối cao yêu cầu báo cáo, Viện KSND TPHCM chỉ đạo làm đúng pháp luật. Đến lúc này thì Viện KSND huyện Cần Giờ mới thừa nhận đã làm oan cho anh Minh chứ không phải “do chuyển biến của tình hình”.

Ngày 9/11/2015, Viện KSND huyện Cần Giờ đã phải “đính chính” quyết định đình chỉ. Anh Minh chính thức vô tội.

Xuân Duy