Thứ tư, 12/06/2019 - 10:30

Vì sao VKS đề nghị bác kháng cáo của 2 cựu Thứ trưởng Công an?

Dân trí

Qua xem xét kháng cáo của các bị cáo cũng như quá trình xét hỏi tại tòa phúc thẩm, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị tòa cấp phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành.

Trong phần nêu quan điểm luận tội các bị cáo, giải quyết vụ án Vũ “nhôm” cùng đồng phạm của đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội sáng 12/6, đại diện Viện Kiểm sát thực hành quyền công tố tại tòa đề nghị tòa phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Bùi Văn Thành xin hưởng án treo; không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Trần Việt Tân; đề nghị giữ nguyên mức hình phạt như cấp sơ thẩm đã tuyên.

Trước đó, cấp sơ thẩm tuyên phạt cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành 30 tháng tù và cựu Thứ trưởng Trần Việt Tân 36 tháng tù cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Thành cần có thời gian cải tạo, suy ngẫm

Vì sao VKS đề nghị bác kháng cáo của 2 cựu Thứ trưởng Công an? - 1

Bị cáo Bùi Văn Thành

Nhìn nhận về vụ án, theo đại diện Viện Kiểm sát, đối với bị cáo Bùi Văn Thành, kết quả điều tra đã chứng minh rõ hành vi phạm tội của bị cáo. Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Thành cũng nhận thức được sai phạm của mình, có thái độ ăn năn hối lỗi. Tại tòa phúc thẩm bị cáo cũng đã giao nộp tài liệu chứng minh bị cáo có anh trai là liệt sĩ, đây cũng có thể là tình tiết giảm nhẹ.

Tuy nhiên, hành vi của bị cáo gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận, làm mất lòng tin của nhân dân với cán bộ, lãnh đạo, làm suy giảm uy tín của ngành công an nên cần thiết phải xử lý nghiêm.

Tòa sơ thẩm đã căn cứ tội danh, khung hình phạt phù hợp với tính chất mức độ của tội phạm, các tình tiết giảm nhẹ của bị cáo đã được đề cập, áp dụng. Tòa cấp sơ thẩm đã áp dụng, quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt.

“Bị cáo giữ nhiều chức vụ cao trong ngành công an, có nhiều thành tích trong công tác nhưng không giữ được phẩm chất của người làm lãnh đạo, buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Vì vậy, bị cáo cần có thời gian cải tạo, suy ngẫm, không chỉ để sửa chữa lỗi lầm của mình mà còn để làm gương cho người khác.

Mức án sơ thẩm đã tính đến nhiều tình tiết giảm nhẹ nên không có căn cứ để chấp nhận nội dung kháng cáo cho bị cáo.” - đại diện Viện Kiểm sát chốt.

Không thể nói bị cáo Tân không có trách nhiệm

Vì sao VKS đề nghị bác kháng cáo của 2 cựu Thứ trưởng Công an? - 2

Bị cáo Trần Việt Tân

Xét kháng cáo của bị cáo Trần Việt Tân, đại diện Viện Kiểm sát thấy, bị cáo là người có chức vụ cao trong ngành công an, quản lý trực tiếp Tổng cục tình báo (Tổng cục V). Những văn bản bị cáo phê chuẩn với danh nghĩa của Bộ Công an đã trực tiếp tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bị cáo Vũ thâu tóm nhà đất công sản ở các địa phương, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước. Với mối quan hệ nội tại nêu trên, không thể nói bị cáo không có trách nhiệm với vụ việc.

Kết quả điều tra và kết quả từ phiên tòa sơ thẩm cho thấy, bị cáo Tân đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo với Tổng cục V, không kiểm tra, giám sát chặt chẽ dẫn đến không kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm của bị cáo Vũ, để bị cáo Vũ lợi dụng công ty bình phong, văn bản của Bộ Công an thực hiện hành vi phạm tội.

Việc đánh giá, xác định trách nhiệm của bị cáo đã có những chứng cứ được thu thập khách quan, phù hợp với quy định của pháp luật, đủ căn cứ hành vi phạm tội của bị cáo.

Trên cơ sở yếu tố, hành vi có đủ căn cứ xác định tội danh của bị cáo. Với tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, hậu quả nghiêm trọng, tòa sơ thẩm tuyên bị cáo Tân phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là có căn cứ, đúng pháp luật, không oan.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Tân cũng không kêu oan mà chỉ xin xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Tuy nhiên, bị cáo không đưa ra được tình tiết và tài liệu nào mới giảm nhẹ hình phạt cho mình. Tòa cấp sơ thẩm đã phán quyết phù hợp với tội danh của bị cáo, đã có tình tiết giảm nhẹ áp dụng cho bị cáo. Vì vậy không căn cứ để thay đổi tội danh, hình phạt cho bị cáo Trần Việt Tân.

Ngoài 2 Thứ trưởng Bộ Công an, đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội cũng đề nghị tòa phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Phan Văn Anh Vũ; bác kháng cáo của các bị cáo Nguyễn Hữu Bách và Phan Hữu Tuấn xin giảm nhẹ hình phạt.

Tiến Nguyên