Vì sao Tuần Châu Hà Nội kháng cáo?

Dân trí Hài lòng khi tòa sơ thẩm chấp nhận yêu cầu khởi kiện chính về việc buộc công ty của đạo diễn Việt Tú chuyển giao quyền sở hữu tác phẩm, tuy nhiên, Tuần Châu Hà Nội vẫn kháng cáo vì cho rằng, kết luận về vở “Tinh hoa Bắc Bộ” không thuộc phạm vi phiên tòa này và “cha đẻ” của vở thực cảnh trên không được tham gia phiên tòa.
>>Tuần Châu Hà Nội kháng cáo, kèm thư tay của đạo diễn Hoàng Nhật Nam
>>Tòa tuyên đạo diễn Việt Tú là tác giả, Tuần Châu Hà Nội sở hữu kịch bản "Ngày xưa"

Kháng cáo vì danh dự và quyền lợi của đối tác

Như tin đã đưa, ngày 20/3, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội tuyên án vụ tranh chấp kinh doanh thương mại giữa Công ty CP Tuần Châu Hà Nội (Tuần Châu Hà Nội) và bị đơn là Công ty đầu tư tổng hợp truyền thông DS. Theo đó, tòa sơ thẩm xác định, đạo diễn Việt Tú là tác giả của vở diễn “Ngày xưa”, còn Tuần Châu Hà Nội là chủ sở hữu kịch bản. Việc Công ty DS đăng ký quyền tác tác giả đối với Việt Tú là đúng quy định nhưng việc doanh nghiệp này đứng tên sở hữu kịch bản là sai.

Vì sao Tuần Châu Hà Nội kháng cáo? - 1

Đạo diễn Việt Tú đại diện Tuần Châu Hà Nội nghe tòa tuyên án hôm 20/3.

Tòa án chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của Tuần Châu Hà Nội, buộc phía Việt Tú chuyển giao quyền sở hữu kịch bản vở diễn “Ngày xưa”, nhưng không chấp nhận yêu cầu bồi thường hơn 6 tỷ đồng do không có căn cứ.

HĐXX chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của Công ty DS. Tòa xác định “Tinh hoa Bắc Bộ” là tác phẩm phái sinh của vở “Ngày xưa”. Tòa không chấp yêu cầu bồi thường hơn 6 tỷ đồng của phía Việt Tú nhưng yêu cầu Công ty CP Tuần Châu Hà Nội chi trả 660 triệu đồng là tiền lãi cho các khoản chậm thanh toán và 10% doanh thu bán vé như cam kết cho đạo diễn này.

Nói về phán quyết của tòa, đạo diễn Việt Tú chia sẻ rằng ông cảm thấy may mắn khi được thừa nhận quyền sáng tạo và cho rằng, bản thân ông không quan tâm đến bất cứ thứ gì ngoài tuyên bố vở diễn “Tinh hoa Bắc Bộ” là tác phẩm phái sinh.

Trong khi đó, đại diện cho Công ty CP Tuần Châu Hà Nội, luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo, cho biết, xét tổng thể vụ kiện, Tuần Châu Hà Nội đã giành được thắng lợi khi tòa chấp nhận yêu cầu khởi kiện chính về việc buộc công ty của Việt Tú chuyển giao quyền sở hữu tác phẩm.

Vì sao Tuần Châu Hà Nội kháng cáo? - 2

Đạo diễn Việt Tú trao đổi với báo chí sau phiên sơ thẩm.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Lê Thuỳ, Trưởng phòng pháp chế (Tuần Châu Hà Nội), băn khoăn, tòa tuyên “Tinh hoa Bắc Bộ” là tác phẩm phái sinh của vở “Ngày xưa” nhưng lại không triệu tập tác giả vở “Tinh Hoa Bắc Bộ” là đạo diễn Hoàng Nhật Nam đến tòa với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

“Kết luận về vở “Tinh hoa Bắc Bộ” cũng không thuộc phạm vi của phiên toà này. Phán quyết không xâm phạm đến quyền lợi vật chất của Tuần Châu nhưng nó đã ảnh hưởng đến danh dự và quyền lợi của đối tác khi mà “Tinh hoa Bắc Bộ” đã được Cục bản quyền tác giả chứng nhận quyền tác giả như một tác phẩm độc lập. Chúng tôi cảm thấy khó hiểu và không thoả đáng. Vì vậy, Tuần Châu đã gửi đơn kháng án với mong muốn đi tìm sự minh bạch và công bằng ở phiên toà phúc thẩm.” - bà Thùy cho hay.

Cùng với đơn kháng cáo của Tuần Châu Hà Nội, đạo diễn Hoàng Nhật Nam cũng gửi thư tay tới tòa cấp phúc thẩm. Trong thư, ông Nam cho biết, ông rất bàng hoàng khi biết tòa tuyên tác phẩm “Tinh hoa Bắc Bộ” là tác phẩm phái sinh từ vở diễn “Ngày xưa”. Ông Nam bất ngờ vì tòa tuyên tác phẩm của ông phái sinh một tác phẩm khác khi ông là tác giả nhưng không được có mặt tại phiên tòa.

Ông Nam cho rằng mình là người liên quan trực tiếp nhưng lại không được mời tham dự với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án, không được lên tiếng bảo vệ tác phẩm của mình.

Phán quyết của tòa liên quan trực tiếp tới đạo diễn Hoàng Nhật Nam

Trước tình huống pháp lý này, luật sư Vũ Ngọc Chi cho rằng, về nguyên tắc, khi đưa vụ án ra xét xử, cần phải đưa vào đầy đủ các thành phần tham gia tố tụng. Việc có là người liên quan hay không, trước hết phải phụ thuộc vào việc họ có quyền và lợi ích hợp pháp liên quan đến vụ kiện không. Nếu có chứng cứ xác thực, xác định thì Tòa án buộc phải đưa họ vào tham gia tố tụng.

Vì sao Tuần Châu Hà Nội kháng cáo? - 3

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam gửi thư tay tới tòa.

Theo luật sư Chi, khoản 4, Điều 68 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định: “Trường hợp việc giải quyết vụ án dân sự có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của một người nào đó mà không có ai đề nghị đưa họ vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thì tòa án phải đưa họ vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.”.

Còn theo luật sư Trương Anh Tú - Chủ tịch TAT Law firm (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) - nếu vụ án được xem xét giải quyết các vấn đề tranh chấp từ Hợp đồng số 0111/2015/HĐNT/TCHN-DS giữa Tuần Châu Hà Nội và Công ty DS thì vụ án hoàn toàn không liên quan đến đạo diễn Hoàng Nhật Nam.

Tuy nhiên, trong vụ án này, HĐXX lại xem xét đến yêu cầu phản tố của bị đơn liên quan đến vở “Tinh hoa Bắc Bộ” và tuyên “Tinh hoa Bắc Bộ” là tác phẩm phái sinh của vở “Ngày xưa” mặc dù yêu cầu này đang được xem xét giải quyết trong vụ án khác do cùng một thẩm phán giải quyết.

“Phán quyết này của HĐXX liên quan trực tiếp đến quyền lợi của đạo diễn Hoàng Nhật Nam nhưng lại tòa lại không đưa đạo diễn Nhật Nam vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án. Có thể thấy, tòa sơ thẩm đã vi phạm thủ tục tố tụng theo quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự.” - luật sư Tú đánh giá.

Trong vụ án này, theo luật sư Trương Anh Tú, đạo diễn Hoàng Nhật Nam đã từng đề xuất được tham gia với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án nhưng thẩm phán lại không chấp nhận. Sau phán quyết của tòa sơ thẩm, đạo diễn Nhật Nam hoàn toàn có quyền làm đơn đề nghị Viện trưởng Viện KSND TP Hà Nội, Viện trưởng Viện KSND cấp cao tại Hà Nội kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm theo quy định tại điều 278 Bộ luật Tố tụng dân sự về việc không xác định tư cách tham gia tố tụng là người có quyền lợi liên quan của đạo diễn Nhật Nam trong vụ án.

Tiến Nguyên

MỚI NHẤT
Bắt giữ đối tượng vận chuyển một cá thể beo quý hiếm
Bắt giữ đối tượng vận chuyển một cá thể beo quý hiếm

(Dân trí) - Trong lúc tuần tra, kiểm soát, lực lượng CSGT công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã phát hiện một đối tượng vận chuyển một cá thể beo (nghi là beo lửa) quý hiếm.

Thứ năm, 28/03/2019 - 04:20

Truy xét nhóm côn đồ “san phẳng” quán ốc của người dân
Truy xét nhóm côn đồ “san phẳng” quán ốc của người dân

(Dân trí) - Công an thị xã Thuận An đang hoàn tất các thủ tục để khởi tố vụ án “Hủy hoại tài sản” hoặc “Cố ý làm hư hỏng tài sản” và tích cực truy xét các đối tượng trên tinh thần xử lý đúng người, đúng tội, không bao che, bỏ lọt tội phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Thứ năm, 28/03/2019 - 04:18

Bắt giữ đối tượng vận chuyển hơn 10kg ma túy
Bắt giữ đối tượng vận chuyển hơn 10kg ma túy

(Dân trí) - Trong quá trình làm nhiệm vụ tại Trạm CSGT Cầu Nghìn, Phòng CSGT Công an tỉnh Thái Bình phối hợp với Công an huyện Quỳnh Phụ đã bắt quả tang đối tượng vận chuyển 10,86kg ma túy trong một vali.

Thứ năm, 28/03/2019 - 03:22

Phát hiện hơn 9 tấn hàng nghi là ngà voi bọc gỗ để nguỵ trang
Phát hiện hơn 9 tấn hàng nghi là ngà voi bọc gỗ để nguỵ trang

(Dân trí) - Ngày 28/3, Cục Hải quan Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn phát hiện, bắt giữ hơn 9 tấn hàng nghi là ngà voi được bọc trong các thanh gỗ xẻ để nguỵ trang.

Thứ năm, 28/03/2019 - 01:29

Đọc nhầm gấp 10 lần án phí vụ ly hôn vợ chồng chủ Trung Nguyên
Đọc nhầm gấp 10 lần án phí vụ ly hôn vợ chồng chủ Trung Nguyên

(Dân trí) - Ông Vũ và bà Thảo được chia số tiền 8.229 tỉ đồng vì thế án phí 2 người phải nộp lên tới hơn 80 tỉ đồng. Tuy nhiên đối chiếu với quy định về án phí dân sự sơ thẩm, mức án phí của vụ tranh chấp ly hôn giữa ông Vũ và bà Thảo không cao tới mức như vậy.

Thứ năm, 28/03/2019 - 01:16

Nhiều đường dây tín dụng đen ma mãnh bị đánh sập
Nhiều đường dây tín dụng đen ma mãnh bị đánh sập

(Dân trí) - Các hoạt động tín dụng đen không chỉ được quản lí bằng hệ thống phần mềm, để tránh bị xử lí hình sự và qua mặt cơ quan điều tra, các đối tượng hoạt động tín dụng đen thường chuyển hóa hoạt động cho vay nợ bằng hình thức mua bán, thế chấp tài sản….

Thứ năm, 28/03/2019 - 01:00

Quấy rối tình dục tại nơi làm việc - Cần những điều chỉnh về mặt pháp lý
Quấy rối tình dục tại nơi làm việc - Cần những điều chỉnh về mặt pháp lý

(Dân trí) - Mặc dù vấn đề quấy rối tình dục (QRTD) tại nơi làm việc đã được quy định trong Bộ luật Lao động (2012), tuy nhiên, thời gian qua, việc thực thi còn gặp nhiều thách thức do thiếu những quy định cụ thể…

Thứ năm, 28/03/2019 - 12:53

Hoãn xử vụ cựu nhà báo nhận tiền của doanh nghiệp để gỡ bài đã đăng
Hoãn xử vụ cựu nhà báo nhận tiền của doanh nghiệp để gỡ bài đã đăng

(Dân trí) - Theo lịch sáng nay (28/3), TAND TP Cần Thơ sẽ xử phúc phẩm vụ Phạm Lê Hoàng Uyển (cựu nhà báo, báo Hòa Nhập và Phát Triển, Văn phòng đại diện phía Nam) nhận 280 triệu của doanh nghiệp để gỡ bài báo đã đăng. Tuy nhiên, phiên xử đã bị hoãn do có đơn xin hoãn của luật sư.

Thứ năm, 28/03/2019 - 12:32

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình thưởng nóng chuyên án ma túy “khủng” 110 ngàn viên
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình thưởng nóng chuyên án ma túy “khủng” 110 ngàn viên

(Dân trí) - Sáng 28/3, ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đã đến tặng hoa chúc mừng, thưởng nóng cho lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) với thành tích xuất sắc phá chuyên án vận chuyển 110 ngàn viên ma túy tổng hợp.

Thứ năm, 28/03/2019 - 12:11

Một người nước ngoài nghi chở lượng lớn ma tuý bị bắt ở cửa ngõ Sài Gòn
Một người nước ngoài nghi chở lượng lớn ma tuý bị bắt ở cửa ngõ Sài Gòn

(Dân trí) - Qua kiểm tra chiếc xe bán tải, Tổ công tác 363 Công an TPHCM phát hiện lượng lớn ma tuý (ước tính hàng trăm bánh) ở khu vực ngã tư An Sương, huyện Hóc Môn, TPHCM.

Thứ năm, 28/03/2019 - 10:59

Công việc thầm lặng sau những chiến công khám phá vụ án chấn động dư luận
Công việc thầm lặng sau những chiến công khám phá vụ án chấn động dư luận

Khi được chọn viết về anh - một cán bộ công an thuộc Phòng Kỹ thuật Hình sự, CATP Hà Nội, tôi đã khá lo lắng. Bởi một lĩnh vực có vẻ khô khan như vậy, liệu có đủ chi tiết để viết nên một bài báo thu hút độc giả hay không? Chỉ tới khi gặp anh, trò chuyện về nghề nghiệp, về những vụ án mà anh từng tham gia, tôi mới ngỡ ngàng: Hóa ra lĩnh vực đó thú vị đến như vậy!

Thứ năm, 28/03/2019 - 10:31

3 thanh niên trộm hòm công đức tại Ngã ba Đồng Lộc "bưng" lên núi
3 thanh niên trộm hòm công đức tại Ngã ba Đồng Lộc "bưng" lên núi

(Dân trí) - Lợi dụng sơ hở người quản lý, cả 3 đối tượng trộm hòm công đức tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc đưa lên đồi thông phá lấy tiền tiêu xài.

Thứ năm, 28/03/2019 - 10:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Tại sao tòa giao Trung Nguyên cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ?
Tại sao tòa giao Trung Nguyên cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ?

(Dân trí) - Tòa đã tuyên giao toàn bộ cổ phần Trung Nguyên cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ và ông Vũ có trách nhiệm thanh toán cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo số tiền chênh lệch. Như vậy, theo bản án này, bà Thảo sẽ phải rút khỏi tập đoàn Trung Nguyên.

Thứ năm, 28/03/2019 - 07:55

Nam thanh niên gọi người nhà tấn công CSGT khi bị dừng xe
Nam thanh niên gọi người nhà tấn công CSGT khi bị dừng xe

(Dân trí) - Đi xe máy không có gương chiếu hậu và biển kiểm soát nên Mạnh bị CSGT yêu cầu dừng xe kiểm tra. Lúc này, nam thanh niên gọi điện cho người nhà ra gây sức ép với CSGT. Khi người nhà có mặt, Mạnh đã tấn công cảnh sát.

Thứ năm, 28/03/2019 - 07:52

Ông Vũ và bà Thảo phải đóng hơn 80 tỉ đồng án phí
Ông Vũ và bà Thảo phải đóng hơn 80 tỉ đồng án phí

(Dân trí) - Sau nhiều ngày xét xử, HĐXX đã chấp nhận yêu cầu thuận tình ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo, còn về án phí ly hôn, bà Thảo phải chịu 300.000 đồng và 33 tỉ đồng án phí chia tài sản. Ông Vũ phải nộp 48 tỉ đồng.

Thứ năm, 28/03/2019 - 07:13

Bắt 4 đối tượng người Lào vận chuyển 110 ngàn viên ma túy tổng hợp
Bắt 4 đối tượng người Lào vận chuyển 110 ngàn viên ma túy tổng hợp

(Dân trí) - Lực lượng Bộ đội Biên phòng Quảng Bình phối hợp với cơ quan chức năng nước bạn Lào mới đây đã phá thành công một chuyên án ma túy lớn, bắt giữ 4 đối tượng cùng tang vật 110 ngàn viên ma túy tổng hợp.

Thứ năm, 28/03/2019 - 07:00

Nhóm thanh niên đâm chết người ở quán nhậu vỉa hè lúc rạng sáng lãnh án
Nhóm thanh niên đâm chết người ở quán nhậu vỉa hè lúc rạng sáng lãnh án

(Dân trí) - Ngày 27/3, TAND tỉnh Thừa Thiên Huế đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” đối với 5 bị cáo là Trần Nguyễn Anh Quân (SN 2002), Nguyễn Duy Hoàng (SN 2002), Lê Công Phước (SN 1998), Trần Văn Vũ (SN 2002); Nguyễn Văn Vệ (SN 1999, cùng trú tại phường Thuỷ Phương, thị xã Hương Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Thứ năm, 28/03/2019 - 06:15

Khen thưởng thành tích đấu tranh 2 chuyên án ma túy "khủng"
Khen thưởng thành tích đấu tranh 2 chuyên án ma túy "khủng"

(Dân trí) - Ghi nhận chiến công xuất sắc của lực lượng Bộ đội biên phòng Quảng Trị trong việc phá thành công nhiều chuyên án ma túy với số lượng lớn, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã khen thưởng thành tích phá án nói trên.

Thứ tư, 27/03/2019 - 09:57

Vụ án cậu giết cháu được hóa giải bằng việc chưa từng có trong một phiên tòa
Vụ án cậu giết cháu được hóa giải bằng việc chưa từng có trong một phiên tòa

(Dân trí) - Trước yêu cầu của cháu gái cũng là đại diện hợp pháp của người đã khuất, tất cả những người dòng họ bên ngoại có mặt tại phiên tòa đã đứng lên, xin lỗi gia đình bị hại cũng như dòng họ nội. Vụ án với nhiều khúc mắc kéo dài hơn 2 năm với 4 phiên xử cuối cùng cũng được hóa giải.

Thứ tư, 27/03/2019 - 08:36

Tạm giữ 3.000 điếu xì gà từ Cu Ba nhập về Đà Nẵng
Tạm giữ 3.000 điếu xì gà từ Cu Ba nhập về Đà Nẵng

(Dân trí) - Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng đã quyết định tạm giữ 3 thùng hàng chứa hơn 3.000 điếu xì gà của một hành khách mang từ Cu Ba sang Nga, Thái Lan và về sân bay Đà Nẵng.

Thứ tư, 27/03/2019 - 07:57

Triệt phá băng cướp người Campuchia chuyên gây án ở khu vực biên giới
Triệt phá băng cướp người Campuchia chuyên gây án ở khu vực biên giới

(Dân trí) - 3 đối tượng người Campuchia chạy xe máy theo đường tiểu ngạch qua địa phận Việt Nam thực hiện chớp nhoáng các vụ cướp rồi chạy qua biên giới tẩu thoát. Tuy nhiên, công an Tây Ninh đã phối hợp cùng cảnh sát nước bạn truy lùng và bắt giữ băng cướp này.

Thứ tư, 27/03/2019 - 04:55

Tòa tuyên giao toàn bộ cổ phần Trung Nguyên cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ
Tòa tuyên giao toàn bộ cổ phần Trung Nguyên cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ

(Dân trí) - Tòa đã tuyên giao toàn bộ cổ phần Trung Nguyên cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ và ông Vũ có trách nhiệm thanh toán cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo số tiền chênh lệch. Đồng thời, bà Thảo phải có trách nhiệm đối với số tiền 2.109 tỷ đồng.

Thứ tư, 27/03/2019 - 03:19

Hà Nội: Khởi tố nam thanh niên đập kính xe Lexus 570 trộm tài sản
Hà Nội: Khởi tố nam thanh niên đập kính xe Lexus 570 trộm tài sản

(Dân trí) - Thấy chiếc xe Lexus 570 đỗ ven đường, xung quanh không có người, Linh tiến tới dùng vật cứng đập vỡ kính sau phía bên lái của xe, lấy một chiếc túi da hàng hiệu trong xe rồi bỏ chạy.

Thứ tư, 27/03/2019 - 03:08

Bắt nghi can cho vay lãi suất đến 420%/năm
Bắt nghi can cho vay lãi suất đến 420%/năm

(Dân trí) - Hạnh chủ động tìm những người gặp khó khăn có nhu cầu vay vốn để cho vay với số tiền nhỏ (từ 2 đến 10 triệu đồng) với lãi suất từ 20% đến 35%/tháng.

Thứ tư, 27/03/2019 - 03:04