Viện Kiểm sát Nhân dân TPHCM:

Tuyên tù chung thân bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh là chưa đủ!

(Dân trí) - Viện Kiểm sát cho rằng cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh mức án tù chung thân về tội tham ô tài sản là chưa đánh giá đúng tính chất, mức độ, hậu quả. Do đó cần phải tử hình bị cáo Oanh.

Ngày 26/1, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án tham ô tài sản, đưa và nhận hối lộ, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh Bến Thành (Agribank Bến Thành).

Phiên tòa được mở do có kháng nghị của Viện KSND TPHCM đề nghị TAND cấp cao tại TPHCM xử phúc thẩm tăng hình phạt từ chung thân lên tử hình đối với bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh (sinh năm 1960, nguyên giám đốc Agribank Bến Thành) về tội tham ô tài sản. Bên cạnh đó, một số bị cáo và người liên quan cũng có đơn kháng cáo.

Tuyên tù chung thân bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh là chưa đủ! - 1
Viện Kiểm sát kháng nghị tử hình bị cáo Oanh.

Tại phiên tòa hôm nay, có một bị cáo sức khỏe yếu phải nhập viện. Một số luật sư bào chữa cho các bị cáo vắng mặt. Để đảm bảo quyền lợi cho các bị cáo nên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Cấu kết cùng em rể tham ô tài sản

Hồ sơ vụ án thể hiện năm 2008, Nguyễn Thị Hoàng Oanh được bổ nhiệm làm giám đốc Agribank Bến Thành. Từ khi được bổ nhiệm, Oanh đã câu kết với em rể là Trương Thế Thanh (nguyên trưởng phòng Kế hoạch - kinh doanh Agribank Bến Thành) thực hiện hàng loạt sai phạm để chiếm đoạt tài sản của Nhà nước.

Cụ thể, Oanh đã dùng tên của 8 cá nhân, sau đó chỉ đạo nhân viên dưới quyền lập khống các hồ sơ vay tiền, vàng của ngân hàng để chiếm đoạt.

Với thẩm quyền của mình, Oanh đã duyệt cho vay tổng cộng 2.660 lượng vàng SJC (tương đương hơn 47 tỷ đồng, thời giá lúc xảy ra vụ án) của Agribank Bến Thành.

Số tiền vay được, Oanh dùng để sử dụng mục đích cá nhân và mua nhà tại quận 1, TPHCM. Sau đó, Oanh dùng chính căn nhà này cho ngân hàng thuê làm trụ sở với giá 5.800 USD/tháng. Tính đến tháng 4/2013, Agribank Bến Thành đã phải trả cho Oanh 5,6 tỷ đồng tiền thuê căn nhà mà Oanh dùng tiền vay ngân hàng để mua.

Khi đến hạn phải trả nợ số vàng trên, Oanh chỉ đạo em rể và cấp dưới dùng pháp nhân và một số cá nhân, doanh nghiệp khác để lập các hợp đồng vay tiền, vàng của Agribank Bến Thành nhằm mục đích đảo nợ.

Bị cáo Oanh còn bị cáo buộc ký duyệt cho em rể vay 13 tỷ đồng để đầu tư bất động sản. Liên quan đến việc giúp sức cho bị cáo chiếm đoạt, 7 cán bộ tín dụng của Agribank bị xét xử với vai trò đồng phạm. 

Ngoài ra, bị cáo còn tiếp tay doanh nghiệp chiếm đoạt tiền, vàng của ngân hàng, nhận hối lộ. Nữ giám đốc này khai đã sử dụng hết số tiền chiếm đoạt của ngân hàng mà không chia cho bất cứ người nào. 

Kiến nghị điều tra hàng loạt cán bộ Agribank

Trong phiên tòa sơ thẩm, TAND TPHCM tuyên phạt bị cáo Oanh tù chung thân về tội tham ô tài sản, chung thân về tội nhận hối lộ, 12 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, tổng hợp hình phạt là chung thân.

Tuyên tù chung thân bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh là chưa đủ! - 2
Bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh.

Ngoài ra, sau khi tuyên án, HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra Bộ Công an tiếp tục điều tra làm rõ vai trò của những người đứng tên ký hợp đồng tín dụng giúp bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh chiếm đoạt tiền của ngân hàng. Kiến nghị điều tra các cán bộ, nhân viên của hội sở có trách nhiệm quản lý trực tiếp Agribank chi nhánh Bến Thành cũng như cán bộ nhân viên Agribank chi nhánh Bến Thành do thiếu kiểm tra, giám sát dẫn tới hậu quả thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng.

Sau bản án sơ thẩm, Viện KSND TPHCM kháng nghị yêu cầu cấp phúc thẩm tử hình bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh. Kháng nghị của Viện KSND TPHCM cho rằng bản án sơ thẩm nhận định hậu quả thiệt hại do bị cáo Oanh cùng các đồng phạm gây ra cho Agribank Bến Thành trong tội tham ô tài sản phần lớn đã được khắc phục là không có căn cứ.

Kháng nghị của Viện KSND TPHCM cũng cho rằng TAND TPHCM tuyên phạt Oanh tù chung thân về tội tham ô tài sản là chưa đánh giá đúng tính chất, mức độ, hậu quả và hành vi phạm tội của bị cáo do số tiền chiếm đoạt từ hành vi tham ô đặc biệt lớn. Ngoài ra, bị cáo còn là kẻ chủ mưu, cầm đầu, thủ đoạn phạm tội rất tinh vi, được che đậy, kéo dài trong nhiều năm, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Để bảo đảm tính răn đe, nghiêm minh của pháp luật, Viện KSND TPHCM kháng nghị cần thiết phải xử phạt Nguyễn Thị Hoàng Oanh mức tử hình.