Tung tin xét nghiệm nhanh người từ TPHCM về Thanh Hóa để lừa tiền

Trần Lê

(Dân trí) - Trước tình hình dịch Covid-19 phức tạp tại các tỉnh phía Nam, lợi dụng nhu cầu của nhiều người dân muốn về Thanh Hóa, có đối tượng mạo nhận là người của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm để lừa tiền.

Những ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện tình trạng kẻ xấu lợi dụng việc những công dân Thanh Hóa đang sinh sống, làm việc tại, học tập tại các tỉnh phía Nam có nhu cầu về quê để tung tin sai sự thật, nhằm lừa tiền.

Ngày 22/7, thông tin từ Tỉnh đoàn Thanh Hóa cho biết, đơn vị đã nhận được thông tin của cán bộ Đoàn cơ sở phản ánh, trên mạng xã hội Facebook có tài khoản cá nhân tự nhận tên là Hoàng - cán bộ của Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã liên hệ qua Hội đồng hương Thanh Hóa tại một số tỉnh phía Nam, thông tin về việc tỉnh Thanh Hóa tổ chức đón công dân trở về quê.

Tung tin xét nghiệm nhanh người từ TPHCM về Thanh Hóa để lừa tiền - 1

Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, điều tra, làm rõ và xử lý các cá nhân liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Người này yêu cầu ai đăng ký về quê chuyển qua tài khoản cá nhân 200.000 đồng tiền phí xét nghiệm nhanh Covid-19.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh, Bí thư Tỉnh đoàn đã báo cáo với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Phòng PA03, Công an tỉnh Thanh Hóa, đề nghị các đơn vị chức năng vào cuộc làm rõ.

Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa cũng thông tin đến Bí thư các huyện, thị, thành đoàn trực thuộc nắm bắt thông tin, kịp thời tuyên truyền, nâng cao cảnh giác để không bị các đối tượng lợi dụng.

Anh Lê Văn Châu - Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa khẳng định: "Đây là thông tin hoàn toàn sai sự thật, không có bất cứ cán bộ cơ quan Tỉnh đoàn Thanh Hóa nào liên hệ, yêu cầu người dân Thanh Hóa đang học tập, công tác, lao động tại các tỉnh phía Nam chuyển tiền phí xét nghiệm như phản ánh của cán bộ Đoàn cơ sở. Trong số cán bộ cơ quan Tỉnh đoàn Thanh Hóa cũng không có ai tên là Hoàng".

Cũng theo Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa, đã có một số công dân mắc lừa đối tượng. Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, điều tra, làm rõ và xử lý các cá nhân liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Được biết, đến chiều ngày 22/7, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa mới ký ban hành kế hoạch đón công dân tại TPHCM có nhu cầu cấp thiết và có nguyện vọng về quê hương do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.