Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì giúp Nhật Cường trúng thầu

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội - bị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn...", trong vụ án sai phạm gói thầu của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Ngày 22/9, theo nguồn tin của PV Dân trí, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao (VKSND) đã hoàn tất bản cáo trạng vụ án "Vi phạm qui định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội và các đơn vị liên quan.

Đồng thời, VKSND Tối cao đã truy tố các bị can về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", gồm: Nguyễn Văn Tứ - nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội; Nguyễn Tiến Học - nguyên Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội; Nguyễn Kim Tuyến - Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội; Phạm Thị Thu Hường - Chánh Văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội; Lê Duy Tuấn - Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đông Kinh; Võ Việt Hùng - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đông Kinh.

Bị can Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội - bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Gây thiệt hại hơn 26 tỷ đồng

Theo cáo trạng, trong thời gian từ năm 2016 đến cuối năm 2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội làm chủ đầu tư thực hiện 2 gói thầu "Số hóa hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội" năm 2016, 2017, tương ứng với 2 hợp đồng kinh tế được ký kết với Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh.

Trong quá trình tổ chức, thực hiện 2 gói thầu số hóa trên, Nguyễn Văn Tứ, Nguyễn Tiến Học, Phạm Thị Kim Tuyến và Phạm Thị Thu Hường đã thực hiện hành vi can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu.

Cụ thể, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, các bị can nói trên đã cho dừng thầu gói thầu số hóa năm 2016 trái quy định Luật đấu thầu; đưa thêm yêu cầu cập nhật công nghệ số hóa đã được thực hiện trong quá trình thí điểm (mặc dù kết quả thí điểm không đạt yêu cầu).

Đồng thời, các bị can trên đã đưa thêm yêu cầu phải cập nhật hệ thống dữ liệu dùng chung thành phố trong khi thành phố chưa có hệ thống dùng chung để sửa đổi hồ sơ mời thầu.

Cáo trạng cho biết, Phạm Thị Kim Tuyến, Phạm Thị Thu Hường thống nhất với nhà thầu trong việc lập, điều chỉnh, bổ sung các nội dung, tiêu chí trong quá trình thí điểm vào hồ sơ mời thầu sửa đổi; lập hồ sơ mời thầu không đúng quy định nhằm tạo lợi thế cho Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh tham gia, trúng thầu gói thầu số hóa năm 2016.

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì giúp Nhật Cường trúng thầu - 1

Bị can Nguyễn Văn Tứ - nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Ngoài ra, bị can Tuyến, Hường còn sử dụng hồ sơ mời thầu gói thầu năm 2016 mà Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh đã trúng thầu và đang thực hiện hợp đồng để tiếp tục tổ chức đấu thầu, tạo lợi thế cho Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh tiếp tục trúng thầu gói thầu số hóa năm 2017. Hai bị can này còn bỏ hạng mục công việc hiệu đính theo dự toán đơn giả đã được phê duyệt vào hồ sơ mời thầu và hợp đồng kinh tế nhưng khi thanh lý, quyết toán hợp đồng vẫn áp theo đơn giá đã được phê duyệt.

Cũng theo cáo trạng, các bị can Bùi Quang Huy (Tổng Giám đốc Công ty Nhật  Cường), Võ Việt Hùng, Lê Duy Tuấn thuộc Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh đã gian lận trong việc lập "khống" hợp đồng chứng minh khả năng, kinh nghiệm để hợp thức hóa hồ sơ năng lực tham gia dự thầu; thiết lập các công ty làm "quân xanh" khi tham gia đấu thầu; sau khi trúng thầu đã chuyển nhượng thầu trái phép.

"Hành vi của Nguyễn Văn Tứ, Nguyễn Tiến Học, Phạm Thị Kim Tuyến, Phạm Thị Thu Hường đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu; hành vi của Bùi Quang Huy, Võ Việt Hùng, Lê Duy Tuấn là gian lận, thông thầu và chuyển nhượng thầu trái phép, thuộc các hành vi bị nghiêm cấm được quy định trong Luật đấu thầu" - cáo trạng nêu rõ.

Theo cáo trạng, hành vi vi phạm các quy định về đấu thầu của các bị can nêu trên đã làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, dẫn đến hiệu quả, mục đích, yêu cầu gói thầu không đạt được (chỉ có 45% tài liệu hồ sơ được đẩy lên Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp), gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 26 tỷ đồng.

Trong đó, Nguyễn Văn Tứ, Nguyễn Tiến Học phải chịu trách nhiệm đối với các sai phạm trong việc thực hiện gói thầu số hóa năm 2016, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 18 tỷ đồng; Phạm Thị Kim Tuyến Phạm Thị Thu Hường, Bùi Quang Huy, Võ Việt Hùng, Lê Duy Tuấn phải chịu trách nhiệm đối với các sai phạm trong việc thực hiện 2 gói thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 26 tỷ đồng.

Cáo trạng đánh giá, đây là vụ án có tính chất đồng phạm, các bị can đều là người trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội nên có vai trò tương đương nhau. Tuy nhiên, xét hành vi của nhóm bị can thuộc Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh, thì bị can Bùi Quang Huy là người khởi xướng, chủ mưu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm nên có vai trò chính trong vụ án.

Hiện, bị can Bùi Quang Huy đang bỏ trốn, Cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã, quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can, quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can, khi nào bắt được sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Đức Chung can thiệp gói thầu sai qui định

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì giúp Nhật Cường trúng thầu - 2

Bị can Nguyễn Đức Chung.

Mặc dù gói thầu số hóa năm 2016 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội làm chủ đầu tư và người có thẩm quyền đối với gói thầu là Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, nhưng Nguyễn Đức Chung là Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo đình chỉ, dừng thực hiện gói thầu số hóa năm 2016 trái quy định của pháp luật.

Sau khi dừng thầu, bị can Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội lựa chọn công nghệ số hóa cơ sở dữ liệu doanh nghiệp đảm bảo tích hợp với hệ thống dùng chung của thành phố, trong khi tới thời điểm hiện nay thành phố chưa hình thành cơ sở hệ thống dữ liệu dùng chung và cho Công ty Nhật Cường thí điểm số hóa để cho Công ty Nhật Cường tham gia đấu thầu và trúng thầu.

Đồng thời, Công ty Minh Hoa (do vợ ông Chung làm Giám đốc) ký kết hợp đồng kinh tế với Công ty Nhật Cường (có cơ sở xác định là hợp đồng khống) để liên danh Nhật Cường - Đông Kinh hợp thức hóa hồ sơ năng lực để dự thầu và trúng thầu.

Như vậy, hành vi nêu trên của Nguyễn Đức Chung xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước, làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của cơ quan công quyền thuộc UBND thành phố Hà Nội.