Truy tố lần 2 Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt gần 1.300 tỉ đồng

Ngày 25/11, Viện KSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng lần 2 truy tố bị can Huỳnh Thị Huyền Như Nguyên Phó phòng quản lý rủi ro Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank, chi nhánh TP Hồ Chí Minh) và Võ Anh Tuấn nguyên Phó Giám Đốc Ngân hàng Vietinbank, Chi nhánh Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 139 Bộ Luật hình sự.
>>Lập tổ thu hồi tài sản trong vụ án Huỳnh Thị Huyền Như
>>Huỳnh Thị Huyền Như lại ra tòa trong vụ chiếm đoạt 670 tỷ của ACB
>>Chân dung “nữ đại gia thành đạt” trong vụ án Huỳnh Thị Huyền Như

Cáo trạng này thay thế cáo trạng số 01/KSĐT-VKSTC-V3 ngày 2-12-2016. Qua đó, kết quả điều tra về nội dung hủy án điều tra lại theo bản án phúc thẩm ngày 7-1-2015 của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP Hồ Chí Minh đã hủy một phần bản án sơ thẩm 27-1-2014 của TAND TP Hồ Chí Minh xét xử vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm để điều tra lại nhằm làm rõ hành vi tham ô tài sản của Như và vai trò đồng phạm của Võ Anh Tuấn chiếm đoạt 1.085 tỉ đồng trên tài khoản tiền gửi của 5 công ty: Công ty TMCP Đầu tư Hưng Yên (Công ty Hưng Yên); Công ty CP Đầu tư và TM An Lộc (Công ty An Lộc), Tổng Công ty CP Bảo hiểm Tòa cầu (Công ty Bảo hiểm Toàn cầu); Công ty CP Chứng khoán SaigonBank – Berjaya (SBBS) và Công ty Chứng khoán Phương Đông (Công ty Phương Đông).

Kết quả điều tra xác định, từ năm 2007, Như đã vay trên 200 tỉ đồng của nhiều ngân hàng, tổ chức và vay của nhiều cá nhân với lãi suất cao để kinh doanh bất động sản tại TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bà Rịa Vũng Tàu, Đà Lạt, Quảng Nam, An Giang.

Đến năm 2010, do kinh doanh thua lỗ đồng thời phải trả lãi suất cao đối tượng Như không còn khả năng thanh toán. Từ ngày 1-9-2001 đến ngày 24-6-2010 Như đã là cán bộ của Ngân hàng Vietinbank chi nhánh TP Hồ Chí Minh đến ngày 25-6-2010 Như được Bổ nhiệm kiểm soát viên quyền Trưởng phòng Giao dịch Điện Biên Phủ, Chi nhánh TP Hồ Chí Minh.

Để có tiền trả nợ Như đã lấy danh nghĩa đi huy động tiền gửi cho ngân hàng Vietinbank, trực tiếp gặp gỡ, thỏa thuận với các đối tượng môi giới, đại diện của 5 công ty nêu trên về việc nhận tiền gửi của các đơn vị này với lãi suất ưu đãi vượt lãi suất trần của Nhà nước quy định. Như hứa hẹn trả cho người môi giới đại diện của các công ty tiền chênh lệch ngoài hợp đồng, phí môi giới (lãi suất theo quy định của Vietinbank trả, còn tiền chênh lệch ngoài hợp đồng, tiền hoa hồng, môi giới do Như trả bằng tiền cá nhân).

Huỳnh Thị Huyền Như trong phiên tòa sơ thẩm.
Huỳnh Thị Huyền Như trong phiên tòa sơ thẩm.

Huỳnh Thị Huyền Như đã lợi dụng các cá nhân đơn vị gửi tiền vào Vietinbank muốn nhận lãi suất cao (một số cá nhân là người môi giới đại diện các đơn vị gửi tiền có ý thức tư lợi cá nhân) để thỏa thuận trái pháp luật dẫn dụ các đơn vị này gửi tiền vào Vietinbank.

Khi đơn vị này chuyển tiền thanh toán vào mở tại Vietinbank, Như lập chứng từ ký giả chữ ký của chủ tài khoản, sử dụng quyền trên hệ thống (là kiểm soát viên, Trưởng phòng giao dịch) trực tiếp thao tác chuyển tiền của các khách hàng đi trả nợ cá nhân cho Như.

Với thủ đoạn nêu trên trong khoảng thời gian tháng 5-2011 đến 9-2011, Như đã chiếm đoạt gần 1.100 tỉ đồng của 5 công ty, trong đó chiếm đoạt hơn 200 tỉ đồng của Công ty Hưng Yên; hơn 170 tỉ của Công ty An Lộc; 380 tỉ đồng của Công ty Phương Đông; gần 125 tỉ của Công ty Bảo hiểm Toàn Cầu và gần 210 tỉ của Công ty SBBS.

Đối với hành vi của Võ Anh Tuấn biết Như lấy tên giả, lấy danh nghĩa cán bộ của Vietinbank đi huy động vốn của Công ty Hưng Yên nhưng để mặc cho Như làm giả hợp đồng, nhờ đó mà Như đã lừa đảo chiếm đoạt của Công ty Hưng Yên hơn 200 tỉ đồng. Theo kết quả xét xử tại Bản án Sơ Thẩm 27-1-2014 TAND TP HCM đã xác định trong quá trình lừa đảo Võ Anh Tuấn được Như được cho 10 tỉ đồng.

Ngoài ra, còn 10 bị can khác nguyên là cán bộ của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Việt (Navibank) có liên quan đến hành vi giúp sức cho Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo chiếm đoạt được tách ra cũng bị Viện KSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố tới 10 bị can ở vụ án mới.

Theo cáo trạng, thực hiện chủ trương trái pháp luật của lãnh đạo Navibank chuyển tiền cho các nhân viên đứng tên gửi tiền vào các tổ chức tín dụng khác để hưởng lãi suất cao ngoài hợp đồng, từ ngày 19-11-2010 đến ngày 27-5-2011, Hội đồng tín dụng của Navibak gồm các bị can: Lê Quang Trí, Cao Kim Sơn Cương, Nguyễn Hồng Sơn, Nguyễn Giang Nam, Trần Thanh Bình, Đinh Thị Đoan Trang, Phạm Thị Thu Hiền và Nguyễn Ngọc Oanh đã ký biên bản đồng ý cấp tín dụng cho 14 nhân viên với tổng số tiền hơn 1.543 tỉ đồng để các nhân viên này gửi vào Vietinbank Nhà Bè lấy lâĩ suất chênh lệch ngoài hợp đồng từ 2,5% đến 8,5%/năm.

Tổng số tiền lãi chênh lệch ngoài hợp đồng được Huỳnh Thị Huyền Như trả hơn 24 tỉ đồng, trong đó chuyển đến tài khoản của Huỳnh Vĩnh Phát hơn 15 tỉ đồng; giao bằng tiền mặt cho Đoàn Đăng Luật gần 9,5 tỉ đồng. Luật và Phát đã chuyển lại cho 14 cá nhân đứng tên nộp lại cho Navibank mỗi khi đến hạn tất toán và hợp đồng vay tiền với Navibank.

Từ chủ trương đến thực hiện, hành vi trái pháp luật của các bị can nêu trên đã bị Huỳnh Thị Huyền Như lợi dụng chiếm đoạt 200 tỉ đồng của Ngân hàng Navibank. Như vậy tổng số tiền mà Huỳnh Thị Huyền Như đã chiếm đoạt qua hai vụ án này là gần 1.300 tỉ đồng.

Theo Đào Minh Khoa

Công an nhân dân

MỚI NHẤT
Hà Nội: Cảnh sát khu vực lừa đảo hơn 3,8 tỷ đồng
Hà Nội: Cảnh sát khu vực lừa đảo hơn 3,8 tỷ đồng

Lợi dụng danh nghĩa là cán bộ cảnh sát khu vực phường Khương Mai (Thanh Xuân, Hà Nội), Bảy đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 3,8 tỷ đồng của nhiều người. Với hành vi này, cựu cảnh sát khu vực bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 14 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thứ hai, 27/11/2017 - 08:33

Cái kết đắng của kẻ cuồng yêu
Cái kết đắng của kẻ cuồng yêu

Suýt chút nữa thì hai người lớn và một đứa trẻ mất mạng bởi hành động mất kiểm soát của kẻ đang lên cơn rồ dại vì yêu. Cuồng si đến nỗi, sau khi dội xăng nổi lửa và dùng dao đâm người đàn bà mà anh ta đã từng thề nguyền sống chết, Vũ Công Chiến lại vội vàng dùng tay bịt vết thương và cuống cuồng giục tình địch gọi xe cấp cứu. Ngay sau đó, Công an phường Phú Thượng, quận Tây Hồ có mặt và bắt giữ Vũ Công Chiến.

Thứ hai, 27/11/2017 - 08:05

Luật sư Võ An Đôn bị xóa tên khỏi Đoàn Luật sư tỉnh
Luật sư Võ An Đôn bị xóa tên khỏi Đoàn Luật sư tỉnh

(Dân trí) - Có đến 66,66% biểu quyết xóa tên luật sư Võ An Đôn khỏi Đoàn LS Phú Yên vì lý do đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận, có nhiều bài viết, phát ngôn, trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài mang tính bịa đặt; nói xấu luật sư…

Thứ hai, 27/11/2017 - 07:37

Cháu bé 6 tuổi nghi bị bảo vệ dân phố sát hại ngay giữa đường
Cháu bé 6 tuổi nghi bị bảo vệ dân phố sát hại ngay giữa đường

(Dân trí) - Thấy bé K. (6 tuổi) đi ngang trước mặt, một bảo vệ dân phố nghi cầm dao chạy đến cắt cổ khiến nạn nhân tử vong.

Chủ nhật, 26/11/2017 - 09:09

CSGT bắt xe ô tô chở số lượng lớn gỗ gõ
CSGT bắt xe ô tô chở số lượng lớn gỗ gõ

(Dân trí) - Ngày 26/11, Trạm CSGT Diễn Châu (thuộc Phòng CSGT công an Nghệ An) cho biết, vừa qua đã phát hiện một xe ô tô vận chuyển số lượng lớn gỗ gõ trái phép các loại, giá trị ước tính khoảng 700 triệu đồng.

Chủ nhật, 26/11/2017 - 03:10

Lời kể của gia đình cháu bé 20 ngày tuổi bị bắt cóc
Lời kể của gia đình cháu bé 20 ngày tuổi bị bắt cóc

(Dân trí) - Chỉ sau vài phút bố cháu bé ra khỏi nhà, đôi nam nữ đã nhanh chóng lẻn vào nhà rồi dùng dao khống chế và dùng khăn bịt miệng bà nội cháu để thực hiện hành vi bắt cóc.

Chủ nhật, 26/11/2017 - 02:56

Cháu xảy ra va quẹt với xe tải, cậu bị đâm chết oan
Cháu xảy ra va quẹt với xe tải, cậu bị đâm chết oan

(Dân trí) - Ngày 26/11, thông tin từ Công an xã Cư Knia (huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) cho biết, đêm ngày 25/11, đối tượng Nguyễn Văn Phương (SN 1980, trú xã Trúc Sơn, huyện Cư Jút) đã đến cơ quan công an đầu thú sau khi dùng dao đâm tử vong một người đàn ông trên địa bàn xã Cư Knia.

Chủ nhật, 26/11/2017 - 10:11

Bắt 1 người nước ngoài dùng hộ chiếu giả để mở tài khoản nhận tiền phi pháp
Bắt 1 người nước ngoài dùng hộ chiếu giả để mở tài khoản nhận tiền phi pháp

(Dân trí) - Người đàn ông quốc tịch Congo nhập cảnh vào Việt Nam, dùng hộ chiếu và thị thực giả rồi mở tài khoản ngân hàng để nhận tiền phi pháp từ nước ngoài chuyển về Việt Nam.

Chủ nhật, 26/11/2017 - 10:09

Nam thanh niên tông gốc cây tử vong vì bị đuổi đánh
Nam thanh niên tông gốc cây tử vong vì bị đuổi đánh

(Dân trí) - Bạn gái chia tay Vinh, quay sang yêu Khoa nên Vinh tức giận, rủ bạn bè đi đánh Khoa. Bị nhóm của Vinh đuổi đánh, Khoa chạy xe tốc độ cao để trốn thì lạc tay lái đâm vào gốc cây bên đường và tử vong.

Chủ nhật, 26/11/2017 - 10:06

Táo tợn xông vào nhà dí dao cướp cháu bé 20 ngày tuổi
Táo tợn xông vào nhà dí dao cướp cháu bé 20 ngày tuổi

(Dân trí) - Một đôi nam nữ đã táo tợn bịt mặt xông vào nhà dân ở Bỉm Sơn (Thanh Hóa), dùng dao khống chế cụ già rồi nhanh chóng cướp cháu bé 20 ngày tuổi tẩu thoát.

Chủ nhật, 26/11/2017 - 09:59

Thiếu niên 14 tuổi đâm chết bạn trong tiệm Internet
Thiếu niên 14 tuổi đâm chết bạn trong tiệm Internet

Do có mâu thuẫn từ trước nên khi gặp mặt nhau tại quán Internet, Quang và Thành xảy ra cự cãi, đánh nhau. Bất ngờ, Quang rút dao đâm trúng ngực Thành làm nạn nhân gục tại chỗ.

Chủ nhật, 26/11/2017 - 07:19

Bắt giam hiệu phó trường cao đẳng làm giả văn bằng chứng chỉ
Bắt giam hiệu phó trường cao đẳng làm giả văn bằng chứng chỉ

Công an tỉnh Nam Định vừa bắt tạm giam, khám xét nơi làm việc của ông Mai Xuân Minh, Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghiệp Hải Phòng.

Chủ nhật, 26/11/2017 - 07:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Tạm giữ hình sự 3 đối tượng dùng thuốc mê  để... cướp tài sản!
Tạm giữ hình sự 3 đối tượng dùng thuốc mê để... cướp tài sản!

(Dân trí) - Chiều 25/11, nguồn tin từ cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ cho biết, cơ quan này đã ra quyết định tạm giữ hình sự để tiếp tục làm rõ hành vi cướp tài sản.

Chủ nhật, 26/11/2017 - 03:31

Đối tượng nghi ngáo đá đâm bị thương phó trưởng công an phường
Đối tượng nghi ngáo đá đâm bị thương phó trưởng công an phường

(Dân trí) - Đã gây rối trật tự công cộng nhưng khi lực lượng công an đến giải quyết, đối tượng tỏ ra hung hãn lao vào tấn công khiến Phó trưởng công an phường bị thương.

Chủ nhật, 26/11/2017 - 12:00

Bắt 2 "đạo chích" trộm bộ sưu tập đồng hồ có giá trị
Bắt 2 "đạo chích" trộm bộ sưu tập đồng hồ có giá trị

(Dân trí) - Do cần tiền tiêu xài, 2 đối tượng đã cạy cửa đột nhập nhà dân, lấy trộm hàng chục đồng hồ đeo tay trong bộ sưu tập đồng và nhiều tài sản có giá trị của một gia đình tại Đà Lạt.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 09:05

Truy tố người phụ nữ giả quen “quan to” để lừa xin việc
Truy tố người phụ nữ giả quen “quan to” để lừa xin việc

(Dân trí) - Ngày 25/11, Công an tỉnh Gia Lai cho biết vừa chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố bị can Phạm Thị Mai (sn 1958, trú tại tổ 3, phường Hoa Lư, TP. Pleiku) vì tội ‘lừa đảo chiếm đoạt tài sản’.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 09:05

Tạm giữ tài xế đòi tông xe vào lực lượng Công an
Tạm giữ tài xế đòi tông xe vào lực lượng Công an

(Dân trí) - Sáng 25/11, Đội Cảnh sát trật tự, Công an tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị đang phối hợp để xử lý tài xế có hành vi chống người thi hành công vụ.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 08:15

Cơ quan chức năng có lỗi trước ồn ào ghi tên thành viên gia đình vào sổ đỏ
Cơ quan chức năng có lỗi trước ồn ào ghi tên thành viên gia đình vào sổ đỏ

(Dân trí) - Luật sư Trương Thanh Đức - Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam đánh giá, việc dư luận xôn xao những ngày qua liên quan đến thông tin ghi họ tên thành viên gia đình vào sổ đỏ hộ gia đình có phần có lỗi của cơ quan chức năng. Lẽ ra cần diễn đạt câu chữ dễ hiểu và giải thích kịp thời với người dân.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 07:25

Trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ chiếm đoạt hơn 22 tỷ đồng
Trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ chiếm đoạt hơn 22 tỷ đồng

(Dân trí) - TAND cấp cao tại Hà Nội vừa xét xử phúc thẩm, tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, chuyển hồ sơ về Viện KSND TP Hà Nội điều tra bổ sung vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền theo cáo buộc là 22 tỷ đồng và 17.000 USD.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 07:15

Giả công an bắt cóc người nước ngoài đòi tiền chuộc
Giả công an bắt cóc người nước ngoài đòi tiền chuộc

(Dân trí) - Biết đối người Trung Quốc sang Việt Nam đứng ra tổ chức môi giới hôn nhân bất hợp pháp, các đối tượng đóng giả là công an bắt giữ người này và yêu cầu chung 200 triệu đồng.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 04:07

Nữ giúp việc “cuỗm” 100 triệu đồng của chủ mua xe máy cho con
Nữ giúp việc “cuỗm” 100 triệu đồng của chủ mua xe máy cho con

(Dân trí) - Thấy gia chủ để tiền trong két sắt không cài mật khẩu, nữ giúp việc Nguyễn Thị Thúy (Ninh Bình) đã mở khóa lấy cắp 100 triệu đồng để trang trải nợ nần và mua xe máy cho con.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 01:27

Bắt 11 đối tượng cưỡng đoạt tài sản của người đi nhầm vào đường cao tốc
Bắt 11 đối tượng cưỡng đoạt tài sản của người đi nhầm vào đường cao tốc

(Dân trí) - Thấy những người điều khiển mô tô, xe máy đi nhầm vào đường cấm dẫn lên lối cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, nhóm thanh niên vẻ mặt bặm trợn đuổi theo và thông báo cho người tham gia giao thông biết đi nhầm đường và bắt những người này nộp tiền.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 12:48

Bắt giam hai công an vì dùng nhục hình làm chết bị can
Bắt giam hai công an vì dùng nhục hình làm chết bị can

(Dân trí) - Khi anh Minh bị chuyển từ nhà tạm giam Công an tỉnh Ninh Thuận xuống nhà tạm giữ Công an thành phố Phan Rang - Tháp Chàm thì đến chiều cùng ngày anh bị trọng thương. Sau đó, anh Minh đã tử vong khi được đưa đi cấp cứu.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 07:59

Bắt giữ đối tượng khống chế bé gái 14 tuổi chụp ảnh "nhạy cảm" nhằm tống tiền
Bắt giữ đối tượng khống chế bé gái 14 tuổi chụp ảnh "nhạy cảm" nhằm tống tiền

Gã thanh niên dụ bé gái đến quán cà phê rồi khống chế, chụp ảnh nhạy cảm sau đó liên hệ để đe dọa, tống tiền.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 07:57