Chủ nhật, 08/10/2017 - 10:35

Truy nã nguyên cán bộ Sở văn hóa lừa đảo xin việc chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Dân trí

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang vừa ra quyết định truy nã đối với Thân Quang Huy (SN 1983), nguyên Phó trưởng phòng Quản lý di sản văn hóa (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang). về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng Thân Quang Huy (nguyên Phó trưởng phòng Quản lý di sản văn hóa (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang) bị Công an tỉnh Bắc Giang truy nã về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Đối tượng Thân Quang Huy (nguyên Phó trưởng phòng Quản lý di sản văn hóa (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang) bị Công an tỉnh Bắc Giang truy nã về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Huy thường xuyên khoe có mối quan hệ với các "sếp" lớn, có thể chạy việc vào biên chế, từ đó nhận tiền của nhiều cá nhân rồi chiếm đoạt. Ngoài ra, Huy còn vay tiền của một số người, hứa trả lãi suất cao sau đó trốn biệt.

Là Phó trưởng phòng Quản lý di sản văn hóa nên Huy hay đến các di tích trong và ngoài tỉnh. Trên trang facebook cá nhân, đối tượng liên tục cập nhật ảnh chụp cùng một số đồng chí lãnh đạo, giám đốc ngành khi khởi công, tôn tạo di tích và tự giới thiệu mình là họ hàng, người thân của họ, rồi có chân trong “Hội đồng Thân tộc nhất gia”, có khả năng chạy trường, chạy việc. Trong cặp Huy lúc nào cũng đủ danh thiếp cá nhân, tập giấy photo chứng minh nhân dân, thẻ đảng viên, sổ hộ khẩu…

Khi đã tạo được sự tin tưởng ban đầu, Huy khéo léo mời "con mồi" đến thăm cơ quan, phòng làm việc tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang hay nhà riêng tại xóm Chay, xã Hồng Thái (Việt Yên), giới thiệu vợ con và mời ăn cơm. Thấy nhân thân của Huy như vậy, nhiều người nhẹ dạ không nghi ngờ gì và bỏ ra hàng trăm triệu đồng, thậm chí cả tỷ đồng để nhờ xin việc, vào biên chế.

Trong những nạn nhân có cả một số cán bộ, công chức. Anh K ở xã Nham Sơn (Yên Dũng) cho biết: "Tôi biết Huy khi đi lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm năm 2016. Huy nói do quen thân với một số đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo tỉnh, Sở Nội vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo nên có thể chạy vào biên chế, mỗi suất chỉ khoảng 200 triệu đồng". Nhằm tạo niềm tin, Huy mời anh K đến tận phòng làm việc.

Thương các cháu trong họ tốt nghiệp mà chưa có việc làm và con trai muốn thi đỗ vào một trường quân đội, anh K về bàn bạc với gia đình, đăng ký vài suất, chuyển dần tiền cho Huy, tổng cộng hơn 800 triệu đồng. Quá thời hạn, gọi điện giục, gặp trực tiếp Huy đều khất lần và bảo: “Em cũng đang chờ. Nếu không được sẽ hoàn trả anh 100%”. Thấy mãi không có kết quả, anh K nói sẽ tố cáo đến công an. Lo sợ, Huy chạy vạy trả nhỏ giọt mỗi lần vài triệu. Số còn lại 760 triệu đồng, Huy đã chiếm đoạt.

Với thủ đoạn trên, Huy còn lừa của rất nhiều người khác, trong đó có ông N ở huyện Việt Yên, ông S ở huyện Yên Dũng mỗi người hơn 1 tỷ đồng. Thậm chí một giảng viên đại học là thầy giáo cũ của Huy cũng bị lừa mất gần 500 triệu đồng… Mặc dù hứa xin việc nhưng sau khi nhận tiền, Huy không có động thái gì và thực tế không xin được cho bất cứ trường hợp nào.

Ngoài chiêu lừa xin việc, Huy còn chiếm đoạt số tiền lớn thông qua hình thức vay tiền hứa trả lãi suất cao. Khi thấy một số người có đơn tố cáo, Huy đã bỏ trốn. Tính đến nay, anh ta nhận của vài chục trường hợp với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định truy nã đối với Thân Quang Huy về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đồng thời đang làm việc với các nhân chứng, nguyên đơn để điều tra, làm rõ.

Bá Đoàn

Đáng quan tâm
Mới nhất