Thứ ba, 13/08/2019 - 17:46

Sơn La

Trưởng công an xã kể lại thời điểm bắt giữ 3 người nước ngoài nghi giết lái xe taxi

Dân trí

Khi tiếp cận chiếc xe, công an xã Bắc Phong phát hiện có một vỏ ốp điện thoại hiệu Nokia dưới đất, sát bên hông cửa ghế lái có thêm một thân máy nhưng không có sim, mặt kính trước ô tô bị rạn nứt, trong ghế xe có vài vết máu nhưng không có người...

Trưởng công an xã kể lại thời điểm bắt giữ 3 người nước ngoài nghi giết lái xe taxi - 1

Chiếc xe taxi của anh M. được phát hiện tại địa bàn giáp ranh giữa tỉnh Hòa Bình và Sơn La.

Liên quan đến vụ án bắt 3 đối tượng người nước ngoài nghi giết lái xe cướp taxi, ngày 13/8, theo thông tin từ cơ quan chức năng, cả 3 đối tượng người Trung Quốc đã được di lý về Công an tỉnh Sơn La để phục vụ công tác điều tra.

Là người trực tiếp tham gia chỉ đao cuộc truy bắt nhóm đối tượng liên quan tới vụ án trên, ông Mùi Văn Bích - Trưởng Công an xã Bắc Phong (huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) cho biết, bắt đầu từ sáng sớm 9/8, Công an xã nhận được thông báo từ Công an huyện về việc một gia đình ở Lạng Sơn trình báo có người thân lái taxi mất tích, nhờ công an địa phương tìm kiếm.

Quá trình rà soát trên địa bàn đến gần trưa cùng ngày, Công an xã Bắc Phong nhận được thông tin xuất hiện một ô tô có dấu hiệu nghi vấn dừng bất thường trên đường liên thôn thuộc địa phận bản Na Thủ, nên lập tức cử cán bộ xuống hiện trường.

Khi tiếp cận chiếc xe, công an xã Bắc Phong phát hiện có một vỏ ốp điện thoại hiệu Nokia dưới đất, sát bên hông cửa ghế lái có thêm một thân máy nhưng không có sim. Mặt kính trước ô tô bị rạn nứt, trong ghế xe có vài vết máu nhưng không có người.

Trưởng công an xã kể lại thời điểm bắt giữ 3 người nước ngoài nghi giết lái xe taxi - 2

Chiếc xe taxi bị sa lầy mà các đối tượng bỏ lại.

Đến 16h40 cùng ngày, lực lượng công an xã tiếp tục nhận được điện thoại từ một công dân địa phương trình báo, ông này vừa đưa 3 người lạ mặt qua sông sang địa bàn xã Tân Hợp, huyện Mộc Châu.

"Công dân này chỉ là người đi chăn trâu tại khu vực, thấy có ba thanh niên lạ thuê đưa đò qua sông nhưng lại không biết tiếng, không thể trao đổi gì với nhau. Quan sát thấy trên người các thanh niên xăm trổ, biểu hiện bên ngoài có nhiều nghi vấn nên ông ấy gọi điện ngay cho công an xã. Nhận tin, chúng tôi liên hệ ngay sang Công an xã Tân Hợp nhờ họ cùng phối hợp bắt giữ cả 3, sau đó đưa về trụ sở", ông Bích kể.

Ông cho biết thêm, để tiến hành cuộc truy lùng ba đối tượng, ngày hôm đó xã Bắc Phong đã huy động 18 cán bộ bao gồm công an viên, dân quân tự vệ, ngoài ra còn có cán bộ công an huyện nằm vùng."Khi tiếp cận, cả ba đối tượng không có bất kỳ dấu hiệu chống trả nào, họ gần như đã kiệt quệ sức lực vì đói và mệt", ông Bích nói.

Khi đưa về trụ sở UBND xã Bắc Phong, do chưa xác định được cả ba có hành vi phạm tội, lực lượng công an cho nước uống, bánh mỳ ăn tạm và cử người canh gác liên tục. Dù đói khát nhưng trong ba đối tượng, có một người nhất quyết không chịu ăn uống.

Trưởng công an xã kể lại thời điểm bắt giữ 3 người nước ngoài nghi giết lái xe taxi - 3

Ba đối tượng liên quan đến vụ án mạng nghiêm trọng đã bị Công an tỉnh Sơn La bắt giữ.

Theo mô tả của vị lãnh đạo công an xã, các đối tượng này còn rất trẻ, quan sát bề ngoài chiều cao trung bình khoảng 160cm đến 170cm. "Do bất đồng ngôn ngữ, họ là người Trung Quốc, chúng tôi cũng không giao tiếp được gì. Đến 22h cùng ngày thì công an huyện mới vào đến xã di lý cả ba đưa đi", lãnh đạo Công an xã Bắc Phong cho biết thêm.

Qua công tác điều tra đến nay, ông Bích nắm được thông tin từ cấp trên thông báo, ba đối tượng này nghi sát hại nam tài xế taxi người Lạng Sơn và bỏ xác xuống sông tại địa phận tỉnh Phú Thọ.

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, chiều 9/8, Công an tỉnh Sơn La đã bắt giữ 3 nghi can người Trung Quốc để điều tra vụ án mạng một lái xe taxi tỉnh Lạng Sơn được phát hiện chết trên địa bàn.

Sự việc xảy ra vào ngày 8/8, anh N.H.M (53 tuổi, trú phường Tân Thanh, thành phố Lạng Sơn) lái taxi chờ khách tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. Lúc này, có 3 người Trung Quốc đến thuê anh M. chở về Hà Nội với giá 1,5 triệu đồng.

Anh M. đồng ý chở những người này, khi đi về đến địa phận tỉnh Bắc Giang, các đối tượng được cho là đã giết anh M., sau đó tự điều khiển chiếc xe lên Tây Bắc. Khi đến khu vực giáp ranh giữa tỉnh Hòa Bình và Sơn La, chiếc xe taxi bị hỏng máy, các đối tượng đã phi tang xác anh M., sau đó bỏ xe lại nơi bị sa lầy, rồi đi bộ ngược theo dòng sông Đà. 

Chiếc xe taxi được người dân phát hiện, sau đó trình báo sự việc đến Công an. Khám nghiệm hiện trường, Công an phát hiện nhiều vết máu, xe bị vỡ kính…, sau đó phát hiện thi thể anh M. dưới sông Đà.

Trần Thanh