Trùm buôn lậu 5.000 tấn thuốc bắc đưa hơn 1,5 tỷ đồng cho lãnh đạo hải quan

(Dân trí) - Tài liệu điều tra thể hiện "trùm" buôn lậu Lâm Đình Hưng và cấp dưới đã đưa cho Chu Bá Toàn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn), hơn 1,5 tỷ đồng...

Như đã đưa tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03), Bộ Công an vừa đề nghị truy tố bị can Lâm Đình Hưng, Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu Hà Bắc và 18 người khác về tội buôn lậu. Ngoài ra Cơ quan điều tra cũng đề nghị truy tố bị can Chu Bá Toàn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cửa khẩu Chi Ma và Hoàng Thanh Sơn, công chức đội nghiệp vụ Hải quan về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trùm buôn lậu 5.000 tấn thuốc bắc đưa hơn 1,5 tỷ đồng cho lãnh đạo hải quan - 1

Bị can Lâm Đình Hưng (ảnh Bộ Công an).

Kết quả điều tra xác định, từ tháng 5/2019 đến tháng 12/2019 các bị can đã thực hiện hành vi buôn lậu với số hàng bị thu giữ trong quá trình bắt quả tang và khám xét khẩn cấp là gần 145.000 kg thuốc bắc, có tổng giá trị định giá là 12 tỷ đồng.

Các bị can cũng đã vận chuyển 145 chuyến hàng với số lượng gần 5.000 tấn thuốc bắc buôn lậu từ Trung Quốc cho gần 300 khách hàng trên cả nước với tổng tiền cước vận chuyển là hơn 59 tỷ đồng.

Trong vụ án trên, C03 xác định, Lâm Đình Hưng, Lâm Đình Hoài (anh trai Hưng) đã câu kết móc ngoặc với Nguyễn Thị Ngân (SN 1983, ở Lập Thạch, Vĩnh Phúc) để buôn lậu thuốc bắc từ Trung Quốc về Việt Nam thông qua việc mở tờ khai hàng hóa nhập khẩu qua Cửa khẩu Chi Ma với số lượng rất lớn. 

Trùm buôn lậu 5.000 tấn thuốc bắc đưa hơn 1,5 tỷ đồng cho lãnh đạo hải quan - 2

Bị can Chu Bá Toàn.

Tuy nhiên, quá trình điều tra chưa đủ căn cứ xác định thuốc bắc được xếp lẫn với hoa quả khô tại tờ khai hàng hóa nhập của công ty nào, trừ tờ khai hàng hóa nhập khẩu số 103027431141 ngày 4/12/2019 của Công ty TNHH XNK Ninh Hiệp bị bắt quả tang. Do đó, cơ quan điều tra chỉ xem xét trách nhiệm của các công chức hải quan tại Cửa khẩu Chi Ma liên quan đến tờ khai này với tổng giá trị thuốc bắc và hàng hóa không khai báo hải quan với giá trị buôn lậu là hơn 4,2 tỷ đồng, giá trị thuế phải nộp cho nhà nước là hơn 365 triệu đồng.

Kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ thu thập được đủ căn cứ xác định Chu Bá Toàn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn) đã có hành vi "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", gây thiệt hại hơn 365 triệu đồng tiền thuế cho nhà nước. Quá trình điều tra vụ án, Chu Bá Toàn khai báo chưa thành khẩn, che giấu hành vi phạm tội của bản thân, cản trở hoạt động điều tra vụ án. Do đó, đề nghị không xem xét áp dụng tình tiết giảm nhẹ trong quá trình truy tố, xét xử.

Ngoài ra, kết quả trích xuất dữ liệu máy tính của Lâm Đình Hưng và điện thoại của Trần Văn Quang (SN 1987, ở Vũ Thư, Thái Bình, làm thuê cho Hưng) thể hiện: Từ ngày 25/3/2019 đến ngày 30/11/2019, Hưng và Quang đã đưa cho Toàn tổng số tiền là hơn 1,5 tỷ đồng; ngày 30/7/2019, Hưng đã đưa cho Toàn và Hoàng Văn Quân (nguyên Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Chi Ma) số tiền 300 triệu đồng. 

"Những ngày bị can nhận tiền đều trùng khớp với ngày phát sinh các cuộc gọi giữa bị can Toàn với Hưng và Quang", kết luận điều tra cho biết.

Tuy nhiên, bị can Toàn không thừa nhận và không có tài liệu, chứng cứ khác để chứng minh nội dung này nên chưa có đủ căn cứ xác định Chu Bá Toàn đã nhận tiền hối lộ của Lâm Đình Hưng và Trần Văn Quang. 

Để thận trọng, khách quan, tránh bỏ lọt tội phạm, do thời gian điều tra đã hết  nên cơ quan điều tra ra quyết định tách vụ việc hành vi có dấu hiệu nhận hối lộ của Chu Bá Toàn để điều tra, xử lý sau.

Tin liên quan
Đang được quan tâm