1. Dòng sự kiện:
  2. Xét xử đại án Việt Á

Trục xuất người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Đại Dương

(Dân trí) - Một người Trung Quốc sau khi nhập cảnh vào biên giới Việt Nam trái phép đã bị cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế phát hiện, phạt hành chính và bàn giao lại cho phía Trung Quốc.

Ngày 23/3, theo tin từ Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa hoàn tất các thủ tục cần thiết, xử phạt hành chính một người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Người Trung Quốc này tên là Li Zhi Kai (SN 1984, quốc tịch Trung Quốc, không nghề nghiệp), ở tại khách sạn Gold, số 26 đường Trần Cao Vân, phường Phú Nhuận, TP Huế.

Trục xuất người Trung Quốc nhập cảnh trái phép - 1
Li Zhi Kai ở tại khách sạn Gold trên đường Trần Cao Vân và bị cơ quan chức năng phát hiện.

Theo điều tra lực lượng chức năng, Li Zhi Kai đã có hành vi vi phạm hành chính qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định tại điểm a, khoản 3, điều 17, Nghị định 167/2013/NĐ - CP của Chính phủ Việt Nam.

Ngoài áp dụng biện pháp cách ly y tế theo quy định, Li Zhi Kai còn bị phạt hành chính. Hiện Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã bàn giao Li cho phía Trung Quốc qua đường Cửa khẩu Quốc tế hữu nghị Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam).

Trục xuất người Trung Quốc nhập cảnh trái phép - 2
Quyết định xử phạt vi phạm hành chính người Trung Quốc.

Li Zhi Kai vào biên giới Việt Nam (Thừa Thiên Huế) trong thời điểm cả nước và tỉnh Thừa Thiên Huế đã và đang đẩy mạnh các giải pháp ngăn ngừa, phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trước đây, tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã phát hiện 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, thuê một xe ôtô 16 chỗ đi từ Quảng Ninh vào khu vực miền Trung trốn dịch. 4 người Trung Quốc này bị đưa đi cách ly 14 ngày, xử lý vi phạm hành chính và trục xuất theo quy định của pháp luật.