Đắk Lắk:

Trục lợi từ dự án nghìn tỷ, cán bộ xã nghèo lĩnh 39 năm tù

Thúy Diễm

(Dân trí) - Để lấy được tiền bồi thường từ dự án thủy lợi gần 3.000 tỷ, một số cán bộ xã đã nhờ người dân đứng tên các sổ đỏ rồi chiếm đoạt tiền đền bù.

Tối 27/1, sau 2 ngày xét xử sơ thẩm TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên án đối với 10 bị cáo trong vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy tại dự án xây dựng hồ chứa nước Krông Pắk Thượng.

Trục lợi từ dự án nghìn tỷ, cán bộ xã nghèo lĩnh 39 năm tù - 1
Các bị cáo nguyên là cán bộ xã Cư Elang tại phiên tòa

Các bị cáo gồm: Đỗ Văn Hưu (SN 1970, nguyên Chủ tịch UBND xã Cư Elang, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng"; Hoàng Trọng Nghĩa (SN 1984), Lê Thành Nguyên (SN 1983) và Lê Sơn (SN 1985) - đều nguyên là cán bộ địa chính xã Cư Elang bị truy tố "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

6 bị cáo là 3 cặp vợ chồng gồm: Y Thoai Byă (SN 1962), H'Blút Niê (SN 1967), Y Wem Byă (SN 1971), H'Nĩ Niê (SN 1965), Y Thiên Ktla (SN 1962) và H'Nút Byă (SN 1965, cùng ngụ xã Cư Elang) cùng bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" do có hành vi đồng phạm, giúp sức cho các cán bộ thực hiện hành vi phạm tội.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Đắk Lắk, dự án hồ chứa nước Krông Pắk Thượng được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phê duyệt vào năm 2009 với tổng mức đầu tư gần 3.000 tỷ đồng, từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ.

Trục lợi từ dự án nghìn tỷ, cán bộ xã nghèo lĩnh 39 năm tù - 2
Do hám lợi kèm thiếu hiểu biết người dân đã đứng tên sổ đỏ cho cán bộ để nhận tiền

Trong đó, diện tích đất thực hiện điểm tái định cư số 1 thuộc địa giới hành chính xã Cư Elang do UBND huyện Ea Kar làm chủ đầu tư.

Trong thời gian 2016 - 2017, khi biết được chủ trương và thực hiện chủ trương thu hồi và bồi thường, hỗ trợ nên các ông Nghĩa, Sơn, Nguyên đã góp tiền cùng nhau mua đất. Sau đó, những người này nhờ các hộ dân nghèo đứng tên trên hồ sơ nhận bồi thường, hỗ trợ, dẫn đến gây thiệt hại cho nhà nước hơn 4,6 tỷ đồng.

Đối với ông Đỗ Văn Hưu là Chủ tịch UBND xã Cư Elang, Chủ tịch Hội đồng xét duyệt nguồn gốc đất đã thiếu kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các công việc của cán bộ địa chính thuộc quyền và đã ký xác nhận vào hồ sơ đề nghị bồi thường đất và hỗ trợ trái quy định gây thiệt hại cho nhà nước hơn 3,5 tỷ đồng.

Trong phần tranh luận tại phiên tòa, đại diện VKSND tỉnh Đắk Lắk cho rằng bị cáo Hưu, Nguyên, Nghĩa, Sơn là những cán bộ địa chính và Chủ tịch UBND xã Cư Elang nắm rõ được nguồn gốc đất thuộc xã quản lý, các chế độ chính sách khi nhà nước thu hồi và thực hiện các chế độ bồi thường cho các đối tượng bị thu hồi đất để phục vụ các dự án công.

Tuy nhiên, đối với các bị cáo Nguyên, Nghĩa, Sơn đã lợi dụng chủ trương thu hồi đất trên địa bàn do mình quản lý và lập hồ sơ bồi thường, mua đất, rồi nhờ các hộ người đồng bào dân tộc có điều kiện kinh tế khó khăn đứng tên trong hồ sơ bồi thường, hỗ trợ để được nhà nước chi trả chế độ bồi thường nhằm chiếm đoạt tiền của ngân sách nhà nước.

Đối với bị cáo Hưu là Chủ tịch UBND xã, là người có trách nhiệm đại diện cho chính quyền địa phương xã xác nhận về nguồn gốc đất, tình trạng sử dụng đất của các hộ dân thuộc diện được bồi thường, hỗ trợ và xác nhận không đúng đối tượng của một trường hợp dẫn đến nhà nước chi trả sai đối tượng.

Đồng thời, bị cáo đã thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát đối với các cán bộ địa chính khi lập hồ sơ xác nhận về nguồn gốc đất và quá trình sở hữu sử dụng đất của các hộ thuộc điện được bồi thường, hỗ trợ dẫn đến xác nhận sai đối tượng, gây thiệt hại cho ngân sách.

Các bị cáo Y Thoai Byă, H'Blút Niê, Y Wem Byă, H'Nĩ Niê, Y Thiên Ktla và H'Nút Byă là những người dân tộc thiểu số khó khăn, có trình độ học vấn thấp, làm ăn sinh sống ở các vùng sâu, vùng xa, nhận thức pháp luật có hạn chế nhưng vì hám cái lợi nên tiếp tay cho cán bộ sai phạm.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên bị cáo Đỗ Văn Hưu (nguyên chủ tịch xã Cư Elang, huyện Ea Kar, Đắk Lắk) bị tuyên phạt 9 năm tù giam. Các bị cáo Hoàng Trọng Nghĩa, Lê Thành Nguyên, Lê Sơn cùng chịu mức án 10 năm tù giam.

Bị cáo Y Thoai Byă bị tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù giam. Bị cáo Y Wem Byă bị tuyên phạt 2 năm 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt mức án 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.