Chủ nhật, 31/03/2019 - 11:17

Nghệ An:

Trộm cắp hoành hành suốt nhiều năm, chính quyền bất lực?

Dân trí

Những năm gần đây, nhiều hộ dân xóm Khe Sài 1, Khe Sài 2 ở ven đường Hồ Chí Minh thuộc xã Nghĩa Lộc huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) đang sống trong cảnh hoang mang và lo lắng khi liên tục bị trộm "viếng thăm", lấy đi nhiều tài sản có giá trị.

Người dân hoang mang, lo lắng trước nạn trộm hoành hành trong nhiều năm liền.

Trộm cắp "hành nghề" giữa ban ngày

Theo phản ánh của người dân, nạn trộm cắp ở đây diễn ra cả ngày lẫn đêm; bọn chúng lấy tài sản từ cao đến thấp, không chừa một thứ gì. Từ xe máy, đồ điện tử, vật nuôi… đều được chúng lấy đi một cách nhanh chóng.

Nhiều vụ trộm táo tợn giữa ban ngày, điển hình như trường hợp gia đình anh Lê Văn Điệp ở xóm Khe Sài 1 diễn ra theo cùng một phương thức liên tục trong 3 năm từ 2012 đến 2014. Lợi dụng gia đình anh đi vắng, các đối tượng đã đánh bả chó rồi ngang nhiên vào nhà bắt trộm lợn, gà… . Những vụ trộm chỉ diễn ra trong chốc lát, rất nhanh và gọn mà người dân ở đây phải chứng kiến cảnh “ăn cướp” trắng trợn.

Trộm cắp hoành hành suốt nhiều năm, chính quyền bất lực? - 1

Khu vực xóm Khe Sài 1, Khe Sài 2 ở ven đường Hồ Chí Minh thuộc xã Nghĩa Lộc huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) nhiều năm liền bị  nạn trộm hoành hành.

Anh Điệp chia sẻ: “Năm nào tôi cũng bị mất trộm, khi thì lợn, lúc thì gà, chó…, bọn trộm rất manh động, cả ban ngày cũng vào tận nhà trộm, khi thấy người nhà thì chúng cướp nhanh rồi bỏ chạy”.

Cùng cảnh ngộ, gia đình anh Nguyễn Văn Lưu cũng bị trộm viếng thăm 3 lần chỉ trong năm 2016. Vào khoảng tháng 6/2016, kẻ trộm đã cạy cửa sau nhà rồi vào buồng ngủ hai vợ chồng lấy đi một chiếc máy ảnh NiKon khoảng 25 triệu đồng, 12 triệu tiền mặt, điện thoại di động. Sau đó đến tháng 7/2016, chiếc xe kéo chở đầy bàn ghế, võng và nhiều đồ hàng để bán cũng bị kẻ trộm lấy đi trong đêm. Ít tháng sau đó, nửa đêm tỉnh dậy anh Lưu phát hiện đàn gà mái hàng chục con đã bị kẻ trộm phá cửa chuồng bắt đi từ bao giờ.

Một ngày, tháng 10/ 2016, khi cả nhà anh Hoàng Văn Bảo đi làm trở về nhà thì phát hiện cửa nhà bị cạy. Trộm chỉ để lại cho gia đình anh Bảo một cái bếp ga còn tất cả mọi đồ đạc đều bị lấy sạch. Bước vào trong nhà đồ đạc mất sạch, quần áo, chăn màn bị lật tung. Những đồ đạc có giá trị như máy bơm nước, ti vi, đầu đĩa… đều bị mất. Chiếc máy bán nước mía giá 7 triệu cũng bị lấy đi. Riêng một năm gia đình anh phải mua tới 5 chiếc máy bơm nước để ngoài giếng.

Trộm cắp hoành hành suốt nhiều năm, chính quyền bất lực? - 2

Chiếc xe máy mà anh Hùng đi làm để bên vệ đường cũng bị ăn cướp táo tợn.

Vào đêm 26/12/2018 (âm lịch), trộm táo tợn vào tận gian bếp gia đình anh Đào Văn Dương lấy đi chiếc xe máy. Trước đó, tháng 11/2018, anh Lê Văn Bảo hàng xóm của anh Dương để xe ngoài ngõ vào vừa vào nhà khi trở ra thì chiếc xe đã mất.

Trắng trợn hơn, vào khoảng 19h ngày 6/3/2019, khi anh đang bốc keo cùng nhiều người khác trên ngọn đồi thì nghe tiếng xe máy nổ. Mọi người nhìn xuống dưới, nơi tất cả để xe bên vệ đường Hồ Chí Minh thì thấy một người đang nổ máy xe anh Hùng. Tất cả hô hoán cùng nhau truy đuổi nhưng không kịp.

Tương tự, vào 14 h chiều ngày 11/1/2019 (âm lịch) vợ chồng anh Đào Văn Phú ở xóm Hải Lộc có để xe máy bên vệ đường để trồng keo bên cạnh chỉ 15 phút sau chiếc xe máy Exciter đã bị trộm lấy đi trong nháy mắt.

Dân lắp camera, rào lưới… xây tường ngăn trộm

Quá bất ngờ với tài sản và số tiền mình bị trộm cuỗm đi gần 50 triệu đồng chỉ trong nháy mắt, anh Lưu đã phải vay mượn người thân để xây tường rào, lưới B40 bao quanh ngôi nhà. Cẩn thận hơn, anh còn lắp thêm chiếc camera để theo dõi toan bộ quang cảnh ngôi nhà mình. Cửa cổng ra vào cả gia đình đều nhắc nhở nhau phải đóng kín, khóa trái.

“Cả tài sản tích cóp nhiều năm mới sắm được bỗng mất đi trong tích tắc, xót của đành phải cố gắng kiên cố lại nhà cửa đề phòng mất trộm nhiều nữa. Cứ về đêm là cả nhà ăn ngủ không yên, sợ trộm cắp. Nhiều vụ mất trộm ở đây dân đều báo lên công an xã”, anh Lưu cho biết thêm.

Trộm cắp hoành hành suốt nhiều năm, chính quyền bất lực? - 3

Người dân phải lắp camera, rào lưới B40 để chống trộm.

Cùng tâm trạng bất an như anh Lưu, chị Phan Thị Tình đã bàn bạc với chồng cố gắng xoay xở gia cố lại cửa cổng, xây thêm tường bao. Cứ về đến đêm khóa trái cửa trong cửa ngoài, chiếc xe máy còn lại đều phải dẫn vào nhà chính nơi gần buồng ngủ hai vợ chồng. 

Ngay sau khi bị trộm dọn sạch nhà, anh Bảo đã phải nghỉ làm để ở nhà gia cố lại cửa nẻo cho cẩn thận hơn. Ngoài việc xây thêm tường bao, anh còn hàn thêm cổng sắt khóa trái. Vợ chồng rời khỏi nhà luôn dặn nhau tất cả từ vật dụng nhỏ nhất như: Chậu thau, xoong nồi….mỗi khi đi làm anh chị cũng phải cho vào nhà khóa cửa kĩ càng.  

Trộm cắp hoành hành suốt nhiều năm, chính quyền bất lực? - 4

"Cao cửa, kín tường", đó là biện pháp tối ưu mà người dân ở đây phải làm.

Với anh Hà Văn Hùng, chiếc xe máy là tài sản tích cóp cả năm trời đi làm bốc vác keo thuê. Giờ xe mất, anh phải mượn tạm chiếc xe người em để đi làm. Vừa sắm được chiếc xe mới, khi đi làm hay ở nhà  anh Hùng cũng mang theo chiếc khóa xích thật to bên cạnh.

 Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV, ông Ngô Sỹ Cường – Chủ tịch xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn cho biết: “Phía chính quyền đã nhận được phản ánh của người dân. Tuy nhiên để giải quyết vấn đề này, chính quyền xã đã thông báo với người dân phải thận trọng để bảo vệ tài sản của mình vì nạn trộm rất tinh vi đồng thời xã sẽ trình lên huyện tìm các giải pháp tốt nhất để công an vào cuộc”.

Với người dân ở khu vực này, việc trộm viếng thăm là chuyện xảy ra như cơm bữa nhưng phía chính quyền dường như đành chịu bất lực.

Nguyễn Tú