Triệt xóa điểm hoạt động "tín dụng đen" cho vay lãi suất 200%

(Dân trí) - Bằng thủ đoạn dùng mạng xã hội nhắn tin điều hành, đối tượng đã cho các nạn nhân vay với lãi suất lên đến 200%/năm. Khi người vay không có khả năng chi trả thì bị đe dọa hoặc đón đường đánh đập...

Ngày 23/12, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, sau một thời gian theo dõi và lập án đấu tranh, ngày 22/12 Công an huyện Triệu Sơn đã triệt xóa điểm tội phạm hoạt động "tín dụng đen" trên địa bàn xã Dân Lý, huyện Triệu Sơn do Nguyễn Đức Dũng (SN 1967, ở xã Dân Lý) làm chủ.

Triệt xóa điểm hoạt động tín dụng đen cho vay lãi suất 200% - 1
Đối tượng Nguyễn Đức Dũng (Ảnh: Công an Thanh Hóa).

Theo tài liệu của cơ quan CSĐT Công an huyện Triệu Sơn: Dũng là đối tượng chuyên cho vay nặng lãi, giao dịch với những người có nhu cầu vay tiền bằng mạng xã hội trên điện thoại di động. Dũng thường trực tiếp dùng mạng xã hội Zalo hoặc Facebook nhắn tin điều hành giao dịch việc cho vay và thu hồi nợ.

Khi cho vay, Dũng yêu cầu các con nợ viết giấy vay tiền, không ghi lãi suất mà thỏa thuận trên mạng xã hội, việc thu lãi cũng không thể hiện bằng giấy tờ mà thể hiện trên tin nhắn mạng xã hội.

Với lãi suất "cắt cổ" là 6.000đ/triệu/ngày (tương đương với 200%/năm), Dũng đã cho nhiều cá nhân trên địa bàn huyện Triệu Sơn vay tiền và thu lợi bất chính với số tiền lớn.

Khi số người này không có khả năng chi trả, Dũng đã dùng các đối tượng hình sự đến nhà trực tiếp đe dọa hoặc đón đường đánh đập, buộc những người nợ tiền phải trả cả gốc lẫn lãi.

Điển hình khoảng tháng 10/2020, Dũng cho anh T.M.H. vay số tiền 240 triệu đồng với lãi suất 6.000đ/triệu/ngày. Do làm ăn khó khăn, anh H. đã xin khất nợ nên bị Dũng cùng một số đối tượng dùng điếu cày đánh khiến anh H. bị thương nặng.

Xác định đây là điểm hoạt động "tín dụng đen" phức tạp, lãnh đạo Công an huyện Triệu Sơn đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự lập án đấu tranh, điều tra, làm rõ và triệt xóa.

Với những tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 22/12, Cơ quan CSĐT Công an huyện Triệu Sơn đã bắt giữ Nguyễn Đức Dũng, thu hồi nhiều tài liệu, sổ sách, điện thoại có liên quan đến việc cho vay nợ.

Hiện Cơ quan công an huyện Triệu Sơn đang đề nghị các nạn nhân vay tiền của Nguyễn Đức Dũng liên hệ với Cơ quan CSĐT Công an huyện Triệu Sơn để được giải quyết.

Đang được quan tâm