Bình Định:

Triệt xóa các băng nhóm “tín dụng đen”, đòi nợ thuê

(Dân trí) - Nói lên tâm tư cử tri, các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Định đề nghị UBND tỉnh cùng các ngành chức năng kiên quyết xử lý các hoạt động mua bán ma túy, tín dụng đen, bảo kê, đòi nợ thuê…

Ngày 17/7, sau 3 ngày làm việc, Kỳ họp thứ 12 của HĐND tỉnh Bình Định khóa XII bế mạc. Lần đầu tiên kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh này không tổ chức chất vấn trực tiếp tại nghị trường đối với lãnh đạo UBND tỉnh, các giám đốc sở...

Triệt xóa các băng nhóm “tín dụng đen”, đòi nợ thuê - 1
Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Định bày tỏ sự lo ngại đến các loại tội phạm ma túy, hoạt động tín dụng đen, bảo kê...

Tuy nhiên, các đại biểu, cử tri gửi đến HĐND tỉnh Bình Định khá nhiều vấn đề nổi cộm tại địa phương cần được xử lý triệt để. Trong đó, nhiều đại biểu bày tỏ lo ngại về việc gia tăng loại tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê kiểu giang hồ, mua bán ma túy, thanh thiếu niên tổ chức băng nhóm đánh nhau gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội khiến người dân hoang mang.

Theo đại biểu Nguyễn Thanh Trà (huyện Tây Sơn, Bình Định), tình trạng mua bán, sử dụng ma túy, chất gây nghiện cũng đang báo động hiện đã và đang len lỏi về nhiều vùng nông thôn. Trong khi đó, loại tội phạm ở bộ phận thanh thiếu niên tổ chức băng nhóm đánh nhau gây thương tích, chết người đang có chiều hướng gia tăng tại địa phương.

Triệt xóa các băng nhóm “tín dụng đen”, đòi nợ thuê - 2
Một nhà dân ở TP Quy Nhơn, vì con vay nặng lãi không trả được đã bị các đối tượng đòi nợ thuê khủng bố, đập phá tài sản.

“Đây là thực tế đáng lo ngại, đòi hỏi UBND tỉnh và các ngành chức năng liên quan cần có biện pháp ngăn chặn kịp thời, xử lý quyết liệt, triệt để”, đại biểu Nguyễn Thanh Trà kiến nghị.

Trong khi đó, nhiều đại biểu khác bày tỏ lo ngại về hoạt động băng nhóm đòi nợ thuê, đòi nợ kiểu giang hồ khủng bố tinh thần con nợ đang gia tăng tại địa phương.

“Hiện băng nhóm đòi nợ thuê, đe dọa, đánh đập con nợ không chỉ gia tăng ở khu vực thành phố mà đã lan đến các vùng thôn quê. Do vậy, thời gian tới, các ngành chức năng cần có biện pháp xử lý tận gốc thực trạng này”, ông Võ Đình Thú, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định kiến nghị.

Trả lời kiến nghị của đại biểu, đại tá Võ Đức Nguyện, Giám đốc Công an tỉnh Bình Định thông tin, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã phát hiện, triệt phá nhiều vụ án, các hành vi vi phạm pháp luật do 426 người tụ tập thành 91 nhóm để trộm cắp, đánh bạc, gây rối, đánh nhau dẫn đến chết người… Khởi tố 31 vụ với 56 bị can liên quan đến các hoạt động mua bán, sử dụng ma túy; xử lý vi phạm hành chính 97 trường hợp sử dụng trái phép chất ma túy.

Ngoài ra, các vụ án nổi cộm, các vụ án mà dư luận quan tâm liên quan đến băng nhóm đánh nhau dẫn đến chết người, các vụ gây rối trật tự công cộng, mâu thuẫn trong kinh doanh dẫn đến hủy hoại tài sản đã được điều tra xử lý theo đúng pháp luật.

Công an tỉnh Bình Định cũng điều tra, xử lý nhiều nhóm tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi, các băng nhóm thanh thiếu niên dùng hung khí đánh nhau, gây thương tích, gây rối trật tự công cộng…

Triệt xóa các băng nhóm “tín dụng đen”, đòi nợ thuê - 3
Một vụ 2 nhóm thanh niên hỗn chiến trong đêm, khiến 1 người bị chém lìa cánh tay rồi tử vong xảy ra ở Quy Nhơn cách đây khoảng 2 tháng.

Theo đại tá Võ Đức Nguyện, các nhóm tội phạm liên quan đến "tín dụng đen" thay đổi phương thức thủ đoạn hoạt động để né tránh lực lượng công an. Khi con nợ mất khả năng trả hoặc trả lãi chậm dẫn đến nhiều hệ lụy như gây thương tích, hủy hoại tài sản, bất giữ người trái pháp luật… Bên cạnh đó, chế tài xử phạt đối với loại tội phạm này vẫn chưa đủ sức răn đe…

Đại tá Nguyện cho biết, tới đây, Công an tỉnh Bình Định sẽ tiếp tục tập trung đấu tranh và triệt xóa bằng được các băng nhóm tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia; tập trung đấu tranh triệt xóa bằng được các băng nhóm tội phạm, nhất là các băng nhóm hoạt động đâm thuê, chém mướn, bảo kê, sử dụng vũ khí gây án, hoạt động liên quan đến tín dụng đen, cho vay nặng lãi.

Doãn Công

Bài liên quan
Đang được quan tâm